MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng để bệnh răng miệng tăng nguy cơ ung thư: 4 cách đánh bật cao răng tại nhà

13-06-2017 - 11:03 AM | Sống

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách, sử dụng các loại nước súc miệng tự nhiên từ bạc hà, dầu dừa, baking soda... giúp làm mềm và loại bỏ cao răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách có thể giúp ngăn ngừa chứng hôi miệng, bệnh về nướu và sâu răng. Vệ sinh răng miệng tốt cũng giúp bạn tránh được các chứng bệnh nan y.

Thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra nhiều bệnh tật đằng sau việc vệ sinh răng miệng không đúng cách. Năm 2010, các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã phát hiện ra mối liên quan giữa chứng viêm lợi và bệnh Alzheimer.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cũng đã tìm ra bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và ung thư tuyến tụy.

Vi khuẩn trong miệng có thể kết hợp các các thành phần phụ và protein để tạo thành các mảng bám ở phần chân răng tiếp xúc với nướu (hay còn gọi là cao răng). Khi mảng bám phát triển nhiều và cứng, che lấp răng, chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm lợi và bệnh nướu răng.

Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Vậy để làm thể nào để chăm sóc răng miệng đúng cách, ngăn ngừa mảng bám răng hình thành? Dưới đây là các bước đánh răng cơ bản của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA):

Đánh răng 2 lần mỗi ngày. Chú ý đánh răng kỹ lưỡng, sạch sẽ.

Sử dụng các dụng cụ phù hợp. Dùng kem đánh răng và bàn chải đánh răng mềm để không làm tổn thương nướu. Bên cạnh đó, dung bàn chải đánh răng điện cũng có thể giúp giảm bớt các mảng bám và bệnh nướu nhẹ tốt hơn so với chải răng bằng tay.

Đánh răng đúng quy trình. Dùng bàn chải đánh răng cọ xát vào khu vực tiếp xúc giữa răng và nướu để loại bỏ các mảng bám răng. Chải đều theo thứ tự từ bề mặt răng, bên trong, ngoài của răng và lưỡi.

Vệ sinh bàn chải đánh răng. Sau khi đánh răng, rửa kỹ bàn chải đánh răng và dựng ở tư thế thẳng đứng để khô ráo, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Thay bàn chải định kỳ. Thay bàn chải 3-4 lần/tháng.

Công thức tự nhiên giúp loại bỏ mảng bám răng:

Theo Powerofpositivity, 4 công thức tự nhiên dưới đây hiệu quả trong việc loại bỏ cao răng và các vi khuẩn có hại ra khỏi miệng.

Công thức 1

Thành phần: tinh dầu hoa hồi, bạc hà, nước cốt chanh, nước

Cho lần lượt 1 vài giọt tinh dầu hoa hồi, bạc hà và nước cốt chanh vào ly nước, dùng súc miệng 4-5 lần mỗi ngày để làm mềm và loại bỏ cao răng.

Bạc hà có tác dụng loại bỏ mảng bám răng. (Ảnh minh họa)
Bạc hà có tác dụng loại bỏ mảng bám răng. (Ảnh minh họa)

Công thức 2

Thành phần: ½ chén cỏ hương thảo, 1 chén bạc hà tươi, 2 chén nước.

Đun sôi nước, cho thêm lá bạc hà và hương thảo. Để nguội hỗn hợp, chắt lấy nước và dùng súc miệng thật kỹ.

Công thức 3

Kem đánh răng tự nhiên giúp loại bỏ cao răng hiệu quả.

Thành phần: 7 muỗng canh dầu dừa, 7 muỗng canh baking soda, 1/2 muỗng canh tinh dầu chè (hoặc tinh dầu đinh hương).

Trộn tất cả các thành phần nói trên thành hỗn hợp đặc, dùng để đánh răng thay kem đánh răng hàng ngày.

Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện, tinh dầu có khả năng ngăn ngừa mảng bám và ức chế các vi khuẩn có hại.

Công thức 4. Ở công thức này, các nha sĩ khuyên bạn nên dùng dầu dừa để làm sạch các mảng bám răng. Ngậm 1 thìa canh dầu dừa trong thời gian từ 15-20 phút để làm mềm mảng bám răng, diệt các vi khuẩn gây bệnh. Dùng dầu dừa như 1 loại nước súc miệng hàng ngày để cải thiện và duy trì sức khỏe răng miệng.

*Theo Powerofpositivity

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên