TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn!

07-11-2019 - 11:06 AM | Sống

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn!

"Cứ sau 1h30 thì chỉ nên hẹn đi uống cà phê", Tổng biên tập Tạp chí Town & Country Stellene Volandes khẳng định.

"Chúng ta nên ăn trưa khi nào và như thế nào?" - đây vẫn luôn là một vấn đề gây tranh cãi khi nhắc đến các nguyên tắc ẩm thực. Giống như hầu hết các nhân viên văn phòng, chúng ta khó có thể kiểm soát mọi thứ trong ngày làm việc của mình. Đa số các cuộc hẹn đều được lên lịch từ trước, nhưng thỉnh thoảng sẽ có những lời mời đột ngột khiến bạn không kịp trở tay. Tuy nhiên, bữa trưa không nằm trong số đó.

Mỗi người đều có một thói quen ăn trưa khác nhau. Có những người dậy sớm nên ăn trưa sớm, 12h trưa họ đã chuyển sang uống cà phê chiều. Có những người lại dậy muộn và thường thưởng thức bữa trưa của mình vào tầm 2h-2h30. Số còn lại chọn ăn trưa từ 12h30 đến 1h.

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn! - Ảnh 1.

Đôi khi, chúng ta sẽ phải dành những giờ nghỉ trưa quý giá để tiếp khách. Nếu ăn trưa quá sớm, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn. Ngược lại, nếu ăn trưa quá muộn, bạn sẽ cảm thấy đói.

Dưới đây là một số nguyên tắc mà các biên tập viên của tạp chí Town & Country đã rút ra để có một bữa trưa vui vẻ và ngon miệng.

Không được để cơ thể quá đói

Nếu là người hay dùng bữa trưa muộn, bạn nên ăn một đồ ăn vặt vào tầm giữa sáng.

"Việc bạn ăn vào lúc nào không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nhưng khoảng cách giữa các bữa ăn thì có", chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin - người sở hữu công ty tư vấn AZ Nutrition - cho biết.

Zeitlin khuyên mọi người nên ăn nhẹ sau bữa sáng khoảng 3-4 tiếng để có thể "nạp thêm năng lượng cho cơ thể và tăng cường tập trung trong ngày".

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn! - Ảnh 2.

Luôn để khách chọn giờ ăn

Bữa trưa không chỉ là thời điểm để nạp thêm năng lượng cho cơ thể, mà còn là một nghi thức giao tiếp xã hội. Do đó, phép lịch sự trong bữa ăn cũng phải được đề cao.

"Tôi khuyên bạn nên đưa ra một vài khung giờ cho đối tác chọn lựa", Myka Meier - người sáng lập Beaumont Etiquette - nói.

"Tôi sẽ hỏi liệu hại bên có thể gặp nhau từ 12h30-1h30 không. Tôi lựa chọn khoảng thời gian này là vì bạn phải tính cả thời gian di chuyển. Đôi khi, khách sẽ đến sớm vì họ có việc phải ra ngoài từ sáng. Điều này cũng áp dụng với giờ làm việc buổi chiều".

Tuy nhiên, nếu muốn tỏ ra lịch sự, bạn nên để khách lựa chọn thời gian gặp mặt, dù bạn cảm thấy đói bụng đến đâu đi nữa.

Giữ phép lịch sự trong bữa ăn

"Thời điểm thích hợp vào cuối tuần là 1h chiều, còn vào ngày thường là 12h30", Amy Racine - Giám đốc phụ trách rượu của nhà hàng Times Square Edition - cho biết. Mathylde Caffa - đại sứ thương hiệu của nhà hàng L’Avenue - cũng đồng tình: "Nhà hàng của chúng tôi thường đông hơn từ 12h30 trở đi".

Theo Racine và Caffa, bữa trưa kinh doanh thường kéo dài trong 1 tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vì điều này. "Tôi nổi tiếng là người ăn chậm", biên tập viên Maloney của tạp chí Town & Country giải thích. "Trong một số hoàn cảnh, tôi phải cố tỏ ra lịch sự bằng cách bắt kịp tốc độ ăn của đối tác. Tôi gần như không thể làm được điều này".

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn! - Ảnh 3.

Thời gian cho một bữa trưa cũng phụ thuộc vào việc bạn ăn trưa với đối tác hay với bạn bè. Caffa tiết lộ rằng các bồi bàn có thể nhận ra một bữa trưa kinh doanh từ xa, từ đó họ sẽ để ý hơn về thời gian.

"Doanh nhân thường có ít thời gian để nói chuyện với bồi bàn, do đó bồi bàn phải hiểu khách cần gì để làm việc hiệu quả và không làm mất thời gian của họ", cô giải thích.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng điện thoại trong bữa ăn.

Gọi đồ đơn giản

Caffa cho biết: "Khách hàng ăn trưa để bàn chuyện làm ăn thường gọi những món có thể phục vụ nhanh".

Ngoài ra, họ cũng hiếm khi gọi những món cocktail phức tạp mà mình không biết. "Họ sẽ lựa chọn các món mà mình đã từng thử trước đây," cô nói. Bên cạnh đó, bạn nên gọi rượu cho đối tác, trừ khi họ muốn. Trong trường hợp đó, hãy để họ tự chọn đồ.

Theo quan sát của Racine, thỉnh thoảng khách sẽ thể hiện một chút trong bữa ăn. "Họ thường sẽ cố gắng gây ấn tượng với đối tác bằng một số món khai vị cao cấp, chẳng hạn như tháp hải sản", cô cho biết.

Dùng bữa trưa với đối tác sao cho đúng? Câu trả lời của chuyên gia sẽ giúp các doanh nhân giành chiến thắng ngay từ trên bàn ăn! - Ảnh 4.

Bàn chuyện làm ăn đúng thời điểm

Bạn không nên lôi chuyện kinh doanh ra nói trước khi nhận đồ uống và gọi món. Hãy từ từ chuyển đề tài sang công việc của đối tác, hỏi họ về dự án họ đang làm. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu được ngữ cảnh và đưa ra lời đề nghị phù hợp để giúp đỡ họ.

Trả tiền hóa đơn

Trả tiền cho bữa ăn là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế của bạn. Khi hóa đơn đến, hãy nhanh nhẹn với lấy nó, nhưng đừng ngừng giao tiếp bằng mắt với khách hàng nếu họ đang nói.

Hơn nữa, đừng nhìn chằm chằm vào hóa đơn với vẻ mặt sốc hoặc hoảng sợ. Nếu hóa đơn có sai sót, hãy xin phép khách rồi ra nói riêng với bồi bản để khách không cảm thấy khó chịu.

Khi trả tiền, bạn cũng cần tỏ ra tự nhiên. Đừng dừng cuộc hội thoại mà hãy giao tiếp bằng mắt với bồi bàn để họ cầm thẻ tín dụng của bạn đi nhanh.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Town & Country, Inc.

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên