TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừng sản xuất smartphone, VinSmart sẽ làm gì?

09-05-2021 - 18:39 PM | Thị trường

Có 3 định hướng khá rõ được Vingroup đưa ra là tập trung nhân lực để phát triển công nghệ cho VinFast, đẩy mạnh mảng đô thị thông minh và gia công sản phẩm.

3 năm sau khi gia nhập thị trường smartphone, VinSmart vừa công bố dừng cuộc chơi smartphone và TV. Bất ngờ và tiếc nuối là cảm giác của nhiều người khi nhận thông tin về VinSmart. Thương hiệu Việt từng đứng thứ 3 tại thị trường trong nước với thị phần mức 2 con số, có kế hoạch bán điện thoại 5G tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, các kế hoạch đó sẽ bị gác lại. Sau khi rút khỏi thị trường điện thoại, VinSmart sẽ tập trung cho các mục tiêu khác.

Phát triển công nghệ cho VinFast

VinSmart cho biết trọng điểm của hãng trong thời gian tới là phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Hãng cũng tiết lộ sắp có thêm 150 tính năng khác nhau được trang bị cho ô tô VinFast.

Dừng sản xuất smartphone, VinSmart sẽ làm gì? - Ảnh 1.

VF e36 - mẫu SUV chạy điện cỡ lớn chuẩn bị ra mắt tại thị trường Mỹ của VinFast.

Ưu tiên sắp tới của VinFast chắc chắn là ô tô điện. Trong cuộc chơi này, những hãng công nghệ như VinSmart sẽ có ưu thế nhất định, bởi bản chất, ô tô điện là cuộc chơi công nghệ, nơi hàng loạt ông lớn ở mảng di động như Apple, Oppo, Sony, Huawei đều đang tham gia mạnh mẽ.

Ngoài các tính năng Infotainment, VinSmart cũng sẽ tập trung nghiên cứu, thiết kế và sản xuất linh kiện điện tử, tế bào pin điện, hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện. Đây là cách hãng tăng tỷ lệ nội địa hoá cho sản phẩm của VinFast, bao gồm cả linh kiện và yếu tố chất xám bên trong, thay vì đi mua công nghệ, linh kiện như thế hệ đầu tiên.

Ô tô điện được dự đoán là thị trường nghìn tỷ USD tiếp theo. Khác với thị trường di động khi miếng bánh đã chia xong, đây là thị trường mới, cơ hội rộng mở cho tất cả mọi người – từ các Big Tech cho đến những start-up công nghệ, ô tô. Chỉ cần tìm ra giải pháp thích hợp, hoặc công nghệ đột phá, cơ hội để chiếm lĩnh thị trường là hoàn toàn có với tất cả các bên.

VinSmart không đề cập đến công nghệ tự lái nhưng gần như chắc chắn, đây cũng sẽ là một trong những lĩnh vực mà họ không thể bỏ qua.

Cung cấp giải pháp IoT

IoT dù đã phát triển mạnh trong vài năm qua nhưng vẫn còn nhiều "đất" để phát triển, đặc biệt là tại Việt Nam. Trước đây, VinSmart từng vẽ ra lộ trình sản xuất hàng loạt các loại thiết bị IoT phổ biến trên thị trường, phục vụ cho người tiêu dùng phổ thông.

Dừng sản xuất smartphone, VinSmart sẽ làm gì? - Ảnh 2.

Sản xuất thiết bị, cung cấp giải pháp ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh là một trong các ưu tiên mới của VinSmart.

Tuy nhiên, theo thông báo mới đây thì có vẻ như hãng sẽ tập trung vào nhóm giải pháp cho doanh nghiệp và đô thị. Đây cũng được xem là bước đi hợp lý bởi Vingroup đang sở hữu một hệ sinh thái nhà ở rộng khắp tại Việt Nam, số lượng đối tác khổng lồ. Phát triển các giải pháp nhà thông minh, thành phố thông minh ở quy mô lớn mới là giải pháp mang đến doanh thu ổn định, tính hệ thống cao và quản lý dễ dàng, thay tập trung cho sản xuất, bán lẻ thiết bị.

Sản xuất thiết bị cho đối tác

VinSmart sở hữu một trong những nhà máy sản xuất smartphone hiện đại, công suất lớn bậc nhất khu vực với quy mô 125 triệu thiết bị/năm, diện tích gần 14,8 ha. VinSmart xác nhận sau khi dừng sản xuất điện thoại, TV một bộ phận của nhà máy này sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác.

Dừng sản xuất smartphone, VinSmart sẽ làm gì? - Ảnh 3.

VinSmart đã có kinh nghiệm tự sản xuất thiết bị, gia công sản phẩm cho các đối tác lớn nhất thế giới.

Hiện tại, hãng đang là đối tác sản xuất cho nhà mạng AT&T của Mỹ. Sản phẩm do VinSmart sản xuất đã vượt qua các bài thử nghiệm khắc nghiệt tại Mỹ để bán ra tại thị trường này với những cái tên như Fusion Z, Motivate mà Maestro Plus. VinSmart cũng là đối tác sản xuất linh kiện máy thở cho Tập đoàn Medtronic – đơn vị sản xuất máy thở hàng đầu thế giới.

Điều đó cho thấy đây cũng là một mảng khá tiềm năng của VinSmart trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam. Với danh tiếng và tiềm năng của mình, Vingroup đủ sức thuyết phục các đối tác hàng đầu thế giới hợp tác với họ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không giống một số dây chuyền sản xuất cố định khác, dây chuyền của VinSmart khá linh hoạt, có thể chuyển đổi nhiều mục đích sử dụng khác nhau để đáp ứng yêu cầu từ các đối tác khác nhau.

Thành Duy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên