MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đường về tay Hải Thành của dự án địa ốc 900 tỷ tại Quảng Bình

26-04-2021 - 08:18 AM | Bất động sản

Dự án có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng

Dự án có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng

Sở hữu nhiều khách sạn và được Quảng Bình giao dự án bất động sản 900 tỷ đồng, song tình hình tài chính của Công ty Hải Thành không thực sự khả quan, với vốn điều lệ chỉ là 50 tỷ đồng, doanh thu năm 2019 gần 36 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm chỉ tính bằng đơn vị triệu đồng.

Ngày 10/1/2019, dự án Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Theo đó, dự án có diện tích 10.167 m2, bao gồm 5.302,5 m2 đất nhà phố shophouse kết hợp kinh doanh, đất xây công trình thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng là 1.750 m2, đất giao thông 2.966,5 m2; còn lại là đất khác. Trung tâm của dự án là khối nhà đa chức năng gồm: trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng. Công trình có chiều cao tối đa không quá 150m.

Dự án hiện nay được biết đến với tên thương mại Royal Landmark Quảng Bình lần đầu được đề xuất bởi Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoàng Gia Hưng vào năm 2018. Khu đất dự án trước đây là cơ sở chế biến hải sản đông lạnh được chuyển đổi sang chức năng khác để phát triển đô thị.

Ngày 27/5 đến 27/6/2019, Sở Xây dựng Quảng Bình (bên mời thầu) đã ra thông báo và phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án.

Sau đó, công ty mẹ của Hoàng Gia Hưng là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành được UBND tỉnh Quảng Bình lựa chọn là nhà đầu tư duy nhất trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Sau khi được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, tháng 6/2020, Công ty Hải Thành đã thành lập doanh nghiệp thành viên là CTCP Đầu tư Hải Thành Hưng hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ 230 tỷ đồng để ủy quyền triển khai dự án. Dự án có tổng vốn đăng ký gần 895 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 26 tháng.

Đường về tay Hải Thành của dự án địa ốc 900 tỷ tại Quảng Bình - Ảnh 1.
Mặt bằng dự án đã được nhà đầu tư triển khai xây dựng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đến nay dự án vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình bàn giao đất nhưng nhà đầu tư đã tiến hành triển khai thi công rầm rộ.

Một cán bộ Chi cục quản lý đất đai (thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Bình) xác nhận dự án này đến nay vẫn chưa được bàn giao đất. Theo ghi nhận thực tế, hiện công trình đã thi công xong phần móng hệ thống Shophouse và tiếp tục triển khai các hạng mục khác.

Nhadautu.vn đã nhiều lần liên hệ ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Công ty Hải Thành để tìm hiểu thông tin khách quan, dù vậy không nhận được phản hồi.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành được thành lập vào tháng 9/2002, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình đường sắt và đường bộ.

Tại ngày 12/7/2017, vốn điều lệ của Hải Thành là 20 tỷ đồng, thành phần cổ đông góp vốn gồm ông Hoàng Văn Minh (95%), số cổ phần còn lại được chia đều cho hai cá nhân là Bùi Thị Hà và Hoàng Tiến Thắng. Hai năm sau (tại ngày 21/1/2019), công ty này tăng vốn lên 50 tỷ đồng, trong đó ông Hoàng Văn Minh – Chủ tịch kiêm Giám đốc vẫn nắm cổ phần chi phối với tỷ lệ lên đến 98%.

Hệ sinh thái của Hải Thành còn có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoàng Gia Việt Nam – chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Fusion Quảng Bình toạ lạc tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới.

Ngoài ra, Hải Thành còn sở hữu nhiều khách sạn tại tại Quảng Bình như Royal Commercial Quảng Bình; Royal Quảng Bình Hotel…Trong đó, Royal Quảng Bình Hotel đã được đưa vào hoạt động với tiêu chuẩn quốc tế 4 sao. Cùng với đó, công ty này cũng trúng thầu gói xây lắp công trình kè biển Hải Thành - Quang Phú, TP. Đồng Hới.

Đường về tay Hải Thành của dự án địa ốc 900 tỷ tại Quảng Bình - Ảnh 2.

Chủ đầu tư làm ăn ra sao?

Giai đoạn 2016-2019, Công ty Hải Thành (công ty mẹ) có doanh thu thuần đạt đỉnh vào năm 2018 với 97 tỷ đồng, còn lợi nhuận thuần hàng năm thu về khá khiêm tốn, riêng năm 2019 là 32 triệu đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của công ty ở mức 366 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước, nợ phải trả là 316 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 50 tỷ đồng.

Với những chỉ tiêu tài chính chưa thực sự ấn tượng, doanh nghiệp của ông Hoàng Văn Minh sẽ phải nỗ lực không nhỏ để hoàn thành dự án Royal Landmark với vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Theo Văn Tuân - Khánh An

Nhà đầu tư

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên