TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Facebook gỡ hơn 200 link bài viết chống phá Đảng, Nhà nước

14-08-2019 - 16:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Facebook gỡ hơn 200 link bài viết chống phá Đảng, Nhà nước

Facebook gỡ hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam; gỡ bỏ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc.

Chính phủ vừa báo cáo việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Facebook gỡ hơn 200 link bài viết chống phá Đảng, Nhà nước - Ảnh 1.

. Ảnh minh họa

Xử lý vấn đề phát tán thông tin sai sự thật

Theo đó, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh việc trao đổi, yêu cầu Facebook, Google hợp tác ngăn chặn , gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...

Để từng bước xử lý vấn đề phát tán thông tin sai sự thật (Fake News) trên nền tảng Facebook và Youtube... Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án chặn các dòng tiền giao dịch vi phạm pháp luật giữa người dùng Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Facebook triển khai cấp nhanh xác thực (blue tick) cho các fanpage chính thức của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng, đồng thời yêu cầu Facebook chỉ được cho phép thành lập fanpage chính thức của một số cơ quan, tổ chức Đảng và Nhà nước khi có sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc sự xác nhận của chính cơ quan, tổ chức đó.

Đến thời điểm hiện tại, Google đã ngăn chặn hơn 7.000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội YouTube và gỡ 58/63 trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng Google Play.

Facebook đã gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả mạo, 2444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam, gỡ bỏ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc.

Apple đã gỡ bỏ 9/15 trò chơi điện tử vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên AppStore.

Facebook gỡ hơn 200 link bài viết chống phá Đảng, Nhà nước - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ TT&TT trong một lần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Liên tục giám sát khoảng 100 triệu thông tin tiếng Việt

Về vấn đề an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT khẳng định đến nay hành lang chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng đã cơ bản hoàn thiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và đã chính thức đưa vào hoạt động. Đây là đầu mối tập trung về mặt kỹ thuật thực hiện giám sát tổng thể, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.

Ngoài ra, liên tục giám sát khoảng 100 triệu thông tin tiếng Việt công khai được tạo ra mỗi ngày trên mạng, kịp thời phát hiện các xu hướng thông tin nóng, vi phạm pháp luật để kịp thời có biện pháp xử lý. Đồng thời, hướng dẫn các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các tiêu chuẩn Việt Nam về trình duyệt web và phần mềm diệt virus; công bố ra mắt Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng, chia sẻ thông tin phục vụ công tác bảo đảm an toàn thông tin quốc gia và cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam.

Theo Viết Thịnh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên