TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB có thể tiếp tục giữ các gói kích thích bất chấp lo ngại lạm phát

10-06-2021 - 19:22 PM | Tài chính quốc tế

ECB có thể tiếp tục giữ các gói kích thích bất chấp lo ngại lạm phát

Mặc dù cả thế giới đang sẵn sàng cho sự trở lại của lạm phát, các nhà đầu tư thực sự kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục giữ các chính sách kích thích.

Tranh luận xung quanh việc các ngân hàng trung ương mua trái phiếu đã bùng lên ở nhiều nơi trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng ECB vẫn sẽ tiếp tục động thái này do triển vọng kinh tế không chắc chắn ở châu Âu cũng như tránh việc tài chính bị thắt chặt một cách không mong muốn.

Mark Wall, chuyên gia kinh tế trưởng của Deutsche Bank, cho biết: "Chúng tôi vẫn nghiêng về việc ECB vẫn tiếp tục duy trì các chương trình mua trái phiếu của mình". Những dự báo này bắt nguồn từ việc trong tuần qua, Hội đồng Thống đốc ECB phát tín hiệu cho thấy không ai trong số họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Lạm phát đã tăng lên trong một thời gian dài nhưng câu hỏi chính là những dữ liệu ấy đáng tin cậy ở mức nào khi Covid-19 làm thay đổi thói quen tiêu dùng dẫn đến việc trình bày dữ liệu có thể không chính xác. Ngoài ra, cũng còn một câu hỏi là lạm phát sẽ kéo dài bao lâu sau khi các nền kinh tế được mở cửa trở lại?

Carsten Brzeski, người theo dõi các động thái của ECB, cho biết: "Việc mở cửa trở lại các nền kinh tế sẽ mang đến những hiệu ứng tăng giá trong ngắn hạn ở các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Các tác động này sẽ chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể kéo dài tới mùa hè năm sau, khiến lạm phát cao trong một khoảng thời gian".

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy thông qua tiêm chủng và nới lỏng giãn cách trên toàn châu Âu, kinh tế khu vực này sẽ ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ bắt đầu từ quý 2 năm nay.

ECB sẽ họp vào ngày 10/6 để cập nhật những dự báo mới nhất về lạm phát và tăng trưởng. Cùng với đó, họ cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất và có một cuộc họp báo để công bố thông tin rộng rãi. Mọi con mắt hiện đổ dồn vào câu hỏi quan trọng: Khi nào ECB bắt đầu điều chỉnh chương trình kích thích khổng lồ của mình.

Sau khi đại dịch Covid-19 nổ ra, ECB đã khởi động chương trình có tên PEPP, trong đó mua trái phiếu để kích thích cho vay và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Họ không thay đổi bất cứ điều nào trong chương trình này sau cuộc họp hồi tháng 3 và tiếp tục kế hoạch mua 2,21 nghìn tỷ USD cho tới tháng 3/2022.

Hầu hết các nhà quan sát nghĩ rằng ECB sẽ bắt đầu giảm dần mua trái phiếu doanh nghiệp vào tháng 9. Tuy nhiên, việc rút lại các gói kích thích là một quyết định khó khăn và thị trường có thể phản ứng dữ dội.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên