TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh "sĩ", thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30

17-05-2022 - 18:59 PM | Lifestyle

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh "sĩ", thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30

Vượt qua những định kiến về hàng second hand (hàng đã qua sử dụng), việc săn đồ si giờ đây đã trở thành lối sống “hot” đối với giới trẻ vì đang được ủng hộ để bảo vệ môi trường.

1. THỜI KỲ XÀI ĐỒ SI CÒN SỢ NGƯỜI TA PHÁT HIỆN HƠN XÀI ĐỒ FAKE

Quần áo second hand hay còn được là đồ si, trước đây người ta thường cho rằng đây là đồ kém sang, lỗi thời, mặc vào nhìn không được gọn gàng sạch sẽ... Khá nhiều người bị thu hút bởi sự "hiếm", lạ, chất lượng của nó nhưng nói đến chuyện diện trên người thì lại khá e dè sợ người khác đánh giá. Thế nhưng quần áo second hand ngày nay đã trở thành "mốt" vì mọi người trên thế giới đều quan tâm đến việc sống xanh, và phong trào sử dụng đồ si đã dần trở thành một phong cách sống tích cực.

Khoảng thời gian gần đây, đồ si không phải là loại quần áo dành riêng cho các nhóm chị em phụ nữ mê săn đồ cũ đẹp, hiếm, rẻ nữa mà hầu như từ các bạn trẻ cấp 3, sinh viên, chị em văn phòng… đến các bạn nam đều có thói quen mua sắm quần áo second hand. Khắp các hội nhóm trên Facebook, Tiktok, Youtube,… mọi người chia sẻ nội dung liên quan đến đồ si khác nhiều. Nào là mách nhau phối đồ si sao cho hợp mốt, cách chọn đúng loại đồ si để định hình phong cách, chia sẻ địa điểm mua được đồ si đẹp…

2. CÁM ƠN TRỜI VÌ NHỮNG ĐIỀU NÀY ĐÃ GIÚP ĐỒ SI TRỞ THÀNH MỘT LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI VÀ ĐÁNG TRÂN TRỌNG

NGƯỜI NỔI TIẾNG THẾ GIỚI CŨNG DÙNG ĐỒ SI

Cái tên không thể nhắc đến đó là Lisa - cô em út của nhóm nhạc đình đám BLACKPINK. Trong movie "BLACKPINK: Light Up The Sky" - phim tài liệu về nhóm nhạc. Lisa chia sẻ rằng mình rất thích các loại quần áo vintage.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 1.

Hình ảnh Lisa chia sẻ đam mê sử dụng đồ si của mình trong bộ phim tài liệu về cô


Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 2.

Trong chuyến đi Paris hồi đầu tháng 3, Lisa đã check-in ngay ở một shop đồ 2hand.

Thạch Trang - cô nàng Vlogger với kênh Youtube 500 nghìn bạn trẻ theo dõi, hiện đang du học tại Đức cũng thường xuyên ghé đến nhiều tiệm đồ áo cũ trong mỗi chuyến đi du lịch để săn về items cực xinh và độc lạ.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 3.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 4.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 5.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 6.

Thạch Trang săn đồ si mọi lúc và mọi nơi mình đến

Bella Hadid, mẫu nữ hot nhất trên các sàn diễn thời trang cũng là một tín đồ mê thời trang cổ điển, cô nàng luôn sở hữu những món đồ khác lạ, thú vị từ hãng mốt Chanel, Jean Paul Gaultier hay Vivienne Westwood.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 7.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 8.

Ảnh: @vouge

CÁC THÔNG ĐIỆP GIÁ TRỊ VỀ NHỮNG NGƯỜI DÙNG ĐỒ SI VÀ LỢI ÍCH CHO XÃ HỘI

Không chỉ những người nổi tiếng, influencer mà rất nhiều bài báo, trang thông tin điện tử và mạng xã hội đều khuyến khích mọi người tái sử dụng đồ cũ. Nhờ những lợi ích của dùng đồ second hand được chỉ ra cụ thể như: hạn chế việc liên tục sản xuất, gia tăng rác thải cho môi trường; tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm được các món hàng đắt tiền; sở hữu các món đồ hiếm - độc - lạ; tự do định hình cá tính riêng và dễ dàng thử nhiều phong cách... Mọi người bây giờ đều thay đổi cách nhìn, đánh giá về quần áo si. Thậm chí, từ việc cho rằng mặc quần áo si nhìn luộm thuộm, "nghèo nghèo", họ dần có thói quen mua sắm là ưu tiên đến các cửa hàng thanh lý.

3. SĂN ĐỒ SI BÂY GIỜ VÀ NGÀY XƯA MUÔN HÌNH VẠN TRẠNG HƠN GẤP CHỤC LẦN

Khui kiện tại các chợ đồ si nổi tiếng

Chợ đồ si Hoàng Hoa Thám, Chợ Đồ si Bà Chiểu là địa chỉ quen thuộc của hội chị em đam mê đồ độc lạ và cả các shop online chuyên kinh doanh đồ cũ tuyển chọn. Ngoài ra, còn có chợ khác như: chợ Nhật Tảo, chợ Bàn Cờ, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Trần Hữu Trang,… Nếu bắt đầu chọn lối sống xanh từ quần áo, hãy tìm đến các chợ si này đầu tiên nhé!

