MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng mong mặt hàng này giảm giá sâu trong tương lai gần

26-07-2022 - 11:58 AM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, giá dầu liên tục giảm do ngày càng có nhiều lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập đè nặng lên giá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo giá dầu sẽ không giảm sâu như mong đợi. Nếu không có những sự kiện đặc biệt, tương lai gần giá dầu vẫn sẽ đắt đỏ.

OPEC và công suất dự phòng quý giá của nhóm

OPEC đã nhiều lần đưa thông điệp rằng họ không cần vội vàng triển khai công suất dự phòng để thúc đẩy nguồn cung toàn cầu và hạ giá dầu. Thậm chí,  Ả Rập Xê Út đã tăng giá dầu đối với người mua châu Á trong vài tháng liên tiếp. Lý do khác là công suất dự phòng có hạn.

Đừng mong mặt hàng này giảm giá sâu trong tương lai gần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đầu tuần trước, khi công bố Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng mới nhất, OPEC đã cảnh báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng lên mức có thể thách thức công suất sản xuất của khối. Theo OPEC, lượng dầu mà nhóm cần sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu có thể tăng lên 32 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Con số đó sẽ tăng từ 28,7 triệu thùng/ngày vào tháng 6 này, có nghĩa là OPEC sẽ cần phải tăng sản lượng lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong vòng một năm rưỡi tới để đáp ứng nhu cầu, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Và nhóm có thể không có công suất dự phòng để làm điều đó. Quả thật, Reuters vào đầu năm nay đã dẫn lời các nhà phân tích cảnh báo công suất dự phòng này có thể giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với dự báo nhu cầu của OPEC. Đơn cử như Energy Aspects cho rằng nhu cầu dầu vào năm 2023 ở mức 101,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 103 triệu thùng/ngày của OPEC.

Nhưng ngay cả với nhu cầu ở mức 101,8 triệu thùng/ngày, "thị trường đang cực kỳ khan hiếm nguồn cung và chúng tôi không nghĩ Opec có khả năng cung cấp nguồn cung đó", Amrita Sen - nhà phân tích dầu tại hãng tư vấn Energy Aspects cho biết.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục thận trọng

Trong khi các nhà phân tích thảo luận về năng lực sản xuất dự phòng của OPEC, thì tại Mỹ, các công ty khai thác dầu đá phiến vẫn tiếp tục tiếp cận thận trọng đối với việc tăng trưởng sản xuất trong bối cảnh Nhà Trắng kêu gọi thực hiện điều này. Những lời kêu gọi này cũng bao gồm một cảnh báo rằng quá trình chuyển đổi năng lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu, ngành dầu khí không cần vội vàng đáp ứng kêu gọi tăng sản lượng.

Đừng mong mặt hàng này giảm giá sâu trong tương lai gần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo Báo cáo Tình hình Dầu khí Hàng tuần mới nhất của EIA, tổng sản lượng khai thác dầu trong tuần tính đến ngày 15/7 của Mỹ ước tính đạt 11,9 triệu thùng/ngày, giảm 100.000 thùng/ngày so với tuần trước đó. Tuy nhiên, nó đã tăng so với một năm trước, khi sản lượng trung bình đạt 11,4 triệu thùng/ngày. Mức trung bình bốn tuần cho đến ngày 15 tháng 7 là 12,025 triệu thùng/ngày.

Đây là mức tăng ấn tượng nhưng chưa đủ vững chắc so với nhu cầu. Nhà Trắng đã cáo buộc ngành công nghiệp này trục lợi từ giá dầu cao trong môi trường nguồn cung thắt chặt. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu đá phiến đã phản bác rằng họ đang phải chịu nhiều thách thức khác nhau, chẳng hạn như tình trạng thiếu nguyên liệu và thiết bị, và lạm phát cũng không phải là điều xa lạ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ.

Đơn cử như, giá cát frac đã tăng 185% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 năm nay lên khoảng 40- 45 USD/tấn. Giá thép cũng tăng, và lương cho công nhân mỏ dầu cũng tăng trong bối cảnh thiếu lao động.

Áp lực từ nhà đầu tư vẫn còn

Áp lực từ các nhà đầu tư vẫn còn rất lớn đối với những công ty trong ngành dầu khí Mỹ. Một trong số đó có kể đến là Big Oil khi họ vẫn phải tiếp tục thu hồi vốn sau nhiều năm đầu tư trong khi đang cố gắng bơm nhiều dầu nhất có thể cho đến khi giá giảm xuống. Đồng thời, đó còn là áp lực về trách nhiệm liên quan đến khí hậu.

Tuần trước, Công ty đầu tư Kimmeridge Energy Investments cho biết, các công ty khoan đá phiến cần thực hiện các cam kết tham vọng hơn về khí hậu. Trong sách trắng, công ty lập luận rằng ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ nên tìm cách đưa lượng khí thải carbon ròng của mình xuống 0 vào năm 2030. Ngành công nghiệp này cũng nên cung cấp dữ liệu nhất quán về mặt này để giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc chọn các công ty tốt nhất để đầu tư vào.

Ben Dell, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Kimmeridge nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Chúng tôi gặp vấn đề về carbon, chứ không phải vấn đề về dầu khí. Nếu chúng ta có thể làm cho sản phẩm dầu và khí đốt của mình không có lượng khí thải carbon ròng, và tranh luận về cách đo lường nó và giá trị của nó, thì không có lý do gì chúng ta không sử dụng nó."

Giữa lúc khả năng sản xuất của OPEC bị thu hẹp, tình trạng thiếu lao động trong ngành đá phiến của Mỹ và sự khăng khăng của các nhà đầu tư đòi báo cáo phát thải và cam kết không phát thải ròng, không khó để thấy giá dầu sẽ đi về đâu, ngay cả khi các lệnh trừng phạt đối với Nga đột ngột giảm xuống, điều này sẽ không xảy ra, ngay cả khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc, như nhiều quan chức EU đã nhận định.

Tham khảo: Oilprice

https://cafef.vn/dung-mong-mat-hang-nay-giam-gia-sau-trong-tuong-lai-gan-20220726104516881.chn

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên