TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed giữ nguyên lãi suất, không đề cập đến virus corona

30-01-2020 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Fed ngày 29/1 thông báo giữ nguyên lãi suất ở 1,5 – 1,75%.Chính sách của Fed sẽ hướng đến “đưa lạm phát về mục tiêu 2%”.

Như dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết sách của Fed, ngày 29/1 thông báo giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,5 – 1,75%, CNBC đưa tin. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed không thay đổi lãi suất sau ba lần giảm liên tiếp trong năm 2019. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Thông báo sau hai ngày họp 28 – 29/1 không có nhiều thay đổi so với cuộc họp hồi tháng 12. FOMC điều chỉnh từ ngữ để phản ánh chính sách hiện tại hướng đến “đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Fed”, mức được coi là tốt cho tăng trưởng kinh tế.

Chi tiêu hộ gia đình điều chỉnh từ “ở tốc độ mạnh mẽ” hồi tháng 12 về “tốc độ vừa phải”. Fed cũng lưu ý đầu tư kinh doanh cố định và xuất khẩu của Mỹ “vẫn yếu”. Fed không nhắc đến rủi ro kinh tế liên quan đợt bùng phát gần đây của virus corona ở Trung Quốc, dẫn đến lo ngại tăng trưởng tại nền kinh tế số hai thế giới giảm tốc hơn nữa.

Fed giữ nguyên lãi suất, không đề cập đến virus corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: ABC News.

Fed không đưa ra hướng dẫn mới về chương trình mua 60 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ hàng tháng để đảm bảo thanh khoản trong ngắn hạn cho hệ thống ngân hàng. Chương trình sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4.

Lãi suất dự trữ vượt mức (IOER) tăng 5 điểm phần trăm, từ 1,55% lên 1,6%, điều chỉnh mang tính kỹ thuật để giữ lãi suất chuẩn về gần giữa biên lãi suất mục tiêu hơn.

Dow Jones tăng 167 điểm, tương đương 0,6%, sau thông báo từ Fed. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng điểm.

Fed năm ngoái hạ lãi suất 3 lần liên tiếp để hỗ trợ kinh tế Mỹ trong bối cảnh nước này trong tình trạng. thương chiến với Trung Quốc. Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó nói “sẽ đánh giá lại” triển vọng nền kinh tế khi điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên