MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EVS Research: Nhiều thông tin khó lường, Chứng khoán có thể biến động mạnh trong giai đoạn đầu tháng 10

EVS Research: Nhiều thông tin khó lường, Chứng khoán có thể biến động mạnh trong giai đoạn đầu tháng 10

EVS khuyến nghị NĐT nên cẩn trọng trong giai đoạn tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10 do đây là giai đoạn thị trường có thể sẽ có nhiều biến động bất thường

Trước số liệu lạm phát vượt ngoài kỳ vọng, Fed đã nâng lãi suất 0,75% lần thứ 3 trong lịch sử và để ngỏ mức tăng 1,25% trong quý 4 nếu tình hình vẫn chưa được kiểm soát. Ngay sau đó, SBV đã chính thức có động thái cụ thể khi nâng mặt bằng lãi suất điều hành thêm 1% cũng như điều chỉnh trần lãi suất huy động.

Tính đến hết ngày 19/9, VN-Index đã giảm 74,16 điểm tương ứng giảm 5.72% từ đầu tháng. Theo EVS Research, thị trường vẫn sẽ tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm. Nhịp giảm điểm này cho thấy thị trường vẫn chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy khi lực cầu vẫn chưa xuất hiện.

Mặc dù thị trường vẫn trong vùng định giá rất hấp dẫn, với việc thông tin vĩ mô thế giới phức tạp cùng với mùa báo cáo KQKD quý 3 đã cận kề, EVS khuyến nghị NĐT nên cẩn trọng trong giai đoạn tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10 do đây là giai đoạn thị trường có thể sẽ có nhiều biến động bất thường.

Xét về thanh khoản, giá trị giao dịch trung bình phiên tháng 9 (tính đến 19/9) đạt gần 16.700 tỷ đồng, giảm 10% so với tháng trước cho thấy tác động của việc giảm thời gian giao dịch T+2 hay lô lẻ vẫn chưa thật sự phát huy hiệu quả.

CTCK Everest đánh giá thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì trong vùng 13.000-15.000 tỷ VND trong tháng tới. Nguyên nhân đến từ tình hình vĩ mô quốc tế tiếp tục phức tạp khiến tâm lý thị trường vẫn duy trì trạng thái thận trọng cũng như áp lực tỷ giá khi USD tăng giá khiến SBV phải nâng mặt bằng lãi suất điều hành.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, tính đến 22/9 thị trường đã có một nhịp điều chỉnh về vùng 1.200 điểm sau một nhịp tăng điểm dài 2 tháng. Thanh khoản suy giảm khi NĐT chưa thích ứng được với quy định T+2. EVS Research nhận định, thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng và sẽ sideways quanh vùng 1.190-1.257.

Mặt khác, theo các chuyên gia EVS, nhóm ngành lương thực và dầu khí sẽ là hai nhóm ngành tiêu biểu có triển vọng khả quan trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất là nhóm lương thực được hưởng lợi từ việc nguồn cung xuất khẩu bị hạn chế. Theo UN, xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến tình hình lương thực toàn cầu bị đưa vào báo động. Gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao khiến giá lương thực toàn cầu vẫn ở mức cao dù có tháng điều chỉnh thứ 5 liên tiếp.

EVS Research: Nhiều thông tin khó lường, Chứng khoán có thể biến động mạnh trong giai đoạn đầu tháng 10 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhà xuất khẩu 40% lượng gạo toàn cầu là Ấn Độ đã công bố lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp 20% thuế lên gạo thô và gạo nửa xay nhằm đảm bảo đủ nguồn cung.

Theo Nomura, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi lớn khi vị thế lần lượt là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới. Đồng thời, giá gạo Ấn Độ khó cạnh tranh hơn do bị áp mức thuế cao. Thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu gạo lớn được dự báo làm giảm sản lượng toàn cầu cũng là yếu tố giúp ngành lương thực được hưởng lợi lớn. Một số cổ phiếu mà đội ngũ phân tích Everest quan tâm trong ngành bao gồm: PAN, LTG, TAR.

Thứ hai là nhóm dầu khí, trong bối cảnh E&P trong khu vực tiếp tục khả quan, ngày 20/9/2022 Petronas tuyên bố tìm thấy mỏ khí mới với trữ lượng lớn từ bể Cengkih-1 tại Malaysia, dự kiến độ sâu đạt 1.680m và sẽ gia tăng nhu cầu thuê giàn tại khu vực. EVS đánh giá đây là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp kinh doanh cho thuê giàn khoan.

EVS Research: Nhiều thông tin khó lường, Chứng khoán có thể biến động mạnh trong giai đoạn đầu tháng 10 - Ảnh 2.

Báo cáo cũng lưu ý sự kiện phía Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách "Zero-Covid" tuy nhiên, Đại hội Đảng TW Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 và có thể đây sẽ là thời điểm nới lỏng chính sách và thúc đẩy nguồn cung trong giai đoạn cuối năm. Theo đó, một số cổ phiếu mà EVS lưu ý đến bao gồm: PVD, GAS, CNG.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên