MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng đánh đổi bất kỳ điều gì với "tầm nhìn" của con: Chưa đi học trẻ vẫn có thể bị cận thị, cha mẹ chú ý tới mắt trẻ càng sớm càng tốt

27-08-2021 - 16:10 PM | Sống

Tỷ lệ cận thị ở trẻ em đang gia tăng rất nhanh. (Ảnh: The paper)

Tỷ lệ cận thị ở trẻ em đang gia tăng rất nhanh. (Ảnh: The paper)

Mắt rất quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cha mẹ cần phải lưu ý quan sát, đưa trẻ đi kiểm tra mắt sớm nếu thấy có hiện tượng lạ và tuân thủ các phương pháp bảo vệ.

Cha mẹ nên chú ý kiểm tra thị lực của con ngay từ khi trẻ 0-3 tuổi

Vấn đề cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên đang trở nên đáng lo ngại trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu mới nhất được Ủy ban Y tế Trung Quốc công bố, tỷ lệ cận thị trung bình của trẻ em và thanh thiếu niên năm 2020 tăng lên mức 52,7%: tức là cứ hai trẻ thì sẽ có một trẻ bị cận thị.

Bên cạnh những yếu tố di truyền, thì việc sử dụng mắt quá nhiều đã trở thành nguyên nhân chính ảnh hưởng đến vấn đề cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên. Sau mỗi giờ học, ngoài bài vở về nhà, điều chờ đợi trẻ không còn là những hoạt động vui chơi cùng các bạn, mà lại chính là những buổi học thêm và học trực tuyến. Đặc biệt trong bối cảnh, bệnh “thành tích” áp đặt lên cha mẹ và buộc họ thúc tiến vấn đề giáo dục cho con và vô tình quên đi sức khỏe đôi mắt trẻ.

Cha mẹ nên biết rõ hơn rằng, trẻ rất dễ bị cận thị và thị lực của trẻ sẽ không thể quay trở lại nếu nó mất đi.

Số liệu khảo sát từ nghiên cứu trên đưa ra: Tỷ lệ cận thị của trẻ 6 tuổi vượt 9%, tỷ lệ cận thị ở các trường tiểu học đang tăng rất nhanh ( từ 9% ở lớp 1 tăng lên 59,6% ở lớp 6) với tỷ lệ cận thị trung bình ở mỗi lớp tăng 9,3%.

Đừng đánh đổi bất kỳ điều gì với tầm nhìn của con: Chưa đi học trẻ vẫn có thể bị cận thị, cha mẹ chú ý tới mắt trẻ càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Độ tuổi mắc cận thị cao nhất từ 3-6 tuổi và gia tăng nhanh khi trẻ học tiểu học. (Ảnh: Economist)

Sợ con thua ngay từ vạch xuất phát, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu các khóa học tư duy trực tuyến, tiếng Anh, toán học, văn học từ khi con còn nhỏ... Việc sử dụng mắt quá nhiều kết hợp với việc tập thể dục ngoài trời không đủ là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ bị cận thị.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ chỉ có thể bị cận thị khi bắt đầu học tiểu học nhưng thực tế, việc quan sát và kiểm tra cận thị nên được thực hiện ở độ tuổi 0-3 và 3-6 tuổi. Cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực 6 tháng một lần để ngăn chặn kịp thời các yếu tố ảnh hưởng đến mắt con trẻ. Quan sát trẻ là một bước quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát cận thị.

Hướng dẫn trẻ sử dụng mắt một cách khoa học

Qu Jifang, Phó Giám đốc Điều hành Khoa Nhãn khoa, Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải, đã đưa ra một số gợi ý về các phương pháp an toàn giúp trẻ cải thiện mức độ sử dụng mắt, tránh cận thị trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất.

- Vui chơi ngoài trời: Cha mẹ nên sắp xếp thời gian để con trẻ tham gia hoạt động ngoài trời 2 giờ một ngày (12-14 giờ một tuần); cho dù thời tiết có nắng hay mưa thì việc để mắt hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều.

Đừng đánh đổi bất kỳ điều gì với tầm nhìn của con: Chưa đi học trẻ vẫn có thể bị cận thị, cha mẹ chú ý tới mắt trẻ càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Thường xuyên để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. (Ảnh: Mr Foureyes)

- Bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng tốt cho mắt: Rèn luyện trẻ từ bé, không để trẻ kén ăn và phải cân đối dinh dưỡng cho trẻ. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, B2, kẽm và canxi, chẳng hạn như trái cây tươi, rau sẫm màu, các sản phẩm từ sữa (pho mát), trứng, thịt nạc, cá và các thực phẩm khác. Ăn ít đồ ngọt, đồ chiên rán, cố gắng không uống đồ có gas và hình thành thói quen uống nước đun sôi.

Đừng đánh đổi bất kỳ điều gì với tầm nhìn của con: Chưa đi học trẻ vẫn có thể bị cận thị, cha mẹ chú ý tới mắt trẻ càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. (Ảnh: Internet)

- Đảm bảo ánh sáng xung quanh: Ánh sáng trong nhà nên đạt 200-300lx (chỉ số đo cường độ ánh sáng). Khu vực đọc và đọc sách của trẻ không nên đặt ở vị trí ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có ánh sáng quá mạnh hay quá tối. Nếu trẻ học và đọc sách buổi tối phải bổ sung ánh sáng, khi sử dụng đèn bàn phải bật thêm đèn chiếu sáng chính của phòng.

Cha mẹ chú ý, nếu trẻ mới đầu tiếp cận sách nên sử dụng sách với phông chữ rõ ràng, không nên sử dụng giấy tráng bìa cứng, có độ phản quang mạnh để giảm hiện tượng lóa mắt.

Cha mẹ phải tắt đèn vào ban đêm cho trẻ và cố gắng không sử dụng đèn ngủ. Nên để trẻ ngủ trong môi trường tối hoàn toàn để mắt được nghỉ ngơi.

Không nên để trẻ sử dụng đồ chơi và các thiết bị điện tử chủ yếu phát ra nguồn ánh sáng xanh lam hoặc tím. Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày theo đúng độ tuổi các con đang lớn.

Đặc biệt, cha mẹ cần nắm vững công thức "20-20-20" giúp mắt con luôn khỏe: nhắc trẻ nghỉ ngơi, nhìn ra xa 20 feet trong 20 giây sau mỗi 20 phút khi bạn đọc sách hay nhìn vào màn hình điện tử (lưu ý: 20 feet ≈ 6 mét). Khi con trẻ tuân thủ các phương pháp bảo vệ như trên, chắc chắn mắt trẻ sẽ được cải thiện rất nhiều.

Theo The Paper

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên