MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu hiện tại bạn còn chưa biết đến 9 điều: Thực hiện được 50%, tài chính cá nhân đã thay đổi vượt bậc

29-10-2021 - 15:59 PM | Sống

Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu hiện tại bạn còn chưa biết đến 9 điều: Thực hiện được 50%, tài chính cá nhân đã thay đổi vượt bậc

Nghỉ hưu sớm đang là xu hướng mà người trẻ theo đuổi. Các chuyên gia tài chính cá nhân đã chia sẻ những bí kíp “bỏ túi” hàng đầu của họ để sớm đạt được tự do tài chính.

1. Xác định ý nghĩa của việc nghỉ hưu đối với bạn

Bước đầu tiên, cần được thực hiện tốt ngay từ đầu chính là xác định kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Jeff Motske, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trilogy Financial chia sẻ: "Bạn sẽ chơi quần vợt mỗi ngày hay dành nhiều thời gian hơn cho con cháu? Những hoạt động đó sẽ tốn bao nhiêu tiền?" 

Motske cho rằng, "Sau khi nghỉ hưu sớm, chúng ta sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Khoảng thời gian này không phải chỉ nằm yên một chỗ mà chúng ta sẽ lấp đầy nó bằng những hoạt động du lịch, hội họp với bạn bè, đi ăn cùng gia đình, hoặc dành thời gian cho các hoạt động và sở thích cá nhân. Mỗi một hoạt động đều có một mức chi phí gắn liền với chúng." 

Do đó, bạn cần nắm chắc ý nghĩa và kế hoạch của cuộc sống khi “nghỉ hưu sớm”. Điều này giúp bạn chuẩn bị được một khoản tiền nhất định, đáp ứng những nhu cầu này dù không đi làm và tạo ra thêm thu nhập trong suốt phần đời còn lại.

Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu hiện tại bạn còn chưa biết đến 9 điều: Thực hiện được 50%, tài chính cá nhân đã thay đổi vượt bậc - Ảnh 1.

2. Tăng giá trị nghề nghiệp hiện tại

Todd Kunsman, người sáng lập Invested Wallet, cho biết việc tăng giá trị sự nghiệp hiện tại sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ nghề chính của mình. "Khi bạn học thêm các kỹ năng mới hoặc đảm nhận các nhiệm vụ mới, các kỹ năng được xây dựng và phát triển thêm có thể giúp bạn được tăng lương trông thấy. Hoặc đơn giản là tìm được một công việc khác trả lương cao hơn." 

Khi kiếm được nhiều tiền hơn, chúng ta mới có thể tiết kiệm hoặc đầu tư tốt hơn.

3. Duy trì mức sống ổn định

Khi gia tăng thu nhập, nhiều người có xu hướng nâng cấp mức sống của mình. Kunsman cho biết: “Tự thưởng cho bản thân một khoản nhỏ là điều rất nên làm, nhưng vẫn phải duy trì mức sống ổn định, không thay đổi quá nhiều so với trước đây.

Vị chuyên gia này đánh giá đây là nguyên tắc cơ bản để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả hơn. Bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống trong khả năng của mình mà không bị mắc kẹt trong việc chi tiêu quá mức cho vật chất. 

Đây cũng giống như cách các triệu phú, tỷ phú dù sở hữu gia sản bạc tỷ vẫn duy trì sự giản dị của mình. Khi đã có tư duy đúng đắn để giá trị tiền bạc và kế hoạch chi tiêu, bạn mới có thể giúp mình tránh khỏi thói xa hoa lãng phí. “Việc bạn có đủ khả năng mua một món gì đó không đồng nghĩa với việc bạn nên mua nó,” Kunsman khẳng định.

Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu hiện tại bạn còn chưa biết đến 9 điều: Thực hiện được 50%, tài chính cá nhân đã thay đổi vượt bậc - Ảnh 2.

Không vì gia tăng thu nhập mà chi tiêu quá mức, ảnh hưởng tới kế hoạch tiết kiệm. Ảnh: istockphoto

4. Bắt đầu công việc phụ 

Sở hữu công việc phụ hay nghề tay trái đang là xu hướng ngày càng tăng. Các chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng: Khi công việc chính đã chạm ngưỡng ổn định, khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ thì nghề tay trái sẽ là lựa chọn để nhanh chóng gia tăng thu nhập. Đó có thể là bán hàng online, kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc đơn giản như bắt đầu trở thành vlogger, blogger, làm cộng tác viên cho các dự án outsources… 

5. Hiểu về các con số

Bạn cần chi tiêu bao nhiêu để sống trong một năm? Lạm phát sẽ rơi vào khoảng nào ở thời điểm mà bạn nghỉ hưu? Quỹ dự phòng trong trường hợp có trường hợp khẩn cấp xảy ra của bạn cần bao nhiêu? 

Trước khi nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm, đây là những câu hỏi mà bạn cần hiểu thật rõ. Có rất nhiều chi phí mà chúng ta phải tính toán thật cụ thể như bảo hiểm y tế, các loại hóa đơn, chi phí sinh hoạt… Nếu không nắm được các con số này, rất có thể kế hoạch nghỉ hưu sớm của bạn sẽ “phá sản” nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn. 

6. Bắt đầu cắt giảm chi phí ngay từ bây giờ

Ngoài việc tiết kiệm nhiều hơn và gia tăng thu nhập, bạn còn phải cắt giảm chi tiêu. Kunsman chia sẻ một số bí kíp như ở một ngôi nhà có diện tích vừa đủ, sử dụng phiếu giảm giá khi mua hàng, sử dụng phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân nếu được...

Hãy nhìn vào mọi thứ bạn đang có và đang chi tiêu để kiểm tra xem có thể thay đổi hoặc cắt giảm khoản nào. Thường xuyên làm việc này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn cho khoản tiền tiết kiệm của mình. 

Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu hiện tại bạn còn chưa biết đến 9 điều: Thực hiện được 50%, tài chính cá nhân đã thay đổi vượt bậc - Ảnh 3.

7. Bắt đầu xây dựng thu nhập thụ động

Khi nghỉ hưu sớm, các khoản thu nhập thụ động là một cách tạo ra dòng tiền hiệu quả mà không tốn của bạn quá nhiều thời gian và công sức. Nhưng trước tiên, bạn sẽ phải đầu tư cả thời gian và tiền bạc vào đó.

Peter Koch, người tạo ra trang tài chính cá nhân DollarSanity, cho biết: “Bạn có thể xuất bản một cuốn sách, sáng tạo ra những bản nhạc hoặc video có bản quyền, đầu tư tiền vào cổ phiếu và trái phiếu an toàn để thu cổ tức định kỳ, hoặc sở hữu bất động sản cho thuê cũng là một cách hay.”

8. Thoát khỏi các gánh nặng nợ nần càng sớm càng tốt

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc nghỉ hưu sớm thì hãy tìm cách thoát khỏi các món nợ tài chính, tín dụng, thế chấp ngay từ bây giờ. 

Cố vấn tài chính Karen Ford, người sáng lập trang Money Matters, cho biết: “Bạn thoát khỏi các khoản nợ càng sớm thì càng có nhiều tiền rảnh rỗi để đầu tư hoặc tiết kiệm, phục vụ mục đích nghỉ hưu sớm.”

9. Ăn uống đúng cách và tập thể dục hàng ngày

Các chuyên gia cho biết, trung bình người Mỹ phải chi một khoản tiền cao đến bất ngờ cho việc chăm sóc y tế. Đó là lý do mà việc chăm sóc tốt bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền tốt hơn rất nhiều.

*Theo Cheapism

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên