MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk ‘trả giá’ vì làm giá Bitcoin: Uy tín giảm thấp chưa từng thấy, ‘đội quân’ antifan ngày càng đông

06-06-2021 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk ‘trả giá’ vì làm giá Bitcoin: Uy tín giảm thấp chưa từng thấy, ‘đội quân’ antifan ngày càng đông

Phản ứng tiêu cực của người dùng Twitter vào tháng 5/2021 đối với bài đăng của Musk đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 4/6 vừa qua, Elon Musk đã đăng một dòng tweet khiến các nhà đầu tư tiền số lo lắng. Cụ thể, vị tỷ phú đăng ảnh một cặp đôi giận dỗi nhau kèm hashtag Bitcoin và trái tim tan vỡ. Dường như ông chủ Tesla muốn ám khả năng "chia tay" với đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Sau đó, lúc 10 giờ sáng 4/6 (giờ Việt Nam), giá của Bitcoin đã giảm 3,4% và giao dịch ở mức 37.390 USD. Điều này ảnh hưởng đến xu hướng ổn định trong tuần này của thị trường tiền số sau khi chứng kiến biến động mạnh vào tháng trước.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk khiến các nhà đầu tư "thót tim" với tuyên bố liên quan đến tiền số của mình trên Twitter. Tuy nhiên, những phát ngôn có phần không đồng nhất có vẻ như đang khiến CEO Tesla phải trả giá, ít nhất là khi nhìn vào phản ứng của mọi người với ông trên Twitter.

Theo dữ liệu mà Awairo – công ty theo dõi chỉ số cảm xúc của khách hàng về thương hiệu trên mạng xã hội, chia sẻ độc quyền với Yahoo Finance, phản ứng tiêu cực của người dùng Twitter vào tháng 5/2021 đối với bài đăng của Musk đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Elon Musk ‘trả giá’ vì làm giá Bitcoin: Uy tín giảm thấp chưa từng thấy, ‘đội quân’ antifan ngày càng đông - Ảnh 1.

Trước đó, khi Elon Musk tuyên bố Tesla không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin ngày 12/5, số lượng tweet tiêu cực đã tăng nhanh chóng. Giá Bitcoin đã giảm 12% sau pha "lật kèo" của Musk và mất khoảng 35% giá trị trong vài tuần kể từ đó.

Một điều khá thú vị là ở phe ngược lại, những dòng tweet tích cực với nội dung bảo vệ Musk cũng tăng sau thông báo trên nhưng với mức độ thấp hơn. Một bộ phận nhà đầu tư khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Musk sau khi Tesla nói rằng công ty chưa bán số Bitcoin đang sở hữu.

Trong khi hồi tháng 1, các tweet ủng hộ và phản đối Musk có số lượng tương đương nhau. Nhưng đến tháng 5, mọi chuyện đã thay đổi. Theo Awario, tweet với phản ứng trung lập vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất (66%), tiếp đến là tweet tiêu cực với 19,2% và cuối cùng là tweet tích cực với 14,9%.

Awario cho biết họ bắt đầu theo dõi những tỷ lệ này từ tháng 10 năm ngoái thông qua thuật toán đo lường một số từ khóa nhất định.

Một nhà đầu tư tiền số ủng hộ ông chủ Tesla viết: "Elon Musk đang giúp toàn bộ ngành công nghiệp tiền số phát triển và được chấp nhận rộng rãi hơn. Không chỉ riêng Dogecoin được hưởng lợi".

Tất nhiên, đồng tiền này là tâm điểm chính của những lời khen ngợi của Musk trên Twitter. Vị tỷ phú từng gọi Dogecoin là "tiền số của mọi nhà" và liên tục thổi phồng giá của nó lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5.

Dù vậy, Musk đã vấp phải một số chỉ trích từ cộng đồng những người đầu tư Dogecoin vì sau khi ông nhắc tới trong chương trình Saturday Night Live, giá của đồng tiền số này đã giảm tới 25%.

Mới đây nhất, Changpeng Zhao - CEO của sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance đã đăng nhiều tweet được cho là nhắm tới Musk.

Zhao viết: "Quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn, đó là sự vĩ đại. Quyền lực lớn nhưng đi kèm với sự ‘hài hước’ không đúng chỗ vừa kém duyên mà cũng không vui vẻ gì".

Sau đó, ông đăng dòng tweet ngắn ngủi (nhưng ai cũng biết là ám chỉ việc "làm giá" thị trường tiền số của Musk): "Đừng để bị thao túng". Tiếp theo, vị CEO đã gay gắt hơn khi nói rằng "những dòng tweet gây thiệt hại cho người khác không vui chút nào mà là sự vô trách nhiệm".

Thành thật mà nói, phản ứng của cư dân mạng trên Twitter hay thậm chí là sự chỉ trích của các cơ quan và cá nhân nổi tiếng khác không thực sự đáng bận tâm với Musk.

Dù ngày càng bị ghét nhưng ông chủ Tesla vẫn có thêm nhiều người theo dõi trên Twitter, với 3 triệu người vào tháng 5, nâng tổng số người theo dõi lên 56 triệu. Thời điểm hiện tại, Musk là người có tài khoản được theo dõi nhiều nhất trong số các CEO trên thế giới.

Nguồn: Yahoo Finance


Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên