MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Em chồng có được coi là người thân không?

31-08-2017 - 11:33 AM | Xã hội

Em chồng có được coi là người thân không?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Infonet

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ĐBQH và luật sư đã có những trao đổi, giải thích xung quanh việc em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm ở công ty VN Pharma.

Cơ quan chức năng cần làm rõ

Chiều 30/8, tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ, trả lời câu hỏi về việc em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm ở công ty VN Pharma , Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nêu rõ:

"Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có. Không nói khác với không có. Theo quy định, làm ở vị trí này thì không được vợ chồng, con hoặc bố mẹ chứ không nói đến anh hoặc em chồng".

Một vấn đề được dư luận đặt ra, đó là nếu đúng em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia, làm ở công ty VN Pharma, thì người em chồng này có được coi là người thân không?

Trao đổi với PV vào sáng 31/3, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, theo luật cán bộ công chức và Luật phòng chống tham nhũng đã có quy định khi cán bộ, công chức làm lãnh đạo thì vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột không được làm một số việc.

Cụ thể như, không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp hay cho phép doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình...

"Căn cứ vào luật hiện hành thì chỉ có quy định về vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột còn không có quy định đối với trường hợp là em chồng thì không được làm một số việc.

Đối với trường hợp công ty VN Pharma có em chồng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc thì không được coi là người thân của lãnh đạo", ông Thuận nêu rõ.

Tuy nhiên, theo ông Thuận, dù luật không có quy định, nhưng trong vụ việc buôn thuốc chữa ung thư giả của công ty VN Pharma thì hành vi vi phạm là rất nguy hiểm, gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

"Do đó, dù luật không có quy định cụ thể về em chồng lãnh đạo nhưng về khía cạnh đạo đức, gia đình thì rõ ràng vẫn có quan hệ thân thích.

Thực tế, trong thời gian qua, công ty này đã trúng thầu nhiều gói thầu và việc được Cục quản lý dược cấp phép nhập khẩu một số loại thuốc cũng có vấn đề, do đó, từ việc em chồng của Bộ trưởng Tiến làm ở đây đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với dư luận.

Vì thế, việc Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ các vấn đề có liên quan là rất đúng đắn.

Cơ quan chức năng cần phải xác minh xem có hay không vấn đề tiêu cực, thân quen để trục lợi, buông lỏng quản lý, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi... Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự", luật sư Thuận nhấn mạnh.

Luật sư Trần Quốc Thuận. Ảnh: Báo đại đoàn kết.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật hiện hành thì em chồng không phải là người thân thích.

"Nhưng nói chung là người nhà và như vậy là có thể có vấn đề quan hệ gia đình gần gũi. Tuy nhiên, trong vấn đề này mọi thứ mới là suy đoán còn khi có dư luận thì tất cả cần phải được các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. Nếu có vi phạm phải xử lý", ông Nhưỡng nói.

Nếu lợi dụng chức vụ quyền hạn của người khác để trục lợi phải xử lý nghiêm

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cũng nhìn nhận, mối quan hệ chị dâu - em chồng trong quy định của pháp luật hiện hành đối với cán bộ công chức làm lãnh đạo còn chưa rõ ràng như mối quan hệ tứ thân phụ mẫu.

Tuy nhiên, trong phạm trù đạo đức, gia đình thì việc này rất rõ ràng, có quan hệ thân thích.

"VN Pharma là doanh nghiệp tư nhân kinh doanh dược và thuộc quản lý của Cục quản lý dược, trong khi đó, Bộ Y tế là quản lý chung.

Nếu là một công ty bình thường thì không ai để ý tới nhưng ở đây, công ty này lại có nhiều vấn đề, được thắng thầu cung cấp nhiều lô thuốc cho các tỉnh, thành, bệnh viện, buôn thuốc chữa ung thư giả...

Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ mối quan hệ giữa em chồng với Bộ trưởng Tiến trong trường hợp này.

Nếu có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của người khác để trục lợi thì không riêng người ruột thịt mà người ngoài, không có quan hệ huyết thống đều phải chịu trách nhiệm hình sự, còn nếu không vi phạm thì cũng để trả lời rõ cho dư luận", luật sư Út đề nghị.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên