MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dùng chảo chống dính "hết date" để nấu nướng, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, chuyên gia liền lên tiếng ngay

30-09-2021 - 07:48 AM | Sống

Bị bong lớp chống dính, nhiều người vẫn tận dụng chảo để xào nấu khi việc chiên rán không còn thuận lợi. Thế nhưng, trước khi thay đổi chức năng của loại chảo này, nhiều người chưa đảm bảo thực hiện đúng một bước để ngăn ngừa bệnh tật.

Dùng chảo chống dính "hết date" làm chảo xào nấu - Thói quen phổ biến của các bà nội trợ

Chảo chống dính là một đồ dùng không thể thiếu nếu bạn muốn chiên rán đồ ăn mà không lo thức ăn bám dính vào lòng chảo. Theo thời gian, lớp chống dính sẽ bị bong tróc đi. Công dụng này không còn được rõ rệt và dần dần mất hẳn. Lúc này, nhiều bà nội trợ vì tiếc chiếc chảo còn đẹp còn bền nên muốn tận dụng để nấu nướng những món khác. Thay vì chiên rán, nhiều chị em sử dụng chảo chống dính đã bị bong tróc để xào nấu thức ăn mặn.

Dùng chảo chống dính hết date để nấu nướng, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, chuyên gia liền lên tiếng ngay - Ảnh 1.

Dùng chảo chống dính "hết date" làm chảo xào nấu là thói quen của nhiều người.

Nhiều chị em cho rằng, điều này giúp bạn có thêm một chiếc nồi nấu nướng.

Thế nhưng, bạn đã bao giờ băn khoăn, lo lắng lớp chống dính còn sót lại, dù ít dù nhiều theo thời gian vẫn có thể thôi nhiễm vào các món ăn được chế biến trên chiếc chảo này? Trong khi hầu hết chúng ta đều sử dụng chảo xoong đơn thuần như rửa sạch bề mặt rồi dùng để nấu nướng cho lần sau. Không mấy ai quan tâm lớp chống dính thật sự còn sót lại trên bề mặt của loại chảo này.

Dùng chảo chống dính hết date để nấu nướng, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, chuyên gia liền lên tiếng ngay - Ảnh 2.

Bạn đã bao giờ băn khoăn, lo lắng lớp chống dính còn sót lại, dù ít dù nhiều theo thời gian vẫn có thể thôi nhiễm vào các món ăn được chế biến trên chiếc chảo này?

Chảo chống dính bị bong tróc, muốn thành chảo thường nấu nướng an toàn cho sức khỏe phải thực hiện thêm một bước này trước khi dùng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), chất chống dính trên chảo chống dính hay trên bất cứ sản phẩm đồ gia dụng nói chung chính là thành quả khoa học đáng tự hào của nhân loại.

"Hoạt động của chất chống dính thực chất là một quá trình phân tán nhiệt. Khi đun nấu thức ăn, đối với chảo chống dính, chúng sẽ phân tán đều đặn, do đó giúp thức ăn không bị dính vào xoong nồi... Chất chống dính trên chảo có khả năng thôi nhiễm trong quá trình đun nấu. Nếu những loại xoong nồi, chảo chống dính có thương hiệu, được kiểm định chất lượng đàng hoàng, sản xuất theo đúng quy trình thì hầu như không ảnh hưởng gì cho sức khỏe, hoặc là rất ít, không đáng kể, chúng ta không cần phải quá lo lắng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Dùng chảo chống dính hết date để nấu nướng, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, chuyên gia liền lên tiếng ngay - Ảnh 3.

Khi lớp chống dính bị bong tróc, nhiều người vì muốn tiết kiệm nên giữ lại để xào nấu các món ăn thì cần lưu ý.

Tuy nhiên, khi lớp chống dính bị bong tróc, nhiều người vì muốn tiết kiệm nên giữ lại để xào nấu các món ăn thì cần lưu ý. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ, thông thường, chảo chống dính khi bị bong lớp chống dính sẽ trở thành một chiếc chảo bình thường (tức là chảo không có chống dính). Chiếc chảo này tất nhiên có thể sử dụng để nấu nướng bình thường, không gây ảnh hưởng sức khỏe nếu bạn đảm bảo lớp chống dính được loại bỏ sạch sẽ hoàn toàn.

"Thế nhưng, điều đáng nói là không mấy ai để ý vệ sinh sạch sẽ lớp chống dính còn sót lại ở chảo chống dính trước khi sử dụng chảo ở phương pháp xào nấu thay vì chiên rán thức ăn", ông Thịnh nhấn mạnh.

Lớp chống dính còn sót lại ở chảo sẽ thôi nhiễm ra trong quá trình xào nấu. Bình thường, việc ăn uống sẽ không có vấn đề gì cả vì quá trình thôi nhiễm rất ít. Tuy nhiên về lâu dài, chúng sẽ "tích tiểu thành đại" và bạn có "nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư ".

Dùng chảo chống dính hết date để nấu nướng, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, chuyên gia liền lên tiếng ngay - Ảnh 4.

Lớp chống dính còn sót lại ở chảo sẽ thôi nhiễm ra trong quá trình xào nấu.

"Thói quen sử dụng chảo khi lớp chống dính chưa bong tróc hoàn toàn đầu tiên là khiến món ăn không được ngon miệng đúng vị, thứ hai là không tốt cho sức khỏe. Điều này sũng giống như khi ta xào nấu một món này xong nhưng không rửa sạch chảo xoong mà sử dụng để nấu một món mới vậy", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lấy ví dụ.

Theo chuyên gia, nếu chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính và bạn muốn sử dụng để xào nấu thông thường thì phải đảm bảo rửa sạch hoàn toàn lớp chống dính bên dưới chảo. Bạn nên sử dụng một loại chất tẩy rửa đồ gia dụng kết hợp dụng cụ đánh lòng chảo như miếng cọ sắt, đánh cho lòng chảo sạch bóng, rửa sạch và phơi khô rồi mới đem vào xào nấu như bình thường.

Đây là một bước siêu đơn giản giúp biến chảo chống dính bị bong tróc thành chảo thường đúng nghĩa vừa tiết kiệm vừa an toàn sức khỏe nhưng nhiều người vẫn thường bỏ qua.

Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên