MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU và Meta kiểm tra nội dung trực tuyến

25-06-2023 - 09:45 AM | Kinh tế số

Liên minh châu Âu (EU) và công ty công nghệ Meta đã nhất trí tiến hành một cuộc kiểm tra vào tháng 7 tới, trước khi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số có hiệu lực.

Việc kiểm tra nội dung trực tuyến nói trên nhằm mục đích xác minh việc các nền tảng mạng xã hội của Meta tuân thủ các quy định mới của EU. Cuộc kiểm tra sẽ diễn ra tại trụ sở của Meta ở EU đặt tại Dublin.

Có hiệu lực từ ngày 25/8 tới, Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số cấm một số hình thức quảng cáo mục tiêu trên các nền tảng mạng như quảng cáo nhắm đến đối tượng trẻ em hoặc sử dụng các phân loại đặc biệt về dữ liệu cá nhân như sắc tộc, quan điểm chính trị và xu hướng tình dục để phát quảng cáo mục tiêu.

Việc vi phạm các quy định của Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số có thể khiến các công ty công nghệ lớn đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm và nếu vi phạm kéo dài sẽ bị cấm hoạt động trên lãnh thổ EU.

EU và Meta kiểm tra nội dung trực tuyến - Ảnh 1.

(Ảnh: Devdiscourse)

Trước đó, vào tháng 5, Meta Platforms đã thua trong cuộc chiến pháp lý khi Tòa sơ thẩm châu Âu phán quyết việc EC yêu cầu thông tin liên quan đến cuộc điều tra về dữ liệu và thị trường trực tuyến của Facebook là hợp pháp.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2020 khi EC bắt đầu kiểm tra nền tảng bán hàng của Meta và cách nền tảng này sử dụng dữ liệu từ các ứng dụng. Meta tuyên bố đã hợp tác và bàn giao hơn 1 triệu tài liệu, nhưng đã kiện EC vào năm 2020 với lý do các yêu cầu dữ liệu có phạm vi rất rộng. Các cơ quan quản lý có thể yêu cầu những công ty cung cấp tài liệu đề cập đến một số từ khóa nhất định có nguy cơ bị phạt.

Tuy nhiên, Tòa sơ thẩm châu Âu cho rằng nhà chức trách không thể buộc Meta giao nộp các hồ sơ có khả năng nhạy cảm mà không xem xét chi tiết. Theo đó, tòa ra phán quyết EC nên làm việc với Meta và lưu trữ thông tin trong một phòng dữ liệu ảo.

Trong phán quyết mới nhất, tòa án có trụ sở tại Luxembourg khẳng định, Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá mức cần thiết. Tòa cũng tuyên bố Meta chưa chứng minh được rằng việc lập phòng dữ liệu ảo không đảm bảo được dữ liệu cá nhân nhạy cảm được bảo mật chặt chẽ.

Theo Ban thời sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên