MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người

18-07-2023 - 08:00 AM | Bất động sản

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người

Dấu ấn của resort nghỉ dưỡng 6 sao Ecovillage Saigon River rộng hơn 55ha không chỉ là không gian kiến trúc mà còn là cảnh quan, hệ thống cây xanh với mật độ lớn, tiên phong tại thị trường miền Nam– 170 cây xanh/người.

Con số này khiến nhiều người Sài Gòn mơ ước về một ngôi nhà mới với môi trường sống lý tưởng khi thực tế hiện nay, mỗi người dân tại đây chỉ có 2m2 cây xanh/người, rất thấp so với tiêu chuẩn…

Người Sài Gòn sống thiếu không gian xanh

Trong bảng tiêu chí xếp hạng những thành phố đáng sống thế giới của cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu Economist Intelligence Unit (EIU), tỷ lệ không gian xanh trên mật độ dân cư được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những thành phố nằm trong top thành phố đáng sống như Vienna (Áo), Melbourne (Australia) hay Vancouver (Canada) đều có đặc trưng chung đó là diện tích mảng xanh lớn.

Theo ước tính mỗi người dân đô thị cần diện tích khoảng 10 m2 cây xanh để bảo đảm không khí trong lành cho cuộc sống. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhất là ở các đô thị lớn, người dân đang khao khát được sống trong môi trường nhiều mảng xanh bởi tỷ lệ mảng xanh thực tế/người dân đang quá thấp.

Cụ thể, ở Hà Nội mới đạt hơn 2m2/người, Đà Nẵng đạt 2,4 m2/người, Hải Phòng đạt 3,41m2/người, trong khi theo quy chuẩn yêu cầu đối với các đô thị loại 1, loại đặc biệt đạt tối thiểu từ 6-7m2/người. Tình trạng thiếu mảng xanh càng trầm trọng hơn ở TP HCM khi chỉ tiêu này mới ở mức chưa đến 2m2/người, chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố hiện đại trên thế giới (khoảng 20 m2-25 m2 cây xanh/người) và bằng 2/7 tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008.

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người - Ảnh 1.

Để cải thiện thực trạng này, UBND TP.HCM đưa ra nhiều đề án rà soát nhằm tăng diện tích đất cho công viên. Theo đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020-2030 đã được UBND TP.HCM thông qua, trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) TP.HCM tăng tối thiểu 150 ha đất công viên. Diện tích công viên tăng 0,65 m2/người. Mục tiêu đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, tổng diện tích cây xanh nâng lên 3-4 m2/người, qua đó, bước đầu cải thiện cơ bản tình trạng thiếu mảng xanh của thành phố.

Dự án tiên phong và xác lập kỉ lục trên thị trường với mật độ 170 cây xanh/người

Vốn đã thành công với đại đô thị xanh Ecopark cách trung tâm Hà Nội 14km, nơi có chất lượng không khí tại vượt tiêu chuẩn cho phép của EU (25 Mg/l không khí) với mật độ 120 cây xanh/người, mới đây, Nhà sáng lập Ecopark tự thiết lập kỉ lục mới của mình khi phát triển dự án với 170 cây xanh/người – tương đương 30m2 cây xanh/người, tại resort nghỉ dưỡng 6 sao Ecovillage Saigon River, cách nhà thờ Đức Bà 18km.

Cùng với mật độ cây xanh lớn, 32ha diện tích mặt nước đi qua dự án, 15% mật độ xây dựng toàn khu, 4ha diện tích công viên, sẽ tạo nên không gian resort nghỉ dưỡng 6 sao tiên phong xuất hiện tại phía đông Sài Gòn.

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người - Ảnh 2.

"Định vị trở thành resort nghỉ dưỡng 6 sao, dự án không chỉ sở hữu vị trí đắt giá, đủ biệt lập để hòa mình vào thiên nhiên, có tầm view xuất sắc mà còn phải gìn giữ được nét đẹp hoang sơ của tự nhiên. Sự tiên phong không đến từ việc chúng ta đi trồng cây và kiến tạo môi trường, mà đến từ việc chúng ta bảo vệ hệ sinh thái vùng miền, không có cây nào bị chặt đi, không có hòn đá nào bị di dời để đảm bảo toàn bộ hệ sinh thái nơi đó, từ thực vật, đến động vật như cá, chim muông vẫn tiếp tục sinh sống và phát triển", đại diện đối tác huyền thoại cảnh quan và quy hoạch hàng đầu thế giới LJ – Asia chia sẻ khi nhận được "bài toán khó" từ nhà sáng lập Ecopark.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh- Giám đốc cảnh quan cây xanh, cây xanh tại Ecovillage Saigon River được trồng thành 5 tầng, 5 lớp: Tầng cây cổ thụ - Tầng cây tạo bóng mát - Tầng cây tầm trung, cây bụi – Tầng cây thảm, lá màu, hoa, thủy sinh - Tầng cây cỏ. Cũng theo đại diện chủ đầu tư, với cách trồng này, ánh nắng sẽ không chạm đến đỉnh đầu cư dân, đồng thời ánh nắng khi lọt qua tán cây sẽ tạo thành từng tia, rất đẹp, rất thơ chứ không hề bỏng rát.

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người - Ảnh 3.

"Dự án nằm trên vùng đất ven sông nên có hệ sinh thái tự nhiên. Trong quá trình phát triển, chúng tôi đề cao việc bảo tồn và phát triển các loại cây vừa tạo bóng mát (bần chua, gừa), vừa giữ đất, chống xói mòn, sạt lở (dừa nước), vừa bảo tồn nguồn thủy sinh (sen, súng, cỏ nến, mái dầm, thủy trúc,…)", ông Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Ngôi nhà lý tưởng dành cho người giàu Sài Gòn

Cảnh quan cây xanh không chỉ nâng cao chất lượng sống mà còn giúp nâng cao giá trị BĐS. Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra, sự hiện diện của cây xanh sẽ kéo giá trị đất ở tăng thêm 18%. Tại Việt Nam, theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, những dự án nhà ở gần công viên luôn được định giá cao hơn những dự án không có lợi điểm này từ 10-20%.

Trước đó, tại các dự án do Nhà sáng lập Ecopark phát triển, giá trị BĐS cũng liên tục lập mặt bằng giá mới. Nếu năm 2019, phân khu Vườn Tùng (Ecopark) được bán với giá 45-55 triệu/m2 thì hiện tại phân khu này được trả giá 120 - 140 triệu/m2; phân khu Marina Arc năm 2019 có giá khoảng 200 - 230 triệu/m2 thì năm 2023 được định giá 350 - 390 triệu/m2. Cách đây 4 năm, phân khu biệt thự đảo có giá 70 - 80 triệu/m2 thì hiện tại phân khu này đã tăng lên 160 - 200 triệu/m2.

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người - Ảnh 4.

Trong bối cảnh mảng xanh ngày một khan hiếm, chất lượng không khí đô thị ở mức báo động đỏ như hiện nay, nhà ở tại Ecovillage Saigon River càng được "săn đón". Đại diện chủ đầu tư cho biết, khu đô thị "tấc đất tấc xanh" không chỉ giúp người mua tối ưu hóa lợi nhuận bất động sản từ việc định giá của thị trường hay tính thanh khoản cao, mà song song, cư dân còn sở hữu những giá trị lâu dài về sự phát triển bền vững, cũng như đáp ứng mục đích an cư của nhiều thế hệ.

Hơn nữa, trong bối cảnh quỹ đất nội thành ngày càng chật hẹp đến ngộp thở, thì xu hướng mua nhà ở vùng ven trung tâm, đủ xa để có sự riêng tư, thanh bình; đủ gần để có sự kết nối với hạ tầng ngày càng hoàn thiện, phát triển thì Ecovillage Saigon River đang trở thành tiên phong, dẫn đầu xu thế.

Ecovillage Saigon River có mật độ cây xanh 170 cây/người - Ảnh 5.

Theo một thống kê tại Mỹ, trung bình người dân New York mất 1 giờ để di chuyển đến nơi làm việc mỗi ngày. Xu hướng sở hữu xe ô tô và hạ tầng cải thiện, sẽ dần hình thành một bộ phận chuyển nơi ở ra vùng ven, với khoảng cách di chuyển vào nội đô trên dưới 1 tiếng chạy xe, nơi có không gian yên tĩnh, trong lành. Tại Việt Nam, Ecopark đang mở đầu xu hướng đó tại miền Bắc và hiện tại Ecovillage Saigon River - khu đô thị nghỉ dưỡng giàu tiện ích với không gian đáng sống, sẽ trở thành xu hướng, biểu tượng sống mới tại không chỉ của miền Nam mà của toàn Việt Nam.

Ánh Dương

Nhịp Sống Thị Trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên