MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng bắt chước nhân tài "1000 năm có 1" như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos: Thành công nằm ở 6 điều các "triệu phú nhà bên" đang làm cạnh bạn!

02-08-2019 - 08:19 AM | Sống

Chúng ta khó trở thành những nhân tài hiếm có như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos, nhưng lại dễ dàng học hỏi thành công từ những người cũng bình thường như mình.

Trong vòng 20 năm qua, tôi đã có cơ hội nói trò chuyện với hàng nghìn người thành công. Họ không phải là Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos, mà là những người bình thường có thể bạn vẫn gặp hàng ngày, gây dựng sự nghiệp thành công nhờ chính bàn tay mình. Mỗi năm, họ có thể kiếm từ 500.000 USD đến cả triệu USD và tích lũy gấp nhiều lần thế này.

Chúng ta vẫn thường nghe các tỷ phú, thiên tài hàng đầu thế giới chia sẻ câu chuyện thành công của họ và lấy đó làm động lực. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những bộ óc kiệt xuất như vậy chỉ chiếm 0.01% dân số thế giới. Thay vào đó, bạn nên học tập những "triệu phú nhà bên" - những người thành công đang hiện diện mỗi ngày xung quanh bạn. Đó là cách nhanh nhất và dễ nhất để bạn đạt được những thành tựu cho riêng mình.

Dưới đây là 6 thói quen hàng triệu người thành công ngoài kia vẫn làm mà tôi tích lũy được trong hàng chục năm qua.

Đừng bắt chước nhân tài 1000 năm có 1 như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos: Thành công nằm ở 6 điều các triệu phú nhà bên đang làm cạnh bạn! - Ảnh 1.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Hầu hết những người thành công tôi gặp đều tránh dùng Facebook, Twitter, Instagram và các loại mạng xã hội khác. Họ cho rằng đó là một sự lãng phí thời gian và sức lực. Chúng chẳng khác nào kẻ cướp thời gian, mà đối với những người thành công, thời gian là vàng bạc. Họ thà sử dụng vốn thời gian ít ỏi của mình để làm ăn thay vì cãi nhau trên Twitter, bình luận dưới ảnh mèo nhà ai đó.

Không dễ dàng hài lòng

Brian Tracy - một chuyên gia về động lực cho biết: "Không mờ mắt vì những lợi ích, tiện nghi trước mắt để đạt được thành tựu lâu dài là điều kiện tiên quyết để thành công".

Ngày nay, ai cũng muốn đổi xe hơi, cho con học ở đại học danh tiếng, đi nghỉ dưỡng xa hoa, thuê vú em, người làm vườn, gia sư, huấn luyện viên, đầu bếp, mặc quần áo hàng hiệu,... Cứ kiếm được 1 đồng, bạn lại tiêu những 2 đồng; sống như vậy bạn sẽ không thể nào giàu được. Khi bạn tính đến khoản tiền nhà, tiền học, tiền thuế, tiền dành về hưu, bạn sẽ thấy mình thiếu tiền trầm trọng.

Những người thành công luôn biết bỏ cái tôi sang một bên, tránh mâu thuẫn với hàng xóm và sống khiêm nhường hết mức có thể. Điều này giúp họ tiết kiệm được một khoản đáng kể, bởi mục đích lớn nhất của họ là tích lũy tiền, thay vì tiêu chúng. Những đồng tiền này sẽ được họ đầu tư một cách khôn ngoan để tiền lại sinh ra tiền. Càng ổn định về tài chính, bạn sẽ càng tự do sống và làm việc.

Đừng bắt chước nhân tài 1000 năm có 1 như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos: Thành công nằm ở 6 điều các triệu phú nhà bên đang làm cạnh bạn! - Ảnh 2.

Phân bổ thời gian hợp lý

Chỉ cần ngồi xem TV hoặc đọc bình luận trên mạng xã hội một lúc, bạn sẽ ngay lập tức cãi nhau với người khác hoặc cảm thấy bản thân thật tồi tệ. Tuy nhiên, việc "khẩu chiến" trên mạng không chỉ tốn thời gian và năng lượng mà còn tạo thêm kẻ thù cho bạn. Việc xem mọi trận đấu bóng trên TV, chơi game liên tục, đi uống thường xuyên cũng vậy.

Thay vì tiếp tục những thói quen xấu xí không đem lại hiệu quả này, bạn nên dành thời gian đọc sách báo, xem các video trên Youtube có chủ đề giúp ích, hỗ trợ cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Những người thành công luôn biết rằng, thời gian còn quan trọng hơn tiền bạc. Tiền bạc có thể làm ra, nhưng thời gian không thể lấy lại.

Chăm chỉ và nỗ lực hết mình về lâu dài

Đừng quá lo lắng về chuyện học hành hay sự nghiệp. Bạn phải chủ động kiểm soát tương lai của chính mình. Hãy tìm ra đâu là điểm mạnh, đâu là điều bạn có thể làm để kiếm ra tiền, sau đó hãy nỗ lực hết mình. Có thể bạn sẽ tốn nhiều năm đi sớm về muộn, làm việc cả khi ở nhà lẫn cuối tuần, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được thành quả tương xứng.

Ai cũng muốn nhanh chóng thành công, nhưng sự thật là những người thành đạt luôn mất nhiều năm làm việc quần quật trước khi leo được tới đỉnh vinh quang. Họ đã phải hy sinh gia đình, bạn bè, những buổi đi xem phim, những sự kiện thể thao trong lúc đó. Đó là cái giá mà bạn bắt buộc phải trả nếu muốn trở thành số 1.

Đừng bắt chước nhân tài 1000 năm có 1 như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos: Thành công nằm ở 6 điều các triệu phú nhà bên đang làm cạnh bạn! - Ảnh 3.

Dám đương đầu với thất bại

Thất bại không phải kẻ thù, mà chính là một người bạn. Chúng ta luôn được dạy phải biết xấu hổ khi thất bại, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Chỉ bằng cách thử nghiệm và thất bại, bạn mới rút ra bài học quý giá cho mình.

Những người thành công luôn rút ra được bài học bổ ích từ thất bại. Họ thất bại, rút kinh nghiệm rồi cải thiện mình. Việc của bạn là cứ tự tin tiến về phía trước và lờ đi những lời nhận xét tiêu cực sau lưng mình.

Thay đổi tư duy và thái độ

Việc đầu tiên bạn cần làm là dừng mọi suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những lời lạc quan. Nếu nghĩ mình có thể làm được, bạn sẽ tìm cách để biến điều đó thành hiện thực. Bạn nên hình dung trong đầu mình con người mà bạn muốn trở thành, rồi cố gắng trở thành con người đó. Nếu bạn muốn làm CEO, hãy hành động cho ra dáng một CEO chứ không chỉ là giả vờ. Đây là một việc rất khó bởi cám dỗ sẽ khiến bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu theo đuổi đến cùng, bạn sẽ được hưởng quả ngọt xứng đáng về lâu dài.

Ngoài 6 điều cơ bản ở trên ra, những người thành công cũng thường xuyên có những thói quen này:

- Tiếp xúc với những người thông minh, tài giỏi hơn mình

- Sẵn sàng thích nghi với các thay đổi

- Đặt ra mục tiêu và thiết lập hệ thống thói quen để đạt được mục tiêu

- Buông bỏ quá khứ và tập trung cho hiện tại

- Rèn luyện trí tuệ và thể chất

- Tìm ra, chấp nhận và vượt lên trên nỗi sợ của mình

- Luôn lắng nghe và học hỏi từ người khác

- Tận dụng từng phút giây trong cuộc đời này

Hãy thử làm những điều này trong vòng 3 tháng và tôi đảm bảo bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.

Ngọc Hà

Forbes

Trở lên trên