MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Fed sẽ 'taper' ngay trong tháng 11 nhưng chưa vội nâng lãi suất

04-11-2021 - 06:43 AM | Tài chính quốc tế

Fed sẽ 'taper' ngay trong tháng 11 nhưng chưa vội nâng lãi suất

Chủ tịch Fed thông báo sẽ thu hẹp quy mô của chương trình mua trái phiếu ở mức hơn 15 tỷ USD mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 11.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết giới chức NHTW sẽ thận trọng trong việc nâng lãi suất. Trước đó, ông cho biết Fed sẽ giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu trong tháng 11, nhưng sẽ không do dự nếu rủi ro lạm phát tăng cao.

Phát biểu sau cuộc họp của FOMC hôm 3/11, ông Powell cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể kiên nhẫn. Nếu có rủi ro xảy ra, chúng tôi sẽ không do dự." Chủ tịch Fed thông báo sẽ thu hẹp quy mô của chương trình mua trái phiếu ở mức hơn 15 tỷ USD mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 11.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, động thái "taper" này không có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ sớm nâng lãi suất. Điều quan trọng là đạt được mục tiêu đối với thị trường lao động.

Ông nói: "Chúng tôi không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất vì muốn chứng kiến thị trường lao động hồi phục mạnh mẽ hơn."

Carl Tannenbaum - chiến lược gia trưởng của Northern Trust, nhận định: "Tôi sẽ miêu tả động thái này là ‘taper’ một cách ôn hoà. Ông Powell dường như không lo ngại về việc nâng lãi suất sớm hay muộn."

Theo đó, FOMC sẽ giảm bớt lượng mua trái phiếu chính phủ với mức 10 tỷ USD và 5 tỷ USD đối với chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Động thái này đánh dấu khởi đầu cho sự kết thúc của biện pháp được đưa ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của đại dịch. Giới chức NHTW đã quyết định duy trì phạm vi mục tiêu đối với lãi suất ở mức 0-0,25%.

Ông Powell cho biết tốc độ giảm quy mô mua trái phiếu theo kế hoạch sẽ giúp họ tiến đến mục tiêu kết thúc quá trình này vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, động thái này có thể được đẩy nhanh hoặc chậm lại tuỳ vào triển vọng kinh tế.

Fed đã mua 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp mỗi tháng để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của đại dịch và đà hồi phục không đồng đều sau đại dịch. 

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên