MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk ‘ăn vạ’ Fed khi giá trị thị trường của Tesla giảm 600 tỷ USD

20-12-2022 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Elon Musk ‘ăn vạ’ Fed khi giá trị thị trường của Tesla giảm 600 tỷ USD
Ảnh: RT

CEO Elon Musk đổ lỗi cho Fed khi cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong năm 2022. Ông cho rằng lãi suất tăng khiến trái phiếu kho bạc hấp dẫn hơn cổ phiếu.

CEO Elon Musk của nhà sản xuất xe Tesla đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc cổ phiếu của công ty giảm mạnh trong năm 2022. Ông cho rằng việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất đã khiến thị trường chứng khoán kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Elon Musk viết trên Twitter hôm 16/12: “Tesla đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết!”. Đây là lời đáp trả của vị CEO khi các cổ đông Tesla cho rằng Musk là người khiến vốn hoá thị trường của Tesla sự sụt giảm 600 tỷ USD trong năm 2022.

CEO của Tesla và SpaceX viết thêm: “Chúng ta không kiểm soát Fed. Đó mới thực sự là vấn đề ở đây”.

Lạm phát của Mỹ năm 2022 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Tình trạng này buộc Fed phải tăng lãi suất từ mức gần 0% hồi tháng 3 lên hơn 4% ở hiện tại. Mục tiêu tăng lãi suất là để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế tốc độ tăng giá. Lãi suất cao sẽ khuyến khích việc tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu và khiến việc đi vay trở nên tốn kém hơn, nghĩa là lãi suất thường ảnh hưởng đến giá các loại tài sản.

Trong một bài đăng kế đó, Musk giải thích rằng lãi suất cao sẽ thúc đẩy sự thay thể của các tài sản rủi ro thấp như nợ chính phủ, khiến chúng hấp dẫn hơn so với những tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Trong năm nay, cổ phiếu của các công ty phát triển nhanh như Tesla đã bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng chủ yếu được định giá dựa trên dòng tiền tương lai. Các nhà đầu tư nhận thấy rằng dòng tiền tiềm năng trở nên kém hấp dẫn hơn khi giá cả tăng vọt. Họ có thể kiếm được lợi nhuận chắc chắn và an toàn từ các loại tài sản khác. Và suy thoái kinh tế đang nhăm nhe xói mòn tài sản của họ.

Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn một nửa trong năm nay vì nhiều lý do khác. Chẳng hạn như Musk từng cảnh báo sự suy thoái của thị trường bất động sản Trung Quốc và cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về phương tiện đi lại của công ty trong những tháng tới.

Không những thế, một số cổ đông Tesla lên tiếng lo ngại rằng Twitter sẽ trở thành mối phân tâm lớn đối với Elon Musk. Ông đã mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD và đang bận bịu đại tu lại công ty truyền thông xã hội này. Musk đã bán khoảng 8 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong những tuần gần đây và rất có thể dùng để trả hàng tỷ USD tiền vay ngân hàng để tiếp quản Twitter.

Đây cũng không phải lần đầu tiên tỷ phú Elon Musk chỉ trích Fed vì tăng lãi suất quá mạnh tay. Ông cảnh báo rằng Fed cần cắt giảm lãi suất ngay lập tức, vì mức lãi suất hiện tại có thể gây ra suy thoái nghiêm trọng.

Musk cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của nợ khi lãi suất tăng. Ông cho rằng ngân hàng trung ương quá chú ý đến dữ liệu kinh tế trong quá khứ mà không để tâm đến các điều kiện hiện tại.

Theo MI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Từ Khóa:
Trở lên trên