TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng vì sự lựa chọn hôm nay mà phải tiếc nuối về sau và đây chính là những sự lựa chọn khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

01-01-2019 - 08:25 AM | Sống

Đừng vì sự lựa chọn hôm nay mà phải tiếc nuối về sau và đây chính là những sự lựa chọn khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

Hối tiếc - có lẽ mọi người đều đã từng. Nhưng hôm nay, ngay bây giờ, bạn có thể làm điều gì đó về sự lựa chọn của mình để hạn chế sự hối tiếc trong tương lai.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi. Tuổi trẻ lại có hạn. Bạn có mọi cơ hội để tận dụng tối đa cuộc sống mà bạn có ngay bây giờ. Những lựa chọn của bạn hôm nay sẽ quyết định "số lượng" những hối tiếc mà bạn sẽ có trong mười năm tới.

Những hối tiếc phổ biến nhất mà bạn thường thấy và đọc là: Mọi người bỏ lỡ cơ hội, không dùng thời gian thận trọng hơn, không làm việc có ý nghĩa, chần chừ, không hình thành thói quen tốt hơn, không thành thạo ngôn ngữ hoặc các kỹ năng khác, mắc vào các mối quan hệ xấu…

Hối tiếc - có lẽ mọi người đều đã từng. Nhưng hôm nay, ngay bây giờ, bạn có thể làm điều gì đó về sự lựa chọn của mình để hạn chế sự hối tiếc trong tương lai.

Một giả dụ đặt ra là: Nếu bạn có một tháng để sống, liệu bạn sẽ dùng nó như thế nào?

Bạn có thể dành thời gian với những người bạn yêu thương nhất, thực sự chú ý đến từng lời họ nói. Bạn có thể đi ra ngoài và có một số trải nghiệm tuyệt vời, khám phá thế giới. Hoặc bạn có thể dành nó để học nhiều nhất có thể, bằng sách và bằng cách nghiên cứu chính cuộc sống. Bạn có thể để lại một di sản bằng cách tạo ra nghệ thuật, làm cho mọi người sống tốt hơn hoặc giải quyết vấn đề toàn cầu theo cách nhỏ bé của riêng bạn…

Dù bất kỳ lựa chọn nào cũng đều sẽ được dùng một cách xứng đáng trong tháng đó. Và bạn sẽ không phải hối tiếc điều gì vì bạn đã

Mỗi khoảnh khắc đều có giới hạn, càng thoáng qua càng quý giá. Vậy cùng một suy nghĩ về thời gian, hãy sống hết mình ngay từ bây giờ! Để tránh tương lai phải hối tiếc, dưới đây là những sự lựa chọn bạn nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định.

1. Chờ đợi một thời gian hoàn hảo

Đừng vì sự lựa chọn hôm nay mà phải tiếc nuối về sau, đây chính là những sự lựa chọn khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 1.

"Đừng bao giờ chờ đợi cho đến khi mọi thứ hoàn hảo. Nó sẽ không bao giờ hoàn hảo. Sẽ luôn có những thách thức và trở ngại. Vậy thì phải làm sao? Phải bắt đầu ngay bây giờ. Với mỗi bước bạn thực hiện, bạn sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, ngày càng tài giỏi hơn, ngày càng tự tin hơn và ngày càng thành công hơn" - Mark Victor Hansen.

Không bao giờ có thời gian hoàn hảo để bạn hành động. Không bao giờ có thời gian hoàn hảo để bạn dành thời gian cho gia đình, viết sách hay thực hành một thói quen mới… Một khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ làm được rất nhiều công việc có ý nghĩa hơn.

"Tôi quá mệt. Tôi không có thời gian. Tôi không có khả năng. Một người khác sẽ làm điều đó. Bây giờ thì quá trễ rồi. Bây giờ không phải là thời điểm thích hợp. Tôi không tài năng. Tôi chưa sẵn sàng. Tôi quá sợ hãi. Không ai sẽ giúp tôi. Nếu tôi thất bại. Tôi không cảm thấy có động lực. Tôi không làm gì cả. Tôi không có tiền…!" Mọi người luôn dễ dàng đưa ra các lý do và biện minh cho việc bản thân không bắt đầu. Khi bạn lấp đầy đầu mình với sự hợp lý hóa và những lý do trống rỗng, bạn càng có ít thời gian để hành động. Và một khi bạn bị cuốn vào vòng lặp đó, bạn rất khó thoát ra để làm điều gì đó có ý nghĩa mà bạn quan tâm.

2. Sống bằng ước mơ của người khác

"Thời gian của bạn có hạn, vì vậy, đừng lãng phí nó để sống cuộc sống của người khác. Hãy can đảm để làm theo trái tim và trực giác của bạn. Bởi vì chúng biết thực sự những gì bạn muốn. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu" - Steve Jobs.

Thử thách lớn nhất trong cuộc đời là khám phá ra bạn là ai; điều tuyệt vời thứ hai là hạnh phúc với những gì bạn tìm thấy và tận dụng tối đa nó. Những quyết định đúng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn.

Hãy dành thời gian để theo đuổi đam mê của bạn, cho dù bận rộn đến đâu. Nếu bạn luôn muốn trở thành một nhà văn và muốn được xuất bản một cuốn sách. Vậy hãy thử tự xuất bản đi. Bạn hoàn toàn có khả năng làm điều đó.

Nếu bạn là một người có gia đình và một công việc toàn thời gian, có thể bạn sẽ không còn thời gian hoàn hảo để theo đuổi đam mê. Vì thế, hãy cắt bỏ những thứ vô bổ chiếm cứ thời gian của bạn, dùng khoảng thời gian đó để làm những gì bạn yêu thích và đừng để bất cứ điều gì cản trở đam mê đó. Hãy tưởng tượng những gì bạn có thể đạt được trong mười năm tới nếu bạn luôn làm điều gì đó về giấc mơ của bạn. Bạn thậm chí không cần phải dành hàng giờ cho nó mà có thể là một vài phút mỗi ngày. Các hành động nhỏ sẽ tạo nên một kết quả lớn.

Hãy can đảm để làm theo tiếng gọi của trái tim. Bởi nếu thất bại thì bạn cũng sẽ không hối tiếc!

3. Không thử

Đừng vì sự lựa chọn hôm nay mà phải tiếc nuối về sau, đây chính là những sự lựa chọn khiến bạn hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 2.

"Thử và thất bại, còn hơn là không thử" - John Quincy Adams.

Lý do lớn nhất khiến mọi người thất bại trong việc tạo thói quen, thay đổi cuộc sống, theo đuổi mục tiêu hoặc đơn giản là hành động là họ không tìm thấy động lực để bắt đầu.

Bạn chỉ có thể tiến bộ khi bạn hành động. Vượt qua nỗi sợ thất bại là bước đầu tiên để thành công. Bắt đầu đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn ngay ngày hôm nay. Liệu bạn có một giấc mơ nào nhưng bạn quá sợ hãi để theo đuổi? Thì bây giờ vẫn chưa quá muộn để thử. Đừng bao giờ bỏ lỡ một cơ hội để cố gắng.

Tony Robbins đã từng nói rằng: "Cho dù bạn có phạm phải bao nhiêu sai lầm hay tốc độ chậm như thế nào, bạn vẫn còn hơn tất cả những người không từng thử, không từng cố gắng". Sự tiến bộ chậm rãi còn hơn là không có hành động nào. Bạn chỉ có thể thay đổi nếu bạn thực sự cố gắng làm điều gì đó. Dù bạn làm gì, không thử bắt đầu cũng đồng nghĩa với thất bại.

Để dễ dàng đạt được bất cứ điều gì, hãy tập trung vào điều nhỏ nhất - đó là bắt đầu. Bạn không cần phải đầu tư một giờ mỗi ngày. Chỉ cần mười phút và cải thiện theo thời gian. Khi bạn thực hiện các bước để đạt được với sự tiến bộ dù là nhỏ nhất, bạn cũng sẽ đạt được thành công lâu dài mà không hối tiếc.

4. Từ bỏ quá sớm!

"Đừng ngừng. Đừng bao giờ từ bỏ việc cố gắng xây dựng một thế giới mà bạn có thể nhìn thấy, ngay cả khi những người khác cũng có thể nhìn thấy nó. Hãy chỉ nghe tiếng trống vang lên của bạn mà thôi. Nó là một trong những âm thanh ngọt ngào nhất" - Simon Sinek

Nếu bạn đã từng thất bại trong quá khứ nhưng không bao giờ bỏ cuộc, bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Nếu gần đây bạn thất bại và đang cân nhắc việc từ bỏ, tôi khuyên bạn đừng! Trở ngại cũng là một hướng đi. Dù mọi người không thích hướng đi này nhưng sẽ luôn có một lối thoát. Bạn chỉ cần tìm thấy nó và tiếp tục cố gắng.

Tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào bạn bị mắc kẹt ở đó, tự đứng lên khỏi sự thất bại "tạm thời". Thật không may, hầu hết mọi người từ chối làm điều gì đó khi họ gặp thất bại. Cuối cùng, họ từ bỏ giấc mơ của mình và đắm chìm trong sự bất mãn.

Vậy làm thế nào để bạn kiên trì theo đuổi ước mơ và mục tiêu trong cuộc sống? Một trong những bí quyết thành công quan trọng nhất là học cách chinh phục những nghi ngờ của bản thân. Hầu hết chúng ta từ bỏ sự tò mò của mình quá sớm. Mỗi người thành công mà bạn biết ngày hôm nay, họ đều có một câu chuyện kiên trì để chia sẻ.

Có lẽ không có ví dụ nào về sự kiên trì tốt hơn câu chuyện về Abraham Lincoln.

Ông thất bại trong kinh doanh ở tuổi 21, thua trong cuộc đua Lập pháp ở tuổi 22, thất bại trong kinh doanh lần nữa ở tuổi 24 và thua trong cuộc đua Quốc hội khi ông 34. Ở tuổi 45, ông tiếp tục thất bại trong cuộc đua Thượng nghị sĩ. 47 tuổi, ông thất bại khi nỗ lực trở thành Phó Tổng thống.

Nhưng cuối cùng đến tuổi 52, ông đã được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ. Lincoln không bao giờ ngừng nghỉ. Ông đã có thể từ bỏ sau nhiều nỗ lực cố gắng theo đuổi tham vọng nhưng không thành công của mình ấy nhưng không, ông kiên trì và cuối cùng đảm nhận chức vụ cao nhất ở Mỹ. Không gì có thể thay thế cho sự kiên trì. Miễn là bạn vẫn tích cực cố gắng sau mỗi thất bại, thì điều đó có nghĩa bạn vẫn chưa thất bại.

Bất cứ ai cũng có thể từ bỏ, đó là điều dễ nhất trên thế giới này. Nhưng để giữ nó lại khi tất cả mọi người đều cho rằng bạn sẽ thất bại với nó, đó là sức mạnh thực sự của bạn.

Câu hỏi là, bạn sẽ thay đổi bất cứ điều gì hôm nay, hoặc ngày mai để sống một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa hơn?

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/Medium

Trở lên trên