MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đuổi việc con trai vì để chuyện chia tay người yêu ảnh hưởng đến công việc - Tình thương theo kiểu tỉnh táo của mẹ đã giúp "soái ca khởi nghiệp" Lê Đăng Khoa thành công

11-01-2018 - 13:18 PM | Sống

Trong một chia sẻ mới đây, shark Khoa của chương trình Thương vụ bạc tỷ đã tiết lộ, anh từng bị mẹ đuổi việc vì sống theo cảm xúc, để chuyện tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Đó cũng là bài học nhớ đời của anh trên con đường làm nên sự nghiệp.

Nổi lên trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam), Lê Đăng Khoa là Shark trẻ tuổi và thu hút sự quan tâm của những người trẻ đam mê khởi nghiệp nhất. Chỉ mới 33 tuổi nhưng Lê Đăng Khoa đã có trong tay 5 công ty, nắm giữ nhiều thương hiệu nổi tiếng và thực hiện nhiều ý tưởng kinh doanh táo bạo. Trẻ, năng động, sáng tạo, kiên quyết, chàng trai 8x là hình mẫu một doanh nhân lý tưởng khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Yêu thích khởi nghiệp nhưng với anh chàng “soái ca khởi nghiệp” Lê Đăng Khoa, thành công đến không hề dễ dàng. Anh cho rằng mình là người “liều có tính toán”, không ngại dấn thân vào bất cứ ngành nghề nào, không giới hạn bản thân mà phải để mình trải nghiệm để có được thành công.

Mới đây, trang It's Happened to be Vietnam đã chia sẻ một câu chuyện thú vị về những ngày đầu tiên dấn thân trên thương trường của shark Khoa. Điều nổi bật nhất là bài học về sự khắt khe trong cách dạy con của cha mẹ Lê Đăng Khoa.

Sinh trưởng trong một gia đình có cha mẹ phải bươn chải, vất vả mới làm nên sự nghiệp, Lê Đăng Khoa không hề được nuông chiều như nhiều đứa trẻ khác. Cha mẹ anh đã đặt một kỳ vọng khá lớn ở con trai của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Ngay từ khi Lê Đăng Khoa còn nhỏ, mẹ anh đã phát hiện ra sự thông minh của con trai khi 4,5 tuổi đã biết đọc biết viết và quyết định cho Khoa vào học lớp 1 luôn với kỳ vọng "con làm gì thì làm, cuối năm PHẢI được xếp hạng trong top 5 của lớp, ví dụ cứ tuột một hạng là mẹ đánh 5 roi, hạng 7 là 10 roi, hạng 8 là 15 roi...".

Ý thức được bản thân là niềm hy vọng và cả kỳ vọng của mẹ, Lê Đăng Khoa của ngày nhỏ đã rất nỗ lực và cố gắng. Điều anh nhớ nhất trong chuyện dạy con khắt khe của mẹ anh là lúc Khoa mới tốt nghiệp và tham gia điều hành công ty phân bón của gia đình:

"Vừa mới tốt nghiệp nên trẻ măng trong giới thương trường nhưng may mà có ba mẹ dẫn dắt nên cũng tạm gọi là thành công vào thời điểm đấy. Loay hoay được vài năm thì biến cố xảy ra, anh chia tay người yêu 9 năm của mình. Lúc đó anh chẳng thiết cái gì nữa rồi, như kiểu một phần tay chân của anh bị đứt lìa ra. Anh book vé đi du lịch và xin lỗi gia đình rằng anh cần sự khuây khoả. Không nói không rằng, khi anh về tới nhà thì mẹ kêu anh ngồi xuống, tưởng được an ủi, nhưng không, mẹ chỉ nhẹ nhàng nói “Nếu con còn để chuyện cá nhân của con ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên và tương lai của họ, con chưa xứng đáng được ngồi vị trí con đang ngồi” rồi đuổi việc anh.

Đuổi việc.

Anh ngẩn ngơ luôn.

Anh muốn giận cũng không được tại đó là cách thương của ba mẹ anh từ xưa tới giờ rồi. Anh nghĩ ba mẹ anh đã đi bán từng cái bánh giày kẹp chả lụa ở chợ, từng ăn chả lụa kho liên miên ở những ngày bán ế, từng ở trong căn nhà mà phải luôn dự trữ 18 cái xô hứng nước tại mái nhà lủng đúng 18 lỗ mỗi khi trời mưa, nên có thể, ngay tại lúc đó, họ hoàn toàn có lý khi cho anh một kiểu yêu thương mà anh không mong muốn".

Những trải lòng của Lê Đăng Khoa khiến nhiều người thấm thía và chia sẻ. Phía sau những thành công của anh là một gia đình tràn đầy yêu thương nhưng luôn nghiêm khắc hết mực trong việc giáo dục con cái. Thành công của chàng "soái ca khởi nghiệp" hôm nay không thể thiếu hình bóng của người mẹ thương con, yêu con một cách rất nghiêm khắc.

Với Lê Đăng Khoa, sinh ra trong một gia đình có điều kiện, nhưng anh không được nuôi dạy như một "cậu ấm ngậm thìa vàng". Tình yêu thương con một cách nghiêm khắc của mẹ đã giúp anh trở thành một người đàn ông thành công bằng chính đôi chân của mình. "Sau nhiều năm với những thất bại lẫn bài học xương máu của riêng anh, nghĩ lại, anh thấy đó đúng là kiểu tình thương tỉnh táo mà anh cần". Vì vậy mà người trẻ cần tỉnh táo hơn khi nhìn thấy thành công của người khác. Đừng mộng tưởng về những thành quả, ánh hào quang hào nhoáng, bởi đằng sau đó là muôn vàng khó khăn, trăn trở. Hình ảnh mẹ của Shark Khoa đã khiến dân mạng vừa nể phục vừa trân quý.

Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên