MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được giao dịch trở lại, cổ phiếu Evergrande bất ngờ tăng hơn 40% ngay đầu phiên bất chấp sóng gió bủa vây "quả bom nợ"

03-10-2023 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Được giao dịch trở lại, cổ phiếu Evergrande bất ngờ tăng hơn 40% ngay đầu phiên bất chấp sóng gió bủa vây "quả bom nợ"

Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Trung Quốc tăng tới 42% trong phiên sáng ngày 3/10.

Được giao dịch trở lại, cổ phiếu Evergrande tăng vọt sau thời gian tạm ngừng vào tuần trước, trong bối cảnh nhà sáng lập của tập đoàn đang bị cảnh sát quản thúc.

Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Trung Quốc tăng tới 42% trong phiên sáng ngày 3/10, ngoài ra cổ phiếu của Evergrande Property Services Group Ltd cũng tăng gần 14%.

Được giao dịch trở lại, cổ phiếu Evergrande bất ngờ tăng hơn 40% ngay đầu phiên bất chấp sóng gió bủa vây "quả bom nợ" - Ảnh 1.

Cổ phiếu Evergrande hồi phục sau thời gian tạm ngừng giao dịch.

Trước đó, Evergrande đã gửi yêu cầu đến sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong để tiếp tục giao dịch ngày 2/10, cho biết họ đã công bố đầy đủ thông tin. Cổ phiếu của nhà phát triển cùng công ty con cung cấp dịch vụ bất động sản đã bị đình chỉ giao dịch vào thứ Năm tuần trước, sau khi các nguồn tin thân cận cho biết nhà sáng lập Hứa Gia Ấn đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hiện tại, nhà phát triển này đang nhận được sự chú ý gắt gao của công chúng trong cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc, vốn khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc và ảnh hưởng đến tâm lý người mua.

Những vấn đề của Evergrande trở nên căng thẳng hơn vào tháng trước, sau khi họ huỷ bỏ các cuộc họp quan trọng với chủ nợ và xem xét lại kế hoạch tái cơ cấu nợ ở nước ngoài. Hơn nữa, tập đoàn này sẽ có một phiên điều trần vào ngày 30/10 tại toà án Hong Kong, khi nhận được yêu cầu giải thể và có thể buộc tập đoàn này phải thanh lý tài sản.

Willer Chen, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Forsyth Barr Asia Ltd., cho biết: “Cổ phiếu Evergrande thực sự biến động mạnh và có những diễn biến đầy bất ngờ. Tôi không chắc có nhà đầu tư nào dám mua trong tình huống này.”

Theo thông báo của Evergrande, tuần trước, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo cho công ty rằng Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã phải chịu “các biện pháp quản thúc bắt buộc” do liên quan đến “các các buộc nghi ngờ về hành động bất hợp pháp”. Công ty này không nói rõ đó là những biện pháp nào hay ông bị nghi ngờ với những cáo buộc gì.

Tờ Wall Street Journal cho biết, giới chức Trung Quốc đang điều tra xem liệu ông Hứa có đang cố gắng chuyển tài sản ra nước ngoài hay không, trong bối cảnh Evergrande còn đang chật vật để hoàn thiện các dự án đang da dở.

Một hồ sơ khác của công ty con Property Services thuộc Evergrande cho biết: “HĐQT công ty cho rằng mọi hoạt động vẫn đang diễn ra bình thường.” Tuy nhiên, hồ sơ của tập đoàn Evergrande không nói đến vấn đề này, mà chỉ khuyến cáo nhà đàu tư nên thận trọng khi xem xét đến cổ phiếu này.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên