MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine tại 5 nước thành viên

06-06-2023 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban châu Âu (EC) đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sang Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria cho đến ngày 15/9.

Reuters đưa tin hôm 5/6, dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus.

Lệnh cấm trước đây của EU liên quan tới các sản phẩm lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine đối với 5 quốc gia thành viên sẽ hết hạn vào ngày 5/6.

"Chúng tôi đã nhận được từ EC bản dự thảo quy định mới cấm nhập khẩu 4 sản phẩm (ngũ cốc) vào 5 quốc gia nói trên", Bộ trưởng Telus viết trên Twitter. "Thời gian hiệu lực được quy định trong dự thảo là đến ngày 15/9 năm nay".

Động thái trên của EU đồng nghĩa với việc lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine sẽ bị cấm bán ở 5 nước trên. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn được phép quá cảnh qua 5 quốc gia này để xuất khẩu đi nơi khác, kể cả sang các nước EU khác.

Tuy nhiên, 5 quốc gia này lập luận rằng ngũ cốc rẻ hơn của Ukraine đang khiến sản xuất trong nước của họ không có lãi, do vậy cần phải gia hạn lệnh cấm nhập khẩu.

EU gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine tại 5 nước thành viên - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu đã áp đặt "các biện pháp phòng ngừa đặc biệt và tạm thời" đối với 4 mặt hàng ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine nhằm giảm bớt tác động của hàng nông sản rẻ của Ukraine, cũng như gây giá giảm mạnh những sản phẩm tương tự ở các nước láng giềng EU.

Theo Ủy ban châu Âu, lệnh cấm ngũ cốc Ukraine được ban hành để giải quyết những lo ngại của nông dân ở Ba Lan, Hungary, Romania, Slovakia và Bulgaria, những người chịu thiệt hại đáng kể do các mặt hàng ngũ cốc Ukraine tràn vào.

Năm 2022, EU đã đình chỉ thuế hải quan đối với tất cả các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine trong một năm để hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia này. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa ngũ cốc giá rẻ đã khiến các nhà sản xuất EU phải vật lộn chống lại những gì họ coi là cạnh tranh không lành mạnh.

Xuất khẩu các loại nông sản của Ukraine mà EU mô tả là "quan trọng để nuôi sống thế giới và giữ giá lương thực thấp" ban đầu được dành cho châu Phi và Trung Đông, nhưng thay vào đó lại bị mắc kẹt ở Đông Âu, gây ảnh hưởng đáng kể tới sinh kế của các nông dân sản xuất địa phương.

Ngày 31/5, Ủy viên nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski cho biết cần phải gia hạn các hạn chế cho đến ít nhất là cuối tháng 10, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Ukraine.

Hungary tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine Hungary tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine Ukraine tạm ngừng xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước châu Âu Ukraine tạm ngừng xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước châu Âu Châu Âu đạt thỏa thuận nối lại vận chuyển ngũ cốc của Ukraine với 5 nước EU Châu Âu đạt thỏa thuận nối lại vận chuyển ngũ cốc của Ukraine với 5 nước EU

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên