MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá của nhà lãnh đạo huyền thoại Jack Welch nếu bạn muốn có một sự nghiệp thành công: Luôn học hỏi nhưng đừng biến mình thành người khác là nguyên tắc bất di bất dịch

30-04-2019 - 07:49 AM | Sống

Nếu thấy bản thân còn đang long đong trong sự nghiệp, có lẽ những lời khuyên từ vị CEO huyền thoại Jack Welch sẽ là chiếc phao cứu sinh của bạn.

Jack Welch đã trở thành "nhà lãnh đạo huyền thoại" trong giới kinh doanh Mỹ khi đảm nhận chức vụ CEO cho General Electric (GE) - công ty điện khí có uy tín nhất ở Mỹ. Ông được tạp chí Time, Fortune, Business Week,… và một số tạp chí lớn hàng đầu thế giới khen ngợi là vị CEO vĩ đại nhất nước Mỹ, một trong những nhà quản lý học hiện đại xuất chúng nhất.

Welch là một kiểu người khác thường, không phải là hình mẫu của một CEO tiêu biểu. Ông từn phạm sai lầm nhưng vẫn tiến lên phía trước, sống sót và thậm chí thành công vang dội ở một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới.

Phong cách lãnh đạo năng nổ và thẳng thắn của ông trong suốt thời gian làm việc tại GE đã truyền cảm hứng và trở thành khuôn mẫu cho rất nhiều người lãnh đạo khác trên toàn thế giới. Ngày nay, Welch là chủ tịch Học viện quản lý Jack Welch, được Princeton Review đánh giá là một trong 25 nơi triển khai chương trình MBA tốt nhất hiện giờ.

Jack Welch là một người vô cùng tâm huyết và luôn đưa ra những lời khuyên nhủ hữu ích dành cho công việc. Những kinh nghiệm nghề nghiệp từ nhà quản lý huyền thoại sẽ có giá trị với bất cứ ai trên con đường sự nghiệp:

Hứa ít, làm nhiều

Đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá của nhà lãnh đạo huyền thoại Jack Welch nếu bạn muốn có một sự nghiệp thành công: Luôn học hỏi nhưng đừng biến mình thành người khác là nguyên tắc bất di bất dịch - Ảnh 1.

Luôn cố gắng làm việc vượt khả năng là cách bạn thể hiện mình là một ứng viên sáng giá cho những vị trí cao hơn, những dự án khó nhằn hơn, yêu cầu nhiều kỹ năng, trách nhiệm hơn.

Khi được giao bất cứ nhiệm vụ nào, đừng chỉ chăm chăm đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của công việc đó. “Luôn làm nhiều hơn những gì bạn được giao phó. Đừng coi công việc như bài tập về nhà, chỉ cần làm đúng và đủ là coi như chấm hết”, Welch nói.

Ai cũng có thể làm thầy của bạn

Mấu chốt làm nên thành công sự nghiệp đôi khi lại nằm ở mentor – người hướng dẫn của bạn. Đó là người sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn vượt qua trở ngại trong công việc.

Nhưng Welch cho rằng chúng ta không nên giữ tư tưởng “chỉ những người đi trước hay có cấp bậc cao hơn mói có thể làm thầy”. Mentor của bạn có thể là bất kỳ ai sở hữu một kỹ năng vượt bậc mà bạn muốn học hỏi, không nhất thiết cứ phải là người có chức vụ cao hơn.

Ai cũng có thể làm thầy. Khi nghe một ai đó phát biểu và trong đầu bạn có suy nghĩ: “À, mình thích cách nói chuyện của người này”, hãy thích ứng và biến lối tư duy, phong cách làm việc của người đó thành thứ thuộc về bạn.

Luôn là chính mình

Đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá của nhà lãnh đạo huyền thoại Jack Welch nếu bạn muốn có một sự nghiệp thành công: Luôn học hỏi nhưng đừng biến mình thành người khác là nguyên tắc bất di bất dịch - Ảnh 2.

Quan tâm tới việc tự thân phát triển, thay vì giả bộ bắt chước ai đó sẽ mở cho bạn rất nhiều cánh cửa cơ hội sau này. “Dấu ấn cá nhân là một giá trị sống quan trọng mà người ta thường hay bỏ quên. Hãy học hỏi nhưng đừng biến mình thành người khác”, Welch chia sẻ.

Đừng ngại hỏi “Làm thế nào để nâng tầm bản thân?”

Ai cũng muốn trở thành người tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhưng, nếu không hỏi, làm sao bạn biết được mình cần thay đổi điều gì?

Welch cho rằng bước đầu tiên trong việc cải thiện bản thân là dám tự tin đặt câu hỏi cho người khác về thứ bạn đang khiếm khuyết. Bạn phải có can đảm để đối diện với sự thật và hỏi: Tôi cần sửa đổi gì không? Tôi có đang làm sai gì không?. Theo Jack Welch nói: “Hãy dùng sự thẳng thắn để dẫn dắt cuộc hội thoại của bạn.”

Nếu bạn thấy sếp không hề có hứng thú hậu thuẫn cho sự phát triển của mình, đừng ngại ngần đóng đồ rời khỏi công ty để đi tìm thử thách mới. Cơ hội luôn có ở khắp mọi nơi, chỉ cần bạn đủ ý chí và sẵn sàng dấn thân để nắm bắt chúng.

Đừng biến mình thành "cái đuôi" của cấp trên

Đừng bỏ qua lời khuyên đắt giá của nhà lãnh đạo huyền thoại Jack Welch nếu bạn muốn có một sự nghiệp thành công: Luôn học hỏi nhưng đừng biến mình thành người khác là nguyên tắc bất di bất dịch - Ảnh 3.

Kể cả khi công việc có không như mong muốn, cũng đừng biến mình thành một kẻ lúc nào cũng quẩn quanh, nịnh bợ lấy lòng sếp. Nếu bạn vô tình mắc phải những thói xấu mà ông ta có, không chỉ công việc hiện tại mà còn cả những cơ hội về lâu dài cũng bị ảnh hưởng theo.

Welch không ngần ngại cảnh báo rằng: “Theo chân sếp mọi lúc mọi nơi là một chiến lược thất bại. Việc này chẳng có nghĩa lý gì cả.”

Hà Lê

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên