MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đứng ngồi không yên với nỗi mối đe dọa từ ChatGPT, Google sốt sắng tham gia cuộc đua để tránh viễn cảnh tụt hậu

01-02-2023 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Đứng ngồi không yên với nỗi mối đe dọa từ ChatGPT, Google sốt sắng tham gia cuộc đua để tránh viễn cảnh tụt hậu

Theo các nguồn tin và tài liệu nội bộ mà CNBC khai thác được, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống như ChatGPT với công nghệ LaMDA của họ.

Google đang thử nghiệm các sản phẩm chat có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo mới mà có khả năng tác động đến các sản phẩm công khai trong tương lai. Các sản phẩm này bao gồm một chatbot mới và một phương pháp tiềm năng để tích hợp nó vào công cụ tìm kiếm.

Công ty Alphabet đang thực hiện một dự án có tên “Atlas”. Đây là nỗ lực ở mức cao nhất để đuổi theo ChatGPT, chatbot đang gây bão khi vừa ra mắt công chúng vào cuối năm ngoái.

Google cũng đang thử nghiệm một chatbot có tên “Apprentice Bard”. Nhân viên có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời chi tiết tương tự như ChatGPT. Một sản phẩm khác đang thử nghiệm thiết kế cho máy tính có thể sử dụng dạng hỏi đáp.

Các hoạt động thử nghiệm sản phẩm diễn ra sau cuộc họp chung gần đây. Các nhân viên đã bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI, vì sự bùng nổ đột ngột của ChatGPT do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển.

Giám đốc AI của Google Jeff Dean nói với các nhân viên rằng công ty đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ nếu cung cấp thông tin sai. Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng Google có thể tung ra các sản phẩm tương tự vào một thời điểm trong năm nay. Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web. Google từ lâu đã tự nhận mình là người tiên phong trong lĩnh vực AI.

Apprentice Bard

Một trong những sản phẩm thử nghiệm là chatbot có tên Apprentice Bard, sử dụng công nghệ hội thoại của Google LaMDA, hay còn gọi là Mô hình Ngôn ngữ cho các Ứng dụng Đối thoại.

Nhờ có ChatGPT, nhóm LaMDA được yêu cầu ưu tiên phát triển sản phẩm để bắt kịp ChatGPT. Trong ngắn hạn, đây sẽ là dự án được tạo điều kiện hơn các dự án khác.

Apprentice Bard tương tự như ChatGPT. Nhân viên có thể nhập câu hỏi vào ô chat và nhận câu trả lời bằng văn bản. Câu trả lời của Apprentice Bard có thể bao gồm các các sự kiện gần đây, một tính năng mà ChatGPT chưa có.

Apprentice Bard đã thay thế Meena, phiên bản trước của chatbot thông minh được ra mắt nội bộ, nhưng sau đó đã bị ngừng sản xuất. Trong những tuần gần đây, Apprentice Bard nhận được những phản hồi tiến bộ.

Trong một lần kiểm tra, một nhân viên đã hỏi Apprentice Bard rằng liệu Google có tiến hành một đợt sa thải nào khác nữa không. Google đã sa thải 12.000 nhân viên, chiếm 6% lực lượng lao động đầu tháng này.

Apprentice Bard trả lời: “Theo quyền truy cập dữ liệu của tôi, Google khó có thể tiến hành một đợt sa thải nhân viên nào khác vào năm 2023. Việc sa thải thường được tiến hành để giảm chi phí và cơ cấu tổ chức, nhưng tài chính của công ty đang tốt. Trên thực tế, doanh thu của Google đã tăng 34% vào năm 2021 và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 70% kể từ tháng 1/2022”.

Google cũng đang thử nghiệm trang tìm kiếm thay thể có thể sử dụng định dạng hỏi đáp.

Khi một câu hỏi được nhập, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị bong bóng màu xám ngay bên dưới thanh tìm kiếm, đưa ra nhiều câu trả lời “con người” hơn so với kết quả tìm kiếm thông thường. Ngay bên dưới đó, trang gợi ý một số câu hỏi tiếp theo liên quan đến câu hỏi đầu tiên. Theo đó, nó hiển thị các kết quả tìm kiếm điển hình, bao gồm các link và tiêu đề bài viết.

Không rõ Google dự định kết hợp những thử nghiệm nào trong các lần ra mắt sản phẩm thời gian tới.

Đứng ngồi không yên với nỗi mối đe dọa từ ChatGPT, Google sốt sắng tham gia cuộc đua để tránh viễn cảnh tụt hậu - Ảnh 1.

Hình ảnh minh hoạ.

ChatGPT có thể được tuyển tương đương kỹ sư bậc 3

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm phát triển dự án của Google thử nghiệm so sánh LaMDA với chính ChatGPT.

Trong tài liệu có ghi: “Thật ngạc nhiên khi ChatGPT được tuyển dụng ở bậc 3 khi tham gia phỏng vấn vị trí viết code”. Tài liệu không ghi rõ liệu LaMDA có hoạt động tốt tương tự hay không.

Một câu hỏi thử nghiệm khác dành cho cả hai chatbot rằng liệu ChatGPT và AlphaCode (thuộc công ty con Deepmind của Alphabet) có thay thế các lập trình viên hay không. LaMDA trả lời: “Không, ChatGPT sẽ không thay thế các lập trình viên. Lập trình là một công việc nhóm. Mặc dù chatbot có thể giúp các lập trình viên làm việc hiệu quả hơn, nó không thể thay thế sức sáng tạo và tính nghệ thuật cần thiết cho một chương trình tuyệt vời”.

ChatGPT cũng có câu trả lời tương tự: “ChatGPT hoặc AlphaCode không có khả năng thay thế hoàn toàn chuyên môn và sự sáng tạo của các lập trình viên. Lập trình là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc khoa học máy tính và khả năng thích ứng công nghệ mới”.

Một câu hỏi khác yêu cầu cả hai viết một cảnh phim hài hước theo phong cách của Wes Anderson, khi một kẻ trộm cắp cửa hàng nước hoa hạng sang đang bị cảnh sát thẩm vấn. LaMDA viết dưới dạng kịch bản còn ChatGPT viết dưới dạng tường thuật dài hơn và sâu hơn.

Một câu hỏi khác dành cho hai chatbot: “Ba người phụ nữ đang ở trong một căn phòng. Hai trong số họ đã là mẹ và vừa mới sinh con. Sau đó, cha của bọn trẻ vào. Tổng số người trong phòng là bao nhiêu?”

Tài liệu cho thấy ChatGPT trả lời “có 5 người trong phòng”, trong khi LaMDA trả lời chính xác rằng “có 7 người trong phòng”.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên