MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk lập hẳn một ngôi trường để dạy con, không chia lớp, chỉ có 31 học sinh

06-12-2017 - 07:23 AM | Sống

Năm 2014, Elon Musk đã cho 5 đứa con của ông ngừng theo học tại những ngôi trường danh tiếng dành cho trẻ em năng khiếu và chuyển chúng tới một ngôi trường bí mật mang tên Ad Astra School.

Ngôi trường có cái tên mang ý nghĩa "hướng tới những vì sao" này được Musk thành lập vào năm 2014. Tuy nhiên, cho tới nay thông tin về nó vẫn rất thưa thớt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Bắc Kinh vào năm 2015, Musk chỉ tiết lộ chút ít về Ad Astra. "Ngôi trường này không chia lớp", Musk nói. Bên cạnh đó ông còn tiết lộ rằng trường học phải có những biện pháp giáo dục phù hợp với năng khiếu và khả năng của trẻ thay vì hoạt động như một dây chuyền sản xuất.

Kể từ cuộc phỏng vấn vào năm 2015 tới nay, Musk chẳng bao giờ chia sẻ về Ad Astra. Thậm chí, ngôi trường này còn chẳng công khai trang web, số điện thoại hoặc thông tin về quản lý và giáo viên đang làm việc tại trường. Thực ra thì ngôi trường này cũng có một trang web nhưng chỉ những phụ huynh của các trẻ đang theo học tại đây mới được cấp quyền truy cập.

Nhưng mới đây, Peter Diamandis, chủ tịch của Quỹ X Prize đã có một vài chia sẻ về Ad Astra sau khi ông được tới thăm ngôi trường. Có thể Diamandis được tới thăm Ad Astra vì Musk là một thành viên trong hội đồng quản trị của X Prize.

"Trong ngôi trường nhỏ với 31 học sinh này luôn có những cuộc trò chuyện về đạo đức và luân lý, trong những cuộc trò chuyện ấy học sinh sẽ được tranh luận về những tình huộc thực tế mà chúng có thể phải đối mặt trong tương lai", Diamandis viết.

"Đây là ví dụ về một buổi thảo luận mà tôi được nghe tại Ad Astra, nó có thể được đưa ra trong buổi học về đạo đức và luân lý: "Hãy tưởng tượng có một thị trấn nhỏ bên cạnh hồ nước. Tại đó, phần lớn mọi người đều làm việc cho một nhà máy. Tuy nhiên, nhà máy này lại gây ô nhiễm và giết chết mọi sinh vật dưới hồ. Các em sẽ làm gì? Đóng cửa nhà máy sẽ khiến mọi người mất việc. Mặt khác, tiếp tục cho nhà máy hoạt động sẽ hủy hoại hồ nước và biến nó thành một khu vực chết chóc". Kiểu thảo luận thường xuyên và liên tục này giúp trẻ em nhìn thế giới theo một cách chân thực nhất", Diamandis tiếp tục chia sẻ.

Kiểu đánh giá về mặt đạo đức và luân lý này không hề lạ lẫm gì với Musk, người thường xuyên cho rằng chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về hậu quả trên phương diện đạo đức của công nghệ tiên tiến. Có vẻ như Ad Astra đang muốn những học sinh của mình, bao gồm cả năm đứa con nhà Elon Musk, có những cuộc thảo luận tương tự.

Theo Business Insider

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Trở lên trên