MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

F0 thua lỗ tới 50% vì lên tàu theo lời "phím hàng", chuyên gia SSI "giải cứu" với lời khuyên cắt lỗ ngay rồi ngừng giao dịch

F0 thua lỗ tới 50% vì lên tàu theo lời "phím hàng", chuyên gia SSI "giải cứu" với lời khuyên cắt lỗ ngay rồi ngừng giao dịch

Theo Host Dương Ngọc Trinh, "lên tàu hay xuống tàu thực chất cũng chỉ là tâm thế, lên tàu vì cái gì thì sẽ xuống tàu vì cái đó. Điều quan trọng nếu bạn giữ một tâm thế nghiêm túc và mong muốn bước lên tàu để đi trên con đường đầu tư chuyên nghiệp thì chắc chắn đấy sẽ là chuyến tàu đi đến bến bờ thịnh vượng".

Phong trào đầu tư chứng khoán nở rộ cũng là thời điểm các chuyên gia "phím hàng" xuất hiện tràn lên trên các hội nhóm Zalo, Telegram, Messenger, Facebook,…Nhiều nhà đầu tư cá nhân mới (F0) mải mê theo những lời mời gọi x5, x10 lần tài khoản mà không hề để ý tới chỉ số tài chính hay tình hình nội tại của doanh nghiệp đăng ký giao dịch với mã cổ phiếu đó. Đến khi các thông tin về kết quả kinh doanh thua lỗ hay tin tức không tốt về doanh nghiệp được dần hé mở cũng là lúc giá các cổ phiếu lao dốc không phanh, nhà đầu tư ồ ạt bán giá sàn nhưng thậm chí còn không thể khớp lệnh vì "trắng bên mua".

Xuất hiện trong chương trình "Bí mật đồng tiền", 11h20 thứ tư 29/12 với chủ đề "Lên tàu! Xuống tàu...", một nhà đầu tư bí ẩn đã phải "cầu cứu" các chuyên gia và Host khi danh mục đầu tư chứng khoán đang lỗ tới 50% với mong muốn nhận được lời khuyên rằng có nên cắt lỗ hay chờ cơ hội "về bờ"?

Nhà đầu tư này chia sẻ rằng đã dùng số tiền bằng mức lương kiếm được trong nửa năm để mua vào vài nghìn cổ phiếu tại hai mã theo lời "phím", ngay tại vùng giá cao. Chiếu theo thị giá hiện tại, giá cổ phiếu lao dốc không phanh khiến hai khoản đầu tư này hiện đã lỗ lần lượt là 38% và 51%.

"Điều tệ nhất tôi đã làm là chưa tìm hiểu kỹ càng mọi thứ trước khi quyết định "xuống tiền".

"Điều tốt nhất có lẽ là khoảng thời gian khi tôi mua cổ phiếu nào thì lập tức thị giá ngay sau đó sẽ tăng "tím trần". Tuy nhiên đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ như hiện tại. Vì tham, thiếu kinh nghiệm và cả thừa hy vọng", nhà đầu tư bí ẩn chia sẻ.

F0 thua lỗ tới 50% vì lên tàu theo lời phím hàng, chuyên gia SSI giải cứu với lời khuyên cắt lỗ ngay rồi ngừng giao dịch - Ảnh 1.

Nhà đầu tư bí ẩn đã phải "cầu cứu" các chuyên gia và Host khi danh mục đầu tư chứng khoán đang lỗ tới 50%

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá vấn đề "phím hàng" trên thị trường chứng khoán xưa nay là chuyện bình thường, không chỉ nhà đầu tư mà thậm chí các chuyên gia cũng đã nghe về những câu chuyện kỳ vọng với "ba chữ cái" cụ thể. Tuy nhiên, điểm mấu chốt mà ông Hưng cho rằng là quan trọng là việc người "phím" có đưa ra được giải thích tại sao nên mua vào cổ phiếu cùng với kỳ vọng tăng giá đến từ những yếu tố nào. Mặt khác, không phải chỉ vẽ nên những mảng màu tươi sáng mà các lời "phím hàng" cũng cần vạch nên gam màu tối, nếu những kỳ vọng tăng giá không xảy ra thì nhà đầu tư cần làm như thế nào.

Xét về góc độ các nhà đầu tư, vị chuyên gia đến từ SSI Research cho rằng kỹ năng quan trọng ở đây thực chất chỉ là xác thực và kiểm chứng lại thông tin. "Nói một cách khái quát thì khi bắt đầu bước vào giao dịch một cổ phiếu cụ thể thì nhà đầu tư sẽ cần phải có vạch ra các lý do để mua vào cổ phiếu, đồng thời trả lời luôn câu hỏi nếu các lý do đó không xảy ra thì sẽ phải làm gì", ông Hưng khuyến nghị.

Trong trường hợp của nhà đầu tư bí ẩn tham gia chương trình, đưa ra lời khuyên về việc có nên cắt lỗ hay tiếp tục chờ đợi, Chuyên gia Phạm Lưu Hưng cho rằng việc chờ đợi không phải là vấn đề, song đáng nói là sẽ tiếp tục chờ đợi trong bao lâu?

"Cá nhân tôi thì cho rằng bạn nên bán cắt lỗ, và hãy ngừng giao dịch. Bạn nên xây dựng lại phương pháp đầu tư khác rồi hãy nghĩ đến việc quay trở lại đầu tư. Đừng dùng tâm lý gỡ gạc để áp dụng, cứ không phải lỗ 50% thì phải ngay lập tức đầu tư trở lại để "gỡ" lãi 66%. Sai nhiều thế này rồi thì nên ngừng giao dịch để trở lại với khối lượng nhỏ hơn và có chiến lược đầu tư khác", ông Hưng cho hay.

Dẫn câu nói kinh điển của nhà đầu tư George Soros - "bạn đúng hay sai không quan trọng, cái chính là kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai", vị Chuyên gia cho biết ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu cũng sẽ phải mắc sai lầm, quan trọng là nhận ra và sửa chữa lỗi sai đó sớm hay muộn và có đúng cách hay không.

Nhấn mạnh thông điệp muốn gửi tới nhà đầu tư cá nhân đang có niềm say mê với chứng khoán, Host Dương Ngọc Trinh - BTV xuất sắc nhất về tài chính kinh doanh cho rằng việc đầu tư một mã cổ phiếu cũng như chọn một người đồng hành. Nếu đó là một người đem lại giá trị đích thực cho nhiều người khác hoặc là người có thể bị cướp đi bất kỳ lúc nào nhà đầu tư buông tay thì đó mới chính là người nhà đầu tư cần xem xét để lựa chọn hay chính là đặt tiền vào

BTV Ngọc Trinh khép lại chương trình với lời khuyên chân thành tới các nhà đầu tư: "Lên tàu hay xuống tàu thực chất cũng chỉ là tâm thế, lên tàu vì cái gì thì sẽ xuống tàu vì cái đó. Điều quan trọng nếu bạn giữ một tâm thế nghiêm túc và mong muốn bước lên tàu để đi trên con đường đầu tư chuyên nghiệp thì chắc chắn đấy sẽ là chuyến tàu đi đến bến bờ thịnh vượng".

F0 thua lỗ tới 50% vì lên tàu theo lời phím hàng, chuyên gia SSI giải cứu với lời khuyên cắt lỗ ngay rồi ngừng giao dịch - Ảnh 2.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên