MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Em và Money": Bối cảnh hiện tại nên chọn tiền, vàng, bất động sản hay cổ phiếu?

26-06-2022 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

"Em và Money": Bối cảnh hiện tại nên chọn tiền, vàng, bất động sản hay cổ phiếu?

Những ý kiến trái chiều được đưa ra với lý lẽ hết sức thuyết phục...

Trong các buổi họp báo mới đây, chủ tịch FED-Ông Jerome Powell đã cho thấy thời gian tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ mạnh tay hơn trong việc nâng lãi suất để khống chế lạm phát. Điều này đã dấy lên không ít lo ngại trong giới đầu tư, một số đã bắt đầu tính đến chuyện cơ cấu lại tài sản.

FED tăng lãi suất, nên chọn loại tài sản nào?

Tại chương trình Tự do tài chính - MONEYtalk số 26 với chủ đề "Em và MONEY" phát sóng ngày 24/6, khi Host Dương Ngọc Trinh hỏi về vấn đề liệu sẽ chọn gì khi FED tăng lãi suất, ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh HSC chia sẻ, ông sẽ lựa chọn cổ phiếu. Bởi lẽ, lạm phát tăng sẽ khiến cho một số cổ phiếu trước đây ở vùng giá cao hạ về mức giá rẻ hơn và đó cũng là cơ hội để có thể sở hữu chúng.

"Khi FED đã tăng lãi suất và giá dầu tăng cao, bản thân tôi hàng ngày cũng đang chọn xe máy để đi làm nhằm tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Từ đó, có thể mua được thêm nhiều cổ phiếu yêu thích" - ông Phương nói.

Bật mí về các cơ hội đầu tư, chuyên gia từ HSC cho biết, "Thời điểm hiện tại, khi giá dầu đang tăng như thế này thì cổ phiếu của các công ty thủy điện lại đang hưởng lợi. Như năm ngoái, giá điện chỉ ở khoảng 700-800đồng/Kwh. Đến thời điểm này, nó có thể lên đến 1.300-1.400 đồng/Kwh. Bên cạnh đó, ông sẽ chọn những công ty bán hàng tiêu dùng, ví dụ như các công ty bán dầu gội đầu, bán gia vị..."

Cũng tại chương trình, ông Hans Nguyễn - Quản lý cao cấp đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam cho biết, trong bối cảnh này ông sẽ lựa chọn vàng hoặc bất động sản. Tuy nhiên, nếu chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, ông sẽ chọn bất động sản.

"Khi tiền mất giá, có thể sẽ có những khó khăn, phát triển không tốt, cũng có thể là nguy cơ giảm phát (nghĩa là có thể tiền vừa mất giá và vừa thất nghiệp). Việt Nam có lẽ là không xảy ra điều này nhưng châu Âu và Bắc Mỹ nhiều khả năng là sẽ có. Trong bối cảnh đó, 2 kênh trú ẩn tốt nhất là vàng và bất động sản" - ông nhận định.

Em và Money: Bối cảnh hiện tại nên chọn tiền, vàng, bất động sản hay cổ phiếu? - Ảnh 1.

Nếu phải về hưu ngay bây giờ thì liệu sẽ chọn loại tài sản gì?

Trả lời câu hỏi này của Host Ngọc Trinh, ông Hans nói vẫn lựa chọn bất động sản và thêm vào rổ tài sản của mình cổ phiếu. Theo đó, chuyên gia tin vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, và 10-20 năm tới thị trường vẫn tiếp tục phát triển. Các doanh nghiệp, các công ty vẫn có những cơ hội tốt để đầu tư.

Ông Phương cũng có lựa chọn tương tự, song thêm vào đó một phần rất ít các hình thức đầu tư có rủi ro cao. Trong đó, các tài sản rủi ro cao này thường có thiên hướng công nghệ và là những thứ có thể được ứng dụng trong tương lai. Chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý về những rủi ro pháp lý tồn tại xung quanh các loại tài sản này.

Về chiến lược đầu tư bất động sản, nếu ít tiền, chuyên gia sẽ đầu tư vào các căn nhà nhỏ, nhà cũ, hoặc nhà cấp 4 trong hẻm. Sau đó, ông sẽ sửa sang lại để cho thuê và nếu có giá thì bán đi.

Còn đối với chứng khoán, có những nhóm cổ phiếu có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động hàng năm cho nhà đầu tư thông qua hình thức cổ tức. Việc lựa chọn các loại cổ phiếu này, nhận cổ tức đều đặn và sau đó tái đầu tư dòng lợi tức này cũng là một chiến lược khá thành công của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Đối với vàng, ông Phương bày tỏ quan điểm: "vàng là một loại tài sản để phòng ngừa rủi ro, bản thân nó không tạo ra các giá trị mới, cổ phiếu thì có thể tạo ra một giá trị mới. Ví dụ như một công ty sản xuất nước chấm thì còn có thể tạo ra một sản phẩm nào đó cho xã hội, tạo ra giá trị gia tăng cho công ty. Theo quan sát của tôi về giá vàng trong nhiều năm, khoảng một thập kỷ trở lại đây thì giá vàng vẫn đi ngang". Vì vậy, vàng không nằm trong danh sách chọn lựa đầu tư của ông Phương.https://cafef.vn/em-va-money-boi-canh-hien-tai-nen-chon-tien-vang-bat-dong-san-hay-co-phieu-20220625223644721.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên