TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank bán tiếp hơn 1,3 triệu cổ phiếu Sacombank

31-12-2017 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank bán tiếp hơn 1,3 triệu cổ phiếu Sacombank

Eximbank tỏ ra khá tích cực trong việc giảm sở hữu tại Sacombank là để đáp ứng quy định tại Thông tư 36...

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) vừa có thông báo về việc bán bớt cổ phần mà ngân hàng này đang sở hữu ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB).

Theo đó, ngân hàng này tiếp tục bán 1,31 triệu cổ phiếu STB, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 7,94% cổ phần có quyền biểu quyết, tương ứng hơn 143,17 triệu cổ phiếu Sacombank.

Thời gian làm thay đổi giao dịch này được ghi nhận vào ngày 20/12/2017.

Trước đó, Eximbank đã liên tục giảm tỷ lệ sở hữu tại Sacombank, từ mức hơn 165,2 triệu cổ phiếu tương đương 9,16% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank ban đầu, xuống còn 160,29 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 8,887% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank hồi tháng 11 và đến nay chỉ còn nắm chưa đến 8%.

Việc Eximbank tỏ ra khá tích cực trong việc giảm sở hữu tại Sacombank là để đáp ứng quy định tại Thông tư 36 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo quy định này, ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một ngân hàng thương mại khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của ngân hàng thương mại đó.

Eximbank và Sacombank là hai ngân hàng có thế mạnh nhất trong nhóm cổ phần ở khu vực phía Nam và từng "làm mưa làm gió" trên thị trường. Hồi năm 2012, hai ngân hàng này đã ký thỏa thuận chiến lược toàn diện với một viễn cảnh là sẽ sáp nhập với nhau, thậm chí là cả ACB để hình thành một ngân hàng có quy mô tầm khu vực. Eximbank thời điểm ấy đã cử ông Phạm Hữu Phú sang làm làm đại diện vốn ở Sacombank, rồi được bổ nhiệm vào chiếc ghế chủ tịch Hội đồng quản trị. Tuy nhiên sau 2 năm, mối duyên ấy bất thành và ông Phú lại quay về Eximbank làm Tổng giám đốc cho đến tháng 10/2015 thì thôi nhiệm.

Đồng thời, Eximbank - Sacombank cũng là 1 trong 2 cặp sở hữu chéo còn sót lại sau quá trình xử lý quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, cùng với một cặp khác có liên quan tới ngân hàng Kienlongbank.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên