MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EVNGENCO1 nâng cao tính chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai

30-06-2022 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

EVNGENCO1 nâng cao tính chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai

Nhận định về diễn biến thời tiết trong năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của La Nina nên nhiều nguy cơ thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021, đặc biệt là mùa mưa bão sắp tới.

Mưa lớn có thể tập trung nhiều ở những tháng cuối năm, nhiều cơn bão có khả năng có quỹ đạo và cường độ bất thường.

Trước tình hình đó, EVNGENCO1 đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, liên kết, đặc biệt là các đơn vị thủy điện chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo vận hành an toàn các tổ máy, đồng thời hoàn thành mục tiêu cắt giảm lũ, hạn chế thiệt hại cho người dân khu vực hạ du.

Duy trì trang thiết bị và nhân lực ở trạng thái sẵn sàng

Công tác kiểm tra, đánh giá, bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý các khiếm khuyết thiết bị tại các nhà máy thủy điện luôn được các đơn vị của EVNGENCO1 tiến hành thường xuyên ở tất cả các thời điểm trong năm, nhất là giai đoạn trước mùa mưa lũ. Các phương án ứng phó thiên tai được xây dựng theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Nguồn điện cấp cho các thiết bị phòng lũ luôn được dự phòng và sẵn sàng ở nhiều cấp độ.

Các thông số quan trắc của các nhà máy được theo dõi 24/7 để đảm bảo nằm trong phạm vi cho phép, luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai trong mọi tình huống. Ngay từ đầu mùa mưa bão, nhân viên trực vận hành bám sát quy trình vận hành liên hồ chứa. Hàng ngày, nhà máy thực hiện lập bản tin thủy văn dự báo lũ về hồ, quan trắc các thông số liên quan đến vận hành hồ chứa và truyền online về Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT).

Công tác dự báo được các đơn vị thủy điện tăng cường thực hiện để nâng cao tính chủ động. Công ty Thủy điện Bản Vẽ là một trong những đơn vị tích cực đầu tư cho hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn khi đã liên tục lắp đặt các trạm đo mưa trên lưu vực hồ chứa trong nhiều năm qua. Đến nay, Công ty đã lắp được 21 trạm đo mưa, trong đó 9 trạm trên lãnh thổ Việt Nam, 12 trạm trên phần lãnh thổ nước bạn Lào. Số liệu quan trắc được chia sẻ đến đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ để phục vụ dự báo cũng như chia sẻ cho chính quyền và các cơ quan đoàn thể để sớm nhận biết các thông tin mưa lớn, phục vụ cảnh báo lũ quét. Ngoài ra Công ty cũng đã xây dựng một trạm thủy văn tại xã Mỹ Lý – Kỳ Sơn để quan trắc nước về hồ.

Các đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương tiến hành kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông phía sau đập tràn nhà máy để đánh giá nguy cơ mất an toàn khi nhà máy thủy điện thực hiện điều tiết lũ theo quy trình.

EVNGENCO1 nâng cao tính chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai - Ảnh 1.

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thường niên, CBCNV của EVNGENCO1 được trang bị những kỹ năng xử lý các tình huống bất trắc khi có lũ xảy ra thông qua việc thực hiện diễn tập phương án ứng phó thiên tai nhằm mục đích tăng cường tính chủ động trong công tác PCTT&TKCN, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, lụt gây ra. Đồng thời nâng cao tính cơ động, phản ứng nhanh trong việc huy động các lực lượng xung kích tại chỗ.

Tạo sự đồng thuận với chính quyền và nhân dân địa phương

Để công tác phòng, chống thiên tại đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc chuẩn bị trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật, EVNGENCO1 xác định sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền địa phương và nhân dân nơi nhà máy đóng chân là yếu tố quan trọng hàng đầu.

EVNGENCO1 nâng cao tính chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai - Ảnh 2.

Các Hội nghị truyền thông thường xuyên được các đơn vị tổ chức

Một trong những giải pháp được các đơn vị của EVNGENCO1 thực hiện rất hiệu quả trong những năm qua là tổ chức các Hội nghị truyền thông tại địa phương với sự tham dự của cả chính quyền, người dân và cả các cơ quan báo chí. Các cuộc gặp gỡ, trao đổi này là cơ hội để các đơn vị cung cấp thông tin quan trọng về tình hình vận hành hồ chứa, an toàn hồ đập của nhà máy, các phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du, công tác phối hợp vận hành điều tiết điều tiết hồ chứa giữa đơn vị và các cấp chính quyền địa phương khu vực hạ du, phương án phối hợp và hỗ trợ của các cấp chính quyền trong việc tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi chạy máy và cách phòng tránh tai nạn đuối nước... Những nội dung này cũng đồng thời là mối quan tâm lớn của người dân khu vực hạ du các nhà máy thủy điện, do đó thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân. 

Ngoài việc tổ chức các Hội nghị truyền thông, các đơn vị còn hợp tác với các nhà mạng viễn thông để cung cấp thông tin đến người dân qua dịch vụ tin nhắn và hợp tác với các cơ quan báo chí để đăng tải thông tin tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân về chức năng, nhiệm vụ của thủy điện.

Các đơn vị cũng tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí thông qua việc tổ chức phóng viên đi thực tế, giúp đội ngũ phóng viên hiểu rõ hơn về quy trình vận hành, điều tiết nước cho vùng hạ du. Đây là kênh truyền thông rất quan trọng để tạo sợi dây thông tin liên tục, thông suốt giữa các đơn vị thủy điện với chính quyền và nhân dân địa phương.

Với những giải pháp mang tính dài hạn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, EVNGENCO1 đảm bảo vận hành các nhà máy thủy điện an toàn trong mùa mưa bão sắp tới, phát huy hiệu quả vai trò của mình góp phần phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão lũ cho người dân khu vực hạ du.

https://cafef.vn/evngenco1-nang-cao-tinh-chu-dong-trong-cong-tac-ung-pho-voi-thien-tai-20220630112714431.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên