MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng coi thường những vết loét trong miệng, đó có thể là dấu hiệu của 1 căn bệnh ung thư!

28-12-2016 - 17:01 PM | Sống

Những triệu chứng của bệnh ung thư hầu - họng thường bị nhầm với các bệnh khác. Đừng tưởng chỉ có người hút thuốc lá mới mắc căn bệnh này.

Ung thư hầu-họng thường tập trung ở miệng, lưỡi, vòm miệng và chủ yếu là do các vi rút gây u nhú ở người (HPV) gây ra.

Tuy chỉ có một tỷ lệ nhỏ mắc bệnh, nhưng nó thưởng xảy ra ở những người trên 50 tuổi, và đặc biệt phổ biến với các quý ông.

Nhận ra các triệu chứng sớm của bệnh ung thư này rất quan trọng vì chúng ta hay nhầm lẫn chúng với bệnh mụn giộp, lở loét hay viêm miệng.

Vấn đề xảy ra là, nhiều người không hút thuốc nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ bị ung thư hầu – họng. Nhưng trong thực tế, dù có hút hay không thì mọi người đều có nguy cơ mắc phải.

Phần lớn, ung thư hầu - họng phát triển từ các tế bào ung thư biểu mô. Những ung thư biểu mô này là một loại tế bào mỏng, phẳng, chứ không chỉ đơn giản là vết lở loét bình thường.

Vì vậy, với nhiều người có hệ miễn dịch yếu, hoặc là hay bị nhiễm trùng răng miệng, viêm loét, chảy máu chân răng,.. có thể sẽ không nhận ra các triệu chứng của căn bệnh này.

Hãy xem những triệu chứng phổ biến của ung thư hầu - họng sau đây để phòng tránh kịp thời.

1. Thay đổi từ bên trong khoang miệng

Triệu chứng sớm nhất của căn bệnh là những vết lở loét ở trong miệng. Chúng thường có màu đỏ hoặc trắng xuất hiện trên lưỡi, nướu răng và môi. Bạn cần chú ý và thông báo cho bác sĩ ngay khi có những thay đổi bất thường đó.

2. Miệng càng ngày càng đau

Một trong những đặc điểm chính của ung thư hầu là khi nhai hoặc nuốt rất đau họng. Khi nói, họng bị đau; di chuyển lưỡi, hoặc đánh răng cũng gây ra cơn đau dai dẳng và cơn đau có thể làm cho tai cũng bị đau.

3. Cảm giác như có "nút thắt" nghẹn ở cổ họng

Khó nuốt, ho ra máu, hoặc cảm thấy amidan đang có vấn đề,… là những điều mà chúng ta không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này đôi khi chỉ là do những khối u lành tính gây ra, không có gì nghiêm trọng. Nhưng chúng ta luôn phải cảnh giác với nó để có chẩn đoán sớm nhất.

4. Đột nhiên giảm cân

Giảm cân là một dấu hiệu phổ biến với các căn bệnh ung thư. Và với căn bệnh ung thư hầu - họng thì đó là điều dễ hiểu, vì người bệnh bị đau họng sẽ trở nên chán ăn và thậm chí là không thể nhai.

Thêm vào đó, hệ thống miễn dịch bị suy yếu đi, và dẫn đến việc giảm cân dần dần.

Chúng ta có thể phòng tránh căn bệnh này như thế nào?

Tất nhiên là không có căn bệnh nào được phòng tránh 100%. Tuy nhiên, khi biết được "thủ phạm" gây ra nó thì ta cũng sẽ hạn chế được phần nào sự xuất hiện của bệnh. Đó là:

- Thuốc lá

- Rượu

- HPV, HPV 16 (các loại liên kết với ung thư cổ họng)

- Ánh sáng tia cực tím (có thể gây ra ung thư môi)

- Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và hệ thống miễn dịch yếu

- Rối loạn di truyền

Như vậy, điều bạn cần làm là bỏ thuốc lá, bia rượu, có một chế độ ăn hợp lý, sử dụng các phương pháp chống nắng cho da và môi.

Đừng ngại ngần khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Và hãy nhớ, luôn phải cẩn trọng với sức khỏe vì đó là vốn quý nhất của con người.

*Theo Step to health

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên