MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EVFTA là bước tiến lớn trong quan hệ Việt Nam – EU

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đánh giá, Hiệp định EVFTA sẽ là bước tiến lớn trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và EU.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) là dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-EU. Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã chia sẻ với báo chí về vấn đề này.

EVFTA là bước tiến lớn trong quan hệ Việt Nam – EU - Ảnh 1.

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery


 
PV: Đại sứ nhận định như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực?

Đại sứ Nicolas Warnery: Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam là một hiệp định rất lớn đã được đàm phán trong một thời gian dài bởi các nhà đàm phán hàng đầu. Chúng tôi rất vui mừng khi cuối cùng những nỗ lực của chúng ta đã có kết quả. Thể hiện cụ thể bằng việc Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn hiệp định và ngày 8/6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam cũng đã phê chuẩn với tỉ lệ biểu quyết rất cao.

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam biết được rất rõ lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại cho sự phát triển kinh tế của Việt nam. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Hiệp định EVFTA sẽ là bước tiến lớn trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên. EVFTA sẽ tạo ra một nền tảng pháp lý rất vững chắc cho quan hệ kinh tế thương mại song phương. Trên cơ sở pháp lý vững chắc như vậy, chắc chắn sẽ có những hiệu ứng đặc biệt tích cực trên phương diện phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu nói chung và giữa Việt nam với Cộng hòa Pháp nói riêng.

PV: Theo Đại sứ, các doanh nghiệp của cả hai bên cần nỗ lực như thế nào để tận dụng một cách hiệu quả Hiệp định EVFTA?

Đại sứ Nicolas Warnery: Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hàng rào thuế quan sẽ được giảm đáng kể và có rất nhiều cơ hội giao thương thương mại giữa hai bên. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn tiếp cận được với thị trường Pháp nói riêng và thị trường châu Âu nói chung trong thời gian tới thì cần phải có tham vọng và làm việc một cách nghiêm túc để tận dụng cơ hội này. Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể lên kế hoạch phát triển mạnh mẽ ở thị trường Pháp hay thị trường Liên minh châu Âu.

Còn với các doanh nghiệp Pháp cũng vậy, có rất nhiều cơ hội với thị trường tiềm năng Việt Nam. Cho đến nay, các hoạt động kinh tế của Pháp đầu tư vào Việt Nam có 3 lĩnh vực rất lớn mà chúng ta có lẽ đều đã biết: Thứ nhất là trang thiết bị trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là máy bay Airbus xuất khẩu sang Việt Nam cũng như các sản phẩm đầu máy toa xe của hãng Anstone dành cho dự án Metro 3 của thành phố Hà Nội. Thứ hai, các mặt hàng dược phẩm mà Pháp xuất khẩu sang Việt Nam. Thứ 3 là tất cả những gì liên quan đến sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, Pháp cũng rất nổi tiếng với các sản phẩm có mặt tại thị trường Việt Nam liên quan đến ẩm thực cũng như các mặt hàng xa xỉ. Đó là những ngành hàng truyền thống của Pháp tại thị trường Việt Nam mà chúng tôi mong muốn rằng trong thời gian tới, các ngành nghề khác cũng có sự đa dạng trong việc tiếp cận thị trường của các bạn.

PV: Theo ông, chính phủ các nước cần hỗ trợ các doanh nghiệp như thế nào để tận dụng được cơ hội mà hiệp định EVFTA mang lại?

Đại sứ Nicolas Warnery: Tôi muốn đề cập đến vai trò của Chính phủ khi đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam và Liên minh Châu Âu.

Thứ nhất, chúng tôi mong muốn Chính phủ triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả Hiệp định tự do thương mại giữa Việt nam và EU, bởi khi một hiệp định đã được thông qua rồi mà không đưa vào thực thi tốt thì cũng không đạt được hiệu quả cụ thể gì. Để cụ thể hóa việc triển khai hiệp định này, chúng ta cần cụ thể hóa việc giảm các dòng thuế áp đặt giữa hai bên đối với các sản phẩm của nhau.

Thứ hai, phải xác định rõ tiêu chuẩn kĩ thuật áp đặt với từng luồng hàng hóa nhập khẩu để các doanh nghiệp có đường đi rõ ràng về những tiêu chuẩn mà mình phải đáp ứng.

Thứ ba, cần chú trọng đến vấn đề sở hữu trí tuệ để làm sao có thể áp dụng hiệp định EVFTA một cách hiệu quả nhất, có lợi nhất.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!./.

Theo Quỳnh Hoa

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên