TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng nghĩ tới việc cứu người nếu bạn không nắm rõ 7 lỗi phổ biến trong tình huống hiểm nguy sau

28-09-2016 - 14:24 PM | Sống

Đừng nghĩ tới việc cứu người nếu bạn không nắm rõ 7 lỗi phổ biến trong tình huống hiểm nguy sau

Đôi khi, bạn muốn cứu người khác nhưng lại vô tình đặt họ vào tình thế nguy hiểm hơn. Do đó, chuyên gia cấp cứu Ilya Boyko đã liệt kê và giải thích các lỗi phổ biến khi sơ cứu mà bạn nên tránh.

Đặt vật gì đó vào miệng người đang lên cơn động kinh

Đây là một việc hoàn toàn sai lầm bởi người động kinh không thể tự cắn đứt lưỡi vì đang bị kéo căng bởi một lực lớn. Họ chỉ có thể cắn vào lưỡi một chút nhưng không gây ra tác hại lớn. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt những vật mềm dưới đầu của họ để tránh chấn động tới não. Khi các cơn co giật trôi qua, nhẹ nhàng đỡ họ lên theo một phía.

Di chuyển ngay người bị nạn ra khỏi vị trí ban đầu

Nếu bạn gặp tai nạn xảy ra trên đường, đừng vội di chuyển người bị thương hay kéo họ ra khỏi xe. Điều đó chỉ khiến cho mọi việc tồi tệ hơn. Quy tắc này chỉ nên bị phá vỡ trong những tình huống cực đoan nhất - ví dụ, khi chiếc xe đang bị cháy. Còn không, điều bạn nên làm là gọi ngay xe cứu thương. Nếu có thể, tắt động cơ xe. Cầm máu và giúp nạn nhân giữ bình tĩnh.

Vỗ mạnh vào lưng khi bị hóc, nghẹn

Nếu vỗ nhẹ vào lưng người bị hóc hay nghẹn, bạn chỉ khiến vật bị mắc rơi xuống khí quản. Những gì bạn cần làm là giúp họ bình tĩnh, hít thở chậm rãi. Điều này sẽ giúp giảm bớt nghẹn và đẩy vật tắc ra khỏi vị trí gây nguy hiểm.

Giữ lưỡi người bị ngã bất tỉnh

Rất nguy hiểm nếu để một người bất tỉnh nằm ngửa, vì lưỡi của họ sẽ bị thụt vào trong và chặn đường thở. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng đặt họ nằm nghiêng hoặc xoay đầu để họ dễ thở hơn. Hãy nhớ, đừng kéo lưỡi của họ ra khỏi miệng.

Dùng ga rô cho vết thương chảy máu động mạch

Chảy máu động mạch rất dễ dàng phát hiện nhưng việc cầm máu lại khá khó khăn. Ở động mạch, máu được bơm ở tốc độ cao dưới áp lực lớn, vì vậy, máu chảy từ vết thương không phải là một dòng nhỏ mà ồ ạt và mạnh mẽ như đài phun nước.

Trong trường hợp này, bạn ngay lập tức chặn miệng vết thương và đè chặt bằng một miếng vải sạch để cầm máu. Nếu có chảy máu tĩnh mạch, có thể dùng băng nhưng tuyệt đối không phải băng garô, vì nó có thể gây tổn thương tới các tế bào còn nguyên vẹn.

Chà mạnh phần tê buốt

Khi chúng ta chà mạnh phần tê buốt có thể làm hư hỏng các mao mạch và khiến tình hình tồi tệ hơn. Nước nóng cũng là phương pháp cực đoan nên tránh. Nếu bị tê buốt, bạn nên làm ấm cơ thể từ từ - đặt bàn tay vào trong nước lạnh và tăng nhiệt độ dần dần.

Quá vội vàng khi giúp đỡ người khác

Trong trường hợp khẩn cấp, đầu tiên, bạn cần phải xem xét những hành động nào có thể khiến bạn tổn hại và chỉ nên giúp khi bạn chắc chắn bản thân không gây nguy hiểm cho chính mình.

Ví dụ, nếu bạn chạm vào một người bị điện giật, con số thương vong sẽ tăng lên 2 chứ không còn là 1. Trong trường hợp này, bạn cần phải tắt ngay nguồn điện hoặc dùng vật gỗ để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Trong trường hợp khẩn cấp, hành động gây tổn hại cho bản thân và nạn nhân còn tồi tệ hơn là không làm gì cả. Chỉ giúp đỡ khi tin chắc vào khả năng của mình và gọi luôn các dịch vụ khẩn cấp.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Brightside

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên