MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng bỏ qua 4 biểu hiện bất thường trên da vì nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư

18-08-2020 - 10:33 AM | Sống

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và thậm chí còn là cấu nối giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Do đó, từ một vài triệu chứng nổi bật trên da, bạn cũng có thể phán đoán được mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không.

Ung thư đang là căn bệnh ngày càng trẻ hóa và bất kỳ người nào cũng có nguy cơ mắc phải. Một khi cơ thể có vấn đề thì bạn sẽ nhận thấy biểu hiện rõ nhất thông qua những triệu chứng khác thường xuất hiện trên da. Dưới đây chính là 4 biểu hiện đặc trưng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể xảy đến với bạn.

1. Trên làn da bỗng xuất hiện nốt ruồi bất thường

Ai trong chúng ta khi sinh ra cũng sẽ có một số nốt ruồi đặc điểm trên cơ thể, nhưng nếu bạn bỗng thấy dạo gần đây làn da của mình xuất hiện nhiều nốt ruồi hoặc mụn cóc thì không nên chủ quan bỏ qua. Nhiều khả năng, đây là dấu hiệu cảnh báo của một khối u ác tính.

Trong trường hợp loại u ác tính này có đường kính vượt quá 6mm (0,6cm) thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra và làm xét nghiệm ngay.

Đừng bỏ qua 4 biểu hiện bất thường trên da vì nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư - Ảnh 1.

5 biểu hiện đặc trưng của nốt ruồi cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư da:

- Nốt ruồi không cân xứng ở hai bên.

- Màu sắc nốt ruồi khác lạ (chuyển từ đen sang nâu, xám, đỏ nhạt...).

- Đường viền quanh nốt ruồi bị mờ.

- Đường kính nốt ruồi vượt quá 6mm (0,6cm).

- Nốt ruồi phát triển to, gây ngứa ngáy, chảy máu.

2. Da đột nhiên đổi màu vàng, kèm theo hiện tượng ngứa ngáy

Khi các tế bào ung thư trong cơ thể lan rộng, điểm dễ nhận thấy nhất chính là hiện tượng vàng da. Bạn sẽ thấy bề mặt da bị ngả sang màu vàng, đi kèm với hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu.

Loại ngứa này không thể trị dứt ngay lập tức mà cần phải nhờ đến thuốc trị ngứa. Trong trường hợp này, bạn hãy chủ động đi kiểm tra sức khỏe ngay bởi nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy hoặc ung thư gan ở giai đoạn cuối.

3. Nổi cục bất thường trên da

Khi bạn tắm gội, nếu sờ trên người thấy có những cục u nổi lên bất thường và sau vài ngày chúng không biến mất, thậm chí còn phát triển to lên thì đừng chủ quan bỏ qua. Đây có thể là những khối u ác tính và nếu nó có ở vú hay cổ thì nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư vú, ung thư hạch...

Đừng bỏ qua 4 biểu hiện bất thường trên da vì nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư - Ảnh 3.

4. Xuất hiện vết loét trên bề mặt da

Khi bị ung thư da, niêm mạc bề mặt da sẽ dễ bị tổn thương hơn. Hậu quả là tình trạng lở loét hoặc nổi mụn nước hình súp lơ, gây chảy máu da sẽ xuất hiện. Lúc này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của sự thay đổi này để phòng tránh nguy cơ gây tổn thương cho xương hoặc mắc bệnh do viêm da, ung thư da.

Đừng bỏ qua 4 biểu hiện bất thường trên da vì nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Internet

Theo Gà

Báo Dân sinh

Trở lên trên