MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng chủ quan nếu thấy đau vai: Đã có người không thể mặc áo, chải tóc và suýt liệt cánh tay vì chấn thương tưởng nhẹ này

13-09-2018 - 09:57 AM | Sống

Đập vai vào cánh cửa xe ô tô, bệnh nhân cho rằng đó chỉ là chấn thương nhẹ nên sơ cứu rồi thôi. Tuy nhiên sau đó, khớp vai của bà cứ đau âm ỉ, cánh tay dần yếu đi thậm chí không thể tự mặc áo hay chải tóc.

Đó là trường hợp của bà N.T.C. (73 tuổi, ngụ tại tỉnh Khánh Hòa).

Không thể chải tóc, mặc áo vì chấn thương khớp vai

Hai năm trước, bà C. bị cánh cửa xe ôtô đập vào vai phải. Bà có đến trạm y tế địa phương để sơ cứu. Do không bị xây xát bên ngoài nên bà nghĩ là một chấn thương nhẹ. Nhưng sau đó, khớp vai của bà C. cứ đau âm ỉ, cường độ đau nhiều hơn về đêm, đặc biệt là khi vận động.

Theo thời gian, cánh tay trở nên yếu dần, bà C. không thể tự mình sinh hoạt được như mặc áo hay chải tóc. Lúc này, người nhà đưa bà C. đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) và được phát hiện rách lớn gân cơ chóp xoay vai.

Kết quả MRI cho thấy phần gân rách bị thoái hóa và tụt sâu vào bên trong điểm bám gân. Các BS tiến hành phẫu thuật nội soi khâu lại gân chóp xoay vai bằng kỹ thuật tịnh tiến điểm bám gân vào trong cho bà C.

Đừng chủ quan nếu thấy đau vai: Đã có người không thể mặc áo, chải tóc và suýt liệt cánh tay vì chấn thương tưởng nhẹ này - Ảnh 1.

Từ đau khớp vai, cánh tay cũng bệnh nhân yếu dần.

Sau 4 tháng tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ mức độ đau vai của bà C. đã giảm dần. Hiện tại, bà C. có thể sinh hoạt, làm vườn và chăn nuôi như trước khi bị chấn thương.

Còn ông T.T.H (57 tuổi) làm nghề thợ sắt, hằng ngày công việc của ông phải mang vác dụng cụ kim loại có trọng lượng nặng.

Một năm trước, phần vai của ông đột nhiên bị đau, triệu chứng đau tăng dần khi ông vận động mặc dù không bị té đập vai hay bị bất kì một chấn thương nào. Cách đây một tháng, cơn đau trở nên âm ỉ hơn, các vận động tay của ông bị hạn chế rõ rệt nên đến BV cầu cứu.

Đừng chủ quan nếu thấy đau vai: Đã có người không thể mặc áo, chải tóc và suýt liệt cánh tay vì chấn thương tưởng nhẹ này - Ảnh 2.

Nhờ tuân thủ điều trị, bệnh nhân đã khỏe lại.

Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán là gân cơ chóp xoay bị rách, thoái hóa và tụt sâu vào bên trong. Ekip điều trị tiến hành khâu gân qua nội soi với cùng kĩ thuật. Sau mổ, tình trạng đau vai đã giảm hẳn, ông H. đã có thể sinh hoạt lại bình thường.

Chấn thương khớp vai - Căn bệnh dễ bị nhầm lẫn, bỏ qua

ThS BS. Nguyễn Phúc Thịnh, khoa Chấn thương chỉnh hình của BV cho biết, khoảng 10% người bệnh đến khám tại khoa gặp các vấn đề về hệ thống gân cơ, xương khớp vùng vai.

Chấn thương khớp vai bao gồm gãy xương, trật khớp, rách gân cơ chóp xoay vai. Chấn thương vai thường do vận động quá mức, lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như bơi lội, chơi quần vợt, cầu lông.

Chấn thương cũng có thể xảy ra khi mang vật nặng hoặc tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đặc biệt, người lớn tuổi gân cơ đã bị thoái hóa, nên ngay cả khi gặp chấn thương nhẹ hoặc chỉ với các vận động vai trong sinh hoạt thường ngày quá mức như xách nước, làm vườn… cũng có thể dẫn đến rách gân.

Dù là chấn thương phổ biến nhưng chấn thương khớp vai thường bị lầm lẫn với các cơn đau căng cơ do hoạt động sai tư thế nên người bệnh có khuynh hướng bỏ qua cơn đau này.

Đừng chủ quan nếu thấy đau vai: Đã có người không thể mặc áo, chải tóc và suýt liệt cánh tay vì chấn thương tưởng nhẹ này - Ảnh 3.

Chấn thương khớp vai dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau thông thường.

Đau khớp vai thường có những triệu chứng đặc trưng như đau vai kéo dài, yếu cơ, sưng, lỏng khớp vai hoặc cứng khớp giới hạn tầm vận động.

Trong giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn do gân cơ bị thoái biến. Đặc biệt các trường hợp rách gân cơ chóp xoay nhưng không được điều trị kịp thời, gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ, không khâu được gân cơ về vị trí giải phẫu bình thường.

Lúc này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.

Hiện tại, BV đã phát triển các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn như nội soi khâu gân cơ chóp xoay điều trị rách gân cơ chóp xoay; nội soi khâu sụn viền điều trị trật khớp vai tái hồi và phương pháp nội soi tái tạo dây chằng qua đòn trong bệnh lý chấn thương trật khớp cùng đòn.

"Trong tương lai khoa sẽ từng bước triển khai kỹ thuật thay khớp vai để điều trị những bệnh lý phức tạp hơn, thích hợp cho các trường hợp nặng mà nội soi còn giới hạn với các ca bệnh khó, chẩn đoán muộn, không phục hồi cấu trúc giải phẫu khớp được" - BS chia sẻ.

Để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, các BS khuyến cáo người bệnh đừng lơ là các triệu chứng đau nhói ở vai.

Đau là triệu chứng sớm khi chấn thương. Vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi sau tư thế gây đau vai. Để hạn chế chấn thương ở vai cần khởi động trước khi vận động mạnh.

Đặc biệt sau chấn thương vai, cần đến bệnh viện khám sớm nếu cơn đau âm ỉ kéo dài, giúp cho quá trình điều trị và phục hồi trở nên dễ dàng hơn.

Theo Hoàng Lê

Trí thức trẻ

Trở lên trên