MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’

03-03-2022 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’

Tất cả mải mê chạy theo 'vũ trụ ảo' còn tỷ phú Elon Musk vẫn 'thuỷ chung' với tham vọng 'vũ trụ thật'.

Năm ngoái, Elon Musk gần như thống trị truyền thông Mỹ. Nhất cử nhất động của vị tỷ phú này đều được giới báo chí săn đón, từ những dòng Tweet rất đỗi bình thường đến cuộc thăm dò bán ra hàng chục tỷ USD cổ phiếu hãng xe điện Tesla. Mỗi động thái của Musk đều có thể gây những biến động lớn trên thị trường, cả chứng khoán lẫn tiền số.

Người ta cho rằng, đơn giản vì Musk giàu nên sức ảnh hưởng cũng tỷ lệ thuận với tổng tài sản mà ông có. Tính đến đầu tháng này, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk vẫn "đội" ngôi vương người giàu nhất hành tinh với 222 tỷ USD, vượt xa tỷ phú Jeff Bezos - người đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với 176 tỷ USD.

Hồi tuần trước, do biến động thị trường liên quan đến nhiều yếu tố như địa chính trị, cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã giảm liên tiếp 4 ngày xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Khối tài sản của Musk theo đó chỉ còn 198,6 tỷ USD, khiến vị tỷ phú này chính thức rời "câu lạc bộ" tỷ phú 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, đây chỉ là xu hướng sụt giảm chung của thị trường, và Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới. Hồi tháng 10/2021, tài sản của ông thậm chí còn vượt qua cột mốc 300 tỷ USD, qua đó trở thành vị tỷ phú duy nhất trên hành tinh sở hữu lượng tài sản kếch xù đến vậy.

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 1.

Tài sản của Elon Musk tính đến đầu tháng 3/2022, theo Bloomberg Billionaires Index

Chỉ tính riêng trong năm 2021, Musk đã "bỏ túi" thêm 132 tỷ USD nhờ đà tăng cao bền vững của cổ phiếu Tesla cũng như thương vụ bán cổ phần tại SpaceX, công ty khai phá vũ trụ do chính Elon Musk sáng lập. "Đế chế" thám hiểm không gian này đạt mức định giá hơn 100 tỷ USD vào tháng 10/2021 và trở thành công ty tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bytedance của Trung Quốc.

Trong một kịch bản khả quan, chuyên gia phân tích Adam Jones thuộc Morgan Stanley thậm chí còn dự báo SpaceX có thể chạm mốc vốn hoá 200 tỷ USD. Theo ông, công ty này bao trùm nhiều lĩnh vực, từ hạ tầng Internet đến thăm dò vũ trụ… Trong đó, mảng viễn thông vệ tinh Starlink của SpaceX là bộ phận có nhiều đóng góp lớn.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những thành công hiện tại của Tesla và SpaceX cũng chỉ là bước khởi đầu cho một viễn cảnh xa hơn và cao hơn của Elon Musk – gã điên suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục Hoả tinh.

Tham vọng bá chủ cuộc đua vũ trụ

"Đây là người đàn ông khát khao cứu lấy Trái Đất và mang lại cho chúng ta một hành tinh mới để sống. Đây là một chú hề, một thiên tài, một người lập dị trên Internet… Musk chính là sự kết hợp giữa Thomas Edison, P.T. Barnum, Andrew Carnegie và bác sĩ Manhattan trong tiểu thuyết đồ họa Watchmen – vị thần da xanh đã phát minh ra ô tô điện và đang muốn đưa con người lên sao Hỏa", tạp chí Time đã viết như vậy trong một bài viết vinh danh Elon Musk là "Nhân vật của năm 2021".

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 2.

Elon Musk được tạp chí Time vinh danh là "Nhân vật của năm 2021"

Tờ CNN trích lời tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time cho biết: "Nhân vật của năm là người có tầm ảnh hưởng lớn và ít cá nhân nào được như Elon Musk. Trong năm 2021, Musk không chỉ nổi lên với tư cách là người giàu nhất thế giới mà có lẽ còn là ví dụ về sự giàu có đang tạo ra những thay đổi lớn trong xã hội".

Có thể nói SpaceX của Elon Musk đã trải qua hành trình 20 năm đầy nghị lực, từ những nghi ngại chỉ 1% thành công đến công cuộc từng bước chinh phục những cột mốc lịch sử mới. Những hạt giống mà Elon Musk, gã điên hay tên vĩ cuồng tùy người đánh giá gieo cách đây 2 thập kỷ giờ đã thực sự vươn thành cây xanh quả ngọt.

Tháng 4 năm ngoái, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã lựa chọn SpaceX để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng, sớm nhất vào năm 2024. Nếu thành công, đây sẽ là sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng đầu tiên kể từ năm 1972. Hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD, bao gồm tàu vũ trụ nguyên mẫu Starship mà Space X đang thử nghiệm tại bang Texas.

Sự kiện trên được cho là đòn giáng mạnh mẽ vào Blue Origin, công ty đối thủ do tỷ phú Jeff Bezos thành lập. Quyết định của NASA đã phần nào cho thấy cơ quan này ngầm coi SpaceX là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 3.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã lựa chọn SpaceX để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng

Cũng với SpaceX, tháng 9/2021, Elon Musk thực hiện sứ mệnh đầu tiên đưa một phi hành đoàn chỉ gồm khách du lịch và phi hành gia không chuyên lên vũ trụ. Chuyến du hành mang tên "Inspiration4" kéo dài 3 ngày này được cho là tham vọng hơn nhiều so các sứ mệnh trước đó của tỷ phú Richard Branson và Jeff Bezos.

Đến tháng 11, tàu vũ trụ Endurance của Tập đoàn SpaceX tiếp tục lập thêm kỳ tích khi ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), chính thức đánh dấu sứ mệnh "Crew 3" kéo dài 6 tháng. Đây là một phần trong khuôn khổ dự án hợp tác trị giá hàng tỷ USD giữa NASA và SpaceX nhằm hiện thực hóa tiềm năng đưa con người vào vũ trụ.

Không dừng lại ở đó, Elon Musk còn tuyên bố sẽ cùng SpaceX phát triển dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đầy tham vọng nhằm cung cấp Internet tốc độ cao cho những khu vực bị cô lập và kết nối yếu.

Trong lần tham dự hội nghị viễn thông Mobile World Congress (diễn ra ở Barcelona,Tây Ban Nha) dưới hình thức trực tuyến, tỷ phú Elon Musk cho biết, tính đến cuối tháng 6/2021, Starlink đã triển khai hơn 1.500 vệ tinh, đồng thời lên kế hoạch phủ sóng khắp mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực và Nam Cực. Starlink khi đó đang hoạt động tại hơn 10 quốc gia và chỉ mới có hơn 69.000 người dùng hoạt động.

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 4.

SpaceX dự định phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái Đất trong tương lai

Gần 6 tháng sau, số vệ tinh Internet được SpaceX đưa vào quỹ đạo đã vượt quá con số 2.000, bao gồm cả những vệ tinh thử nghiệm và các vệ tinh không còn hoạt động. Thậm chí, công ty này còn dự định phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái Đất trong tương lai và đang xin giấy phép của Ủy ban Truyền thông Liên bang.

Sự "bành trướng" này của Starlink khiến nhiều nhà thiên văn học lo lắng. Họ sợ rằng những vệ tinh này sẽ gây trở ngại cho quá trình quan sát các hành tinh. Trong thư gửi Ủy ban thông tin liên lạc liên bang Mỹ (FCC) đầu tuần này, NASA cũng quan ngại rằng kế hoạch của SpaceX có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, tăng nguy cơ xảy ra va chạm trong quỹ đạo và có thể cản trở các sứ mệnh không gian của NASA khi phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Khát khao "thuộc địa hoá" hành tinh đỏ

Hồi tháng 4 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk đã thêm cụm từ "Imperator of Mars", tức "Hoàng đế sao Hỏa" vào tiểu sử Twitter của mình. Điều này cho thấy tham vọng chinh phục hành tinh đỏ của Elon Musk bằng tàu Starship của SpaceX là rất cao. Nó cao tới mức Musk cho rằng các con tàu vũ trụ này vào một ngày nào đó sẽ có thể giúp con người thiết lập một chỗ đứng lâu dài trên sao Hỏa.

Theo trang Business Insider, Elon Musk đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng thành phố với 1 triệu dân sinh sống trên Hỏa tinh vào năm 2050. 1.000 tàu Starship có khả năng tái sử dụng trong 10 năm tới đang được chế tạo để hiện thực hoá giấc mơ này.

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 5.

Musk cũng tiết lộ thêm rằng mình đang đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

"Bất cứ ai cũng có thể đi nếu họ muốn. Chúng tôi cũng hỗ trợ các khoản vay với những người không có tiền. Sẽ có rất nhiều việc phải làm trên sao Hỏa", Musk viết.

Nếu thực sự thành công, Starship sẽ là hệ thống phóng tên lửa mạnh nhất từng được tạo ra. Với mỗi lần phóng, con tàu này có thể mang theo 100 người lên quỹ đạo cùng một lúc.

"Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ lần cuối cùng con người đặt chân lên mặt trăng. Đây là quãng thời gian quá dài, và tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần quay lại đây và thiết lập một căn cứ lâu dài. Chúng ta cũng cần xây dựng một thành phố trên sao Hỏa để trở thành một nền văn minh không gian", tờ Sputnik dẫn lời Elon Musk cho biết.

Thực tế, SpaceX đã phải trải qua rất nhiều thất bại trước khi trở thành hãng sản xuất tên lửa tư nhân. Năm 2008, công ty này gần như sụp đổ, sau 3 lần phóng tên lửa không thành. "Thêm lần thứ 4 nữa là sẽ chấm hết", Elon Musk nhớ lại quãng thời gian khó khăn khi tham gia một hội nghị tại Adelaide, Australia hồi năm 2017.

Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’: Tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục ‘vũ trụ thật’ - Ảnh 6.

Elon Musk ôm mộng chinh phục sao Hoả

Giờ đây, khi SpaceX đã gặt hái được thành tựu và nhiều người đã không còn hoài nghi về những ý tưởng phi thực tế của Elon Musk, câu hỏi đặt ra là liệu trong gần 30 năm nữa, giấc mơ xây nhà trên Hỏa tinh của ông có thể thành hiện thực? Chắc chắn, chúng ta sẽ không có cách nào biết trước được ngoài việc chờ xem người được mệnh danh là "gã điên" này làm được gì trong tương lai.

Theo: Bloomberg, Business Insider, CNN

https://cafebiz.vn/elon-musk-ga-dien-muon-duoc-chet-tren-hanh-tinh-do-tu-xung-la-hoang-de-sao-hoa-suot-20-nam-chi-om-1-giac-mo-chinh-phuc-vu-tru-that-20220302161036783.chn

Theo Huệ Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên