Được quảng cáo ngon như hàng Nhật giá tiền triệu, loại quả 10.000 đồng/kg này có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Loại trái cây này có kích thước vừa phải, vỏ mỏng. Khi quả già chín, vỏ sẽ chuyển sang đỏ đậm.
- 26-11-2024Loại quả bán đầy ở Việt Nam, sang châu Phi được thương lái tranh mua như đặc sản, khiến cả chợ một phen náo loạn
- 21-11-2024Rau quả Việt lên sàn thương mại điện tử Trung Quốc: Kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD không còn xa
- 21-11-2024Giống chuối "khổng lồ" cao gần bằng tòa nhà 6 tầng, ăn một quả no cả ngày
Những ngày gần đây, táo mật Trung Quốc được bày bán la liệt trên khắp các cửa hàng rong, chợ truyền thống, hệ thống cửa hàng trái cây cho đến "chợ mạng".
Theo quảng cáo của người bán hàng, táo này là "phiên bản táo mật Nhật Bản" xuất xứ Trung Quốc bởi đây là sản phẩm táo mật Phú Sĩ - giống táo mật Nhật Bản nhưng được đưa về trồng ở vùng núi cao Quý Châu (Trung Quốc), cách Đồng Văn - Hà Giang của Việt Nam khoảng 200km. Nơi đây có độ cao khoảng hơn 1.800m so với mực nước biển nên khí hậu phù hợp để trồng loại táo ngon, giòn, ngọt và nhiều vân mật.
Táo mật Nhật Bản được lai tạo từ hai giống táo Mỹ Red Delicious và Ralls Genet. Loại phân bón cho táo hoàn toàn là phân hữu cơ nên khi đơm hoa kết trái táo có vị rất ngọt. Giống táo này bắt đầu chín từ tháng 9, và rộ là tháng 10 và 11. Thời gian này đang là thời điểm này là chính vụ táo.
Trái có kích thước vừa phải, vỏ mỏng. Khi quả già chín, vỏ sẽ chuyển sang đỏ đậm. Bổ ra, phần ruột táo bên trong hơi ngả sang màu vàng nhạt, thịt táo ngọt đậm và rất thơm. Lõi ruột táo có màu trong suốt hơn so với phía ngoài nhìn như mật ong, gọi là những tia mật táo. Tuy nhiên không có tỉ lệ đảm bảo 100%, độ hoa mật còn tùy thuộc từng trái nhiều hay ít, đảm bảo từ 80 - 90%. Táo có tỷ lệ mật càng nhiều thì càng giòn ngon, ngọt đậm.
Trái táo vừa tầm, da không đẹp như các loại táo khác nhưng chắc trái, rất ngon, kết cấu giòn, chắc, với lớp vỏ xấu xí không thể nhầm lẫn của nó khiến cho nó có giá bán bình dân, nhưng chất lượng quả táo thì khá tốt.
Táo mật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Loại trái cây này giàu chất chống oxy hoá, hỗ trợ giảm cân, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Một đầu mối bán táo cho biết, từ khi thu hái về tới Việt Nam tầm 4-6 ngày tùy khu vực nên táo đảm bảo được độ tươi ngon nhất mà cần dùng sáp bảo quản như các loại táo khác.
Đối với táo mật nhập từ Nhật Bản, giá mỗi kg táo lên đến cả triệu đồng nhưng giống táo mật được nhập giống từ Nhật và được trồng tại Trung Quốc này có giá tốt hơn loại táo mật trồng tại Nhật rất nhiều lần.
Hiện tại, trên thị trường táo mật size Vip đóng thùng giấy trọng lượng khoảng 14 kg. Táo mật Trung Quốc đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau. Loại bình dân trái nhỏ, giá chỉ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Trong khi đó, hàng Vip mua theo thùng trọng lượng 13 - 14 kg có giá 140.000 - 160.000 đồng/kg, tính ra khoảng hơn 10.000 đồng/kg, bán lẻ có giá 15.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Khách mua sỉ sẽ áp giá khác nhau tùy số lượng.
Khi rao bán loại táo này, các đầu mối đều "bao ngon, giòn, ngọt", "tỉ lệ mật nhiều 90% quả full mật luôn" hay "táo mật già căng phấn mở thùng ra thơm lắm, size vip quả đều, không mã nào rẻ mà ngon như mã mật này".
Theo chia sẻ của một số người tiêu dùng, tỷ lệ mật của loại táo này so với táo cùng loại của Nhật Bản thì hàng ngang ngửa.
Nhịp sống thị trường