MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU lo ngại về các "thiên đường trốn thuế" sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise"

07-11-2017 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 7.11 thảo luận về danh sách đen các thiên đường trốn thuế sau khi các tài liệu rò rỉ mới trong “Hồ sơ Paradise” tiết lộ nhiều khoản đầu tư của các cá nhân và các tổ chức giàu có trên toàn cầu.

Nội dung họp lần này trong chương trình nghị sự thường kỳ của các bộ trưởng tài chính EU được đưa ra sau khi truyền thông cuối tuần qua công bố "Hồ sơ Paradise" - tài liệu về tài chính từ công ty Appleby - một doanh nghiệp luật nổi tiếng về hoạt động bên ngoài.

Hồ sơ Paradise là một kho chứa tổng số 13,4 triệu hồ sơ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Nữ hoàng Anh Elizabeth… nằm trong 120 người giàu có và quyền lực được đề cập trong Hồ sơ Paradise.

Các tài liệu này do tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức thu thập và chia sẻ với Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một số cơ quan truyền thông quốc tế.

Những tiết lộ mới nhất "nhấn mạnh vào việc mà Ủy ban Châu Âu đang làm để chống lại việc tránh đánh thuế", Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis phát biểu hôm 6.11.

Các nước EU đã lên kế hoạch trong nhiều tháng để đạt được một thỏa thuận về một danh sách đen cho các "thiên đường trốn thuế" vào cuối năm nay. Các quan chức EU cho biết, những công bố mới về "Hồ sơ Paradise" thúc đẩy cuộc thảo luận này, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào dự kiến được đưa ra hôm nay (7.11).

EU đã thảo luận một số biện pháp để giải quyết vấn đề trốn thuế, theo sau vụ " Hồ sơ Panama " được ICIJ công bố vào năm ngoái.

Các biện pháp đề xuất của Ủy ban Châu Âu bao gồm một danh sách toàn bộ các "thiên đường thuế" nhằm ngăn cản việc chuyển lợi nhuận thực hiện tại EU sang các quốc gia không chịu thuế hoặc thuế thấp. Hiện tại, mỗi quốc gia Châu Âu đều có danh sách các cơ quan tư pháp được coi là ít hợp tác hơn về vấn đề thuế. Các tiêu chí xác định thiên đường thuế rất khác nhau giữa các nước EU và một số nước trong số họ bỏ qua bất kỳ thẩm quyền nào trong danh sách đen quốc gia của họ.

Một danh sách đen chung cho Châu Âu được cho là có nhiều trọng lượng hơn. Các nước trong danh sách này có thể bị xử phạt nếu họ không hợp tác.

"Đây là thời điểm chúng tôi đồng ý và đưa ra danh sách đen về thiên đường thuế", ông Pierre Moscovici, Cao ủy phụ trách thuế của EU kêu gọi đưa ra một danh sách "đáng tin cậy" và "trừng phạt đầy đủ" khi những vi phạm nghiêm trọng được tiết lộ.

Ông Moscovici nói thêm rằng, danh sách đen của EU nên có nhiều mục tiêu hơn so với danh sách hiện tại của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - một nhóm đa số là các nước giàu nhất từng chống lại việc tránh đánh thuế. Danh sách của OECD về các nước không hợp tác minh bạch thuế cho đến nay chỉ có Trinidad và Tobago.

Theo Hà Liên

Lao động

Trở lên trên