TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU có động thái lịch sử, bác dự thảo ngân sách của Italia

24-10-2018 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban châu Âu hôm nay bác dự thảo ngân sách năm 2019 của Italia, cho phép thâm hụt 2,4% GDP, và Rome chỉ còn 3 tuần để điều chỉnh kế hoạch.

Cẳng thẳng giữa Italia và Liên minh châu Âu (EU) gần đây tăng cao sau khi Rome đưa ra dự thảo ngân sách 2019, đề xuất thâm hụt tương đương 2,4% GDP. Chính quyền Italia trước đó cam kết chỉ để thâm hụt 0,8% GDP.

Trong thông báo từ thành phố Strasbourg, Pháp, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu về Đối thoại Xã hội và euro Valdis Dombrovskis nói không còn phương án nào khác ngoài bác đề xuất hiện tại của Italia. Italia hiện còn 3 tuần để đưa ra kế hoạch mới.

“Thật không may, lý giải của họ không thuyết phục được chúng tôi thay đổi kết luận ’vi phạm nghiêm trọng’ đưa ra trước đó”, theo Dombrovskis. “Chính phủ Italia có ý định và công khai đi ngược lại cam kết”.

EU có động thái lịch sử, bác dự thảo ngân sách của Italia - Ảnh 1.

ÔngValdis Dombrovskis. Ảnh: Getty Images.

Ông Dombrovskis cảnh báo Italia có nguy cơ trở thành bẫy nợ và trong năm 2017, Rome cũng thâm hụt tương đương vì chi cho giáo dục. “Italia đang dùng nợ để cứu nợ. Tới lúc nào đó, nợ sẽ trở nên quá nặng”.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban châu Âu (EC) bác dự thảo ngân sách của một nước thành viên.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng từ trước thông báo từ EC và hôm nay tiếp tục tăng. Chứng khoán niêm yết nằm trong chỉ số FTSE MIB tại Milan bị bán tháo.

EU lo ngại kế hoạch tài chính của Italia sẽ đi chệch mục tiêu giảm khoản nợ 2,3 nghìn tỷ euro (2,6 nghìn tỷ USD), cao thứ hai trong eurozone. Trong châu Âu, các nước không nên có thâm hụt ngân sách quá 3% GDP.

Liên minh cầm quyền cánh hữu và dân túy của Italia muốn tăng chi để đảm bảo giữ đúng cam kết với cử tri khi tranh cử.

Phó thủ tướng Italia Luigi Di Maio cho biết quyết định của EU không bất ngờ và Rome không thể tiếp tục những chính sách trong quá khứ nếu chi tiêu tài chính ít. Ông kêu gọi EC đối xử có tôn trọng với người dân và chính phủ Italia.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên