MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận

27-06-2023 - 16:48 PM | Thị trường

Bộ phận này chính là một trong những bộ phận quan trọng và thiết yếu nhất của một chiếc máy giặt.

Nhắc tới những thiết bị gia dụng quen thuộc, thường xuyên được sử dụng trong gia đình, chắc chắn không thể quên cái tên máy giặt. Từ khi ra đời, máy giặt đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống con người, giúp giải phóng sức lao động, giảm đến hơn 1 nửa thời gian và công sức cho quá trình làm sạch quần áo, trang phục bẩn. 

Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng biết sử dụng máy giặt một cách đúng nhất. Một sai lầm rất nhiều người mắc phải hoặc nhầm lẫn trong quá trình sử dụng máy giặt đó chính là một bước tưởng chừng như rất đơn giản: Cho bột/nước giặt vào máy. Vậy tại sao việc làm này lại có thể thực hiện sai?

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 1.

Việc làm tưởng chừng như rất đơn giản song không phải ai cũng biết làm đúng (Ảnh minh họa)

Yếu tố quan trọng chính quyết định việc thực hiện sai hay đúng, chính là nằm ở các ngăn chứa khác nhau trong tổng thể một chiếc khay đựng bột, nước giặt của máy giặt. Nhiều người dùng do không để ý các ký hiệu được ghi trong các ngăn này nên sẽ xảy ra nhầm lẫn. Thực tế, mỗi ngăn được quy định riêng cho một loại chất tẩy rửa khác nhau. 

Cụ thể, mỗi khay chứa chất tẩy rửa sẽ thường được chia thành 2 hoặc 3 ngăn, tùy vào loại máy giặt. Với máy giặt cửa trước, các ngăn được quy định như sau: Ngăn có ký hiệu là số I La Mã, tức là ngăn dùng để chứa nước giặt; ngăn ký hiệu số II La Mã là ngăn dùng để chứa bột giặt; còn ngăn có ký hiệu bông hoa sẽ là ngăn chứa nước xả. Nếu không có ký hiệu, các ngăn này cũng sẽ có ghi chữ tiếng anh. Ở một số loại thay vì 3 ngăn thì cũng chỉ có 2 ngăn. Lúc này, nước giặt hay bột giặt sẽ chỉ được dùng chung cho 1 ngăn. 

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 2.

Các ngăn này sẽ được ký hiệu bên trong...

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 3.

...hoặc chữ tiếng Anh bên ngoài để người dùng phân biệt (Ảnh minh họa)

Với máy giặt cửa trên, đa phần sẽ là khay chứa 2 ngăn, hoặc không có khay chứa chuyên biệt dành riêng cho nước, bột giặt hay các chất tẩy rửa quần áo khác. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, nếu không máy giặt không có khay chứa, người dùng vẫn nên lưu ý về quy trình thêm chất tẩy rửa vào máy. Quy trình tiêu chuẩn thường sẽ là cho bột hoặc nước giặt phù hợp với lượng quần áo vào trước, sau đó cho nước xả vải vào lồng giặt rồi mới cho đến đồ giặt. 

Cleanipedia, chuyên trang của Unilever - một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu với các chất tẩy rửa dân dụng cũng khuyên rằng, nếu người dùng đã cho trực tiếp chất tẩy rửa vào lồng giặt, thì không nên cho thêm vào khay chứa (nếu có). Việc này có thể khiến quần áo trong máy bị ố. 

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, việc thêm chất tẩy rửa vào mà không đúng các ngăn, vị trí hay quy trình sẽ có thể dẫn tới quần áo giặt xong không được sạch, thơm như ý muốn. Thậm chí quần áo còn có thể bị mùi hôi khó chịu, bị loang màu hay ố vàng. 

Bên cạnh việc cần cho nước giặt, bột giặt hay nước xả vải vào đúng vị trí, theo đúng quy trình, dưới đây cũng là một số lưu ý khác mà người dùng nên lưu ý để việc giặt quần áo với máy được hiệu quả và an toàn hơn. 

- Khi mua các loại bột, nước giặt, nước xả vải, cần kiểm tra kỹ thông tin xem có phù hợp với máy giặt hay không, nếu có thông tin về việc dùng riêng cho máy giặt cửa trên hay cửa trước thì càng tốt. Chọn đúng loại bột, nước giặt sẽ đem lại hiệu quả vệ sinh trang phục tối ưu hơn. 

- Với các loại quần áo có màu, tốt hơn hết nên hạn chế tối đa việc đổ trực tiếp nước giặt lên quần áo. Chúng có thể làm loang màu, hỏng quần áo. 

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 5.

Cân nhắc lựa chọn các loại chất tẩy rửa riêng cho từng loại máy giặt (Ảnh minh họa)

- Cân đối sử dụng vừa phải định lượng các loại chất tẩy rửa, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Việc sử dụng quá nhiều có thể khiến thiết bị phải hoạt động vất vả hơn để làm sạch bọt xà phòng, hoặc có thể không làm sạch được hoàn toàn. Quần áo sau khi xử lý vẫn có thể lưu lại xà phòng, gây hư hại sợi vải. Nghiêm trọng hơn là tình trạng trào bọt máy giặt. Còn nếu sử dụng quá ít quần áo của bạn sẽ không được vệ sinh tối ưu. Hầu hết loại bột, nước giặt hiện nay đều có phần thông tin gợi ý về định lượng trên bao bì, người dùng có thể tham khảo kỹ phần này để sử dụng sao cho đúng. 

- Cân nhắc tham khảo các viên giặt xả nhiều tính năng trong 1. Các viên giặt này với giá thành tương đương các loại bột, nước giặt thông thường, song được tích hợp nhiều tính năng cùng lúc trong 1 viên nhỏ. Mỗi viên giặt phù hợp với khoảng 7kg quần áo. Khi sử dụng chỉ cần đưa trực tiếp vào lồng giặt rồi cho quần áo vào, viên giặt sẽ tự hòa tan, từ đó làm tốt công việc giặt giũ quần áo. 

Dùng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng một bộ phận: Thực hiện sai đồ không sạch, mùi không thơm - Ảnh 6.

Các viên giặt xả nhiều tính năng trong 1 hiện đang dần được ưa chuộng (Ảnh minh họa)

Theo Thu Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên