MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng lo lắng nếu thấy mình ngốc nghếch, chỉ đơn giản là bạn chưa nhận ra lĩnh vực mình tài năng thôi!

11-02-2017 - 21:00 PM | Sống

Nếu cho rằng chỉ có các khoa học, người có thành công trong công việc hoặc nắm giữ kiến thức mà chúng ta chưa hiểu biết mới thông minh thì đó chính là một sai lầm.

Theo nhà tâm lý học Howard Gardner, thông minh là khả năng cơ bản của con người. Vì vậy, không có ai là ngu ngốc mà chỉ là họ chưa nhận ra bản thân thông minh ở lĩnh vực nào thôi. Cuốn sách Frames of Mind (tạm dịch là Khung trí tuệ) của giáo sư Howard Gardner về lý thuyết đa trí tuệ là một trong những công cụ tuyệt vời để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Theo quan điểm về trí thông minh được Gardner trình bày trong cuốn sách, loài người có 9 khả năng về trí tuệ cơ bản. Đó là trí tuệ về âm nhạc – nhịp điệu, hình ảnh – không gian, ngôn ngữ, toán học - logic, vận động, giao tiếp, nội tâm, tự nhiên học và sự hiện sinh. Mỗi loại trí tuệ cơ bản cho phép con người am hiểu về một khía cạnh khác nhau.

Mỗi loại trí tuệ cơ bản cho phép con người am hiểu về một khía cạnh khác nhau.

Nhà tâm lý học cũng nhấn mạnh rằng chúng ta nên hiểu rõ và phát huy thế mạnh của bản thân nhưng đồng thời phải hiểu được điểm yếu để từ đó hoàn thiện các kỹ năng. Muốn hiểu rõ điểm mạnh – yếu thì cần phải thực hiện kiểm tra thông qua 9 kỹ năng cơ bản trên. Nếu phản ứng nhạy bén với kỹ năng nào thì bạn là người thông minh về khía cạnh đó.

Về phía bản thân mình, giáo sư Gardner khẳng định ông thuộc loại người có trí thông minh về ngôn ngữ. Đơn giản bởi vì ông không chỉ có khả năng viết lách mạch lạc, logic và cuốn hút người đọc mà còn linh hoạt về kỹ năng đọc, viết, kể chuyện, ghi nhớ…

Việc am hiểu trí thông minh và điểm mạnh của bản thân sẽ giúp con người tìm được đúng công việc, ngành nghề mà họ thuộc về. Bởi khi làm một công việc mà không thực sự am hiểu về lĩnh vực đó thì rất khó để đạt được thành quả.

Nguyễn Linh

Lifehack

Trở lên trên