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 9.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 10.

Ảnh: @tindohangsi.vn, dulich.vn

Mua sắm tại các shop đồ si chọn lọc và các shop thanh lý ký gửi

Các shop đồ si nổi tiếng và uy tín bạn có thể tìm đến như: Highchic, Hẻm Xéo Wardrobe, Con Quạ Đen, Vạc, Steal, Give Away, Cô Chiêu, Camelia_vintageboots, 2hand.vitis,... để không cần phải bon chen và phải canh đúng lúc khui kiện mà vẫn tìm được những mẫu quần áo có thương hiệu lớn và chất lượng tốt. Những người chuộng lối sống bảo vệ môi trường, nhất định phải lưu các shop này về ngay!

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 11.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 12.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 13.

Ảnh: @steal, @vac.closet, @hemxeo.wardrobe


Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 14.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 15.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 16.

Ảnh: @cochieu.vn, @giveawayvietnam, @camelia_vintageboots

Tham gia các hội chợ thanh lý (Garage Sale) - các nơi tập trung các sản phẩm của các KOLs, Influencer và các thương hiệu quần áo đứng ra tổ chức

Dạo gần đây, hình thức này được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm. Bởi hầu như những món đồ được bán từ dàn line-up là các KOls, Influencer nổi tiếng tham gia và tập hợp cả các brand quần áo bán các sample sale (hàng mẫu có vài lỗi nhỏ trong khi sản xuất). Vì thế, khi đến săn đồ tại đây, chất lượng và thương hiệu không cần bàn cãi nhiều. Đa số những bạn trẻ chịu chi và theo đuổi xu hướng sống tích cực cho môi trường đều sử dụng đồ từ các Garage Sale này.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 17.
Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 18.

Ảnhh: @chewandcheers

4. ĐỒ SI GIÚP NGƯỜI TRẺ KHỞI NGHIỆP

Nhắc đến đồ si không thể không nhắc đến Diệp Lê - một trong những người tiên phong cho mô hình thanh lý sử dụng đồ cũ tại Việt Nam.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 19.

Cô nàng chinh phục đồ si với nhiều outfit vô cùng thời trang, sành điệu

Diệp Lê sinh năm 1992 là chủ của một hệ thống bán/ký gửi đồ cũ với chuỗi 15 cửa hàng tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Đà Nẵng. Ý tưởng ban đầu là một buổi "re-sell" nho nhỏ để bạn bè tự trao đổi quần áo cho nhau vào năm 2014, cô đã xây dựng được một cộng đồng "dùng đồ cũ" rộng lớn với hơn triệu người theo dõi và hưởng ứng.

Dùng đồ si qua rồi cái thời sợ bệnh sĩ, thậm chí có người nhờ niềm đam mê đồ si mà xây dựng sự nghiệp bạc tỷ trước tuổi 30 - Ảnh 20.

Diệp Lê - Cô chủ trẻ với chuỗi cửa hàng "khổng lồ"

Lý do được mọi người hưởng ứng nhiệt liệt là vì ai cũng muốn giải phóng đống đồ cũ không mặc nữa, không vừa hoặc không còn phù hợp phong cách... Nhưng việc bỏ đi lại rất hoang phí nên họ tìm cách thu lại số vốn qua việc kí gửi nhờ các cửa hàng "bán hộ".

Các cửa hàng của Diệp Lê sẽ giúp nâng tầm được giá trị của các sản phẩm quần áo cũ vì khách hàng không phải ngụp lặn trong đống đồ rối tung, tại đây quần áo được giặt ủi, treo móc và phân loại đàng hoàng. Từ đó, món đồ sẽ tăng giá trị gấp nhiều lần, vừa thu lại vốn cho người kí gửi, có chi phí "bán hộ" cho cửa hành vừa định giá đúng được món đồ.

Sự đầu tư của các cửa hàng Give Away bán những món đồ chỉ với giá từ 30 nghìn  

Phát hiện được nhu cầu này từ sớm, cô chủ trẻ Diệp Lê đã khá thành công không chỉ trong kinh doanh mà còn đại diện thế hệ trẻ truyền tải thông điệp "sống xanh, bảo vệ môi trường".

Sử dụng đồ si sẽ hạn chế được những hoạt động sản xuất và rác thải có hại cho môi trường. Chính vì thế xu hướng này mới nhanh chóng lan rộng và được nhiều người trên thế giới hưởng ứng đến vậy. Khi mua sản phẩm second hand, bạn không chỉ tiết kiệm chi phí, mặc được các món đồ chất lượng đến từ nhiều thương hiệu với giá rẻ mà còn có thể góp phần ủng hộ lối sống văn minh này. Xu hướng đồ si được nhiều chuyên gia thời trang dự đoán là sẽ thay thế thời trang nhanh trong thời gian sắp tới.

https://afamily.vn/dung-do-si-qua-roi-cai-thoi-so-benh-si-tham-chi-co-nguoi-nho-niem-dam-me-do-si-ma-xay-dung-su-nghiep-bac-ty-truoc-tuoi-30-20220509180701709.chn

Theo Bích Loan

Trí thức trẻ

Trở lên trên