TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được trả lương thưởng quá cao, chuyên gia xe tự lái hàng đầu của Google bỏ công ty để ra làm startup

14-02-2017 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Được trả lương thưởng quá cao, chuyên gia xe tự lái hàng đầu của Google bỏ công ty để ra làm startup
Chris Urmson - cựu giám đốc bộ phận xe tự lái của Google. Ảnh: Reuters

Từng là lãnh đạo một dự án ở Google, Chris Urmson đã bỏ việc từ tháng 8 và hiện đang thành lập một startup về xe tự lái. Một nhân viên thế hệ đầu khác - Brian Salesky - người cũng là cựu giám đốc điều hành đã rời Google để thành lập Otto - một công ty con của Uber về xe tự lái.

Bộ phận xe tự lái của Alphabet kể từ lâu đã không còn xa lạ với đội ngũ nhân viên thay đổi luôn phiên. Trong rất nhiều những lý do thay đổi nhân sự, họ đang phải đối mặt với một tình huống thú vị chưa từng thấy. Alphabet – công ty mẹ của Google đã để mất một số chuyên gia hàng đầu về xe tự lái bởi họ đã trả cho nhân viên của mình một khoản tiền quá cao.

Google đã trả cho một số nhân viên giai đoạn đầu của dự án xe tự lái một khoản tiền cực lớn để giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, có vẻ như hàng triệu USD không có tác dụng như Google mong muốn, ngược lại còn tạo thêm động lực cho nhân viên của họ bỏ việc. Nhiều người nói rằng, họ “không cần một sự bảo đảm công việc thêm nữa”, báo Bloomberg cho biết.

Những nhân viên này được hưởng một “cơ chế bồi thường đặc biệt” dựa trên năng lực thể hiện của mỗi người trong dự án. Cơ chế trả lương này bắt đầu ngay sau khi gã khổng lồ công nghệ tiết lộ chiếc xe tự lái đầu tiên năm 2010. Bên cạnh việc trả lương bằng tiền mặt, một số nhân viên còn được nhận thưởng và cổ phiếu. Phía Google cho biết, hành động này là hoàn toàn hợp lý bởi trong giai đoạn đầu dự án mới được chạy, việc trả lương cao sẽ giúp giữ chân và thu hút nhân tài.

Sau đó Google vẫn tiếp tục áp dụng chiến lược trả lương thưởng cao. Một nhân viên cho biết anh được hưởng mức nhân 16 lần thưởng cộng thêm cổ phiếu bởi đã làm ở đây 4 năm.

Tuy nhiên, những khoản tiền hậu hĩnh đã khiến nhân viên có ít động lực hơn để ở lại công ty làm việc, một số bỏ việc ở Google để ra mở công ty startup hoặc tham gia các dự án sáng kiến xe tự lái. Đến năm 2016, nhiều kỹ sư và một số nhân viên đã bắt đầu rời khỏi dự án.

Để rõ ràng hơn, khoản tiền này không phải là lý do duy nhất khiến nhân viên của Google bỏ việc, nhưng có vẻ như đó là lý do chính.

Chris Urmson - người trước đây là lãnh đạo dự án đã bỏ việc ở Google hồi tháng 8 và hiện đang làm cho một startup về xe tự lái. Một nhân viên thế hệ đầu khác - Brian Salesky - người cũng là cựu giám đốc điều hành đã rời Google để thành lập Otto - một công ty con của Uber về xe tự lái.

Salesky cũng rời Google để thành lập Argo AI. Công ty này vừa nhận được một khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Ford.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI, Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên