TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ferrari 'đổ dầu vào vạc lửa' Lamborghini: "Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi!"

02-06-2021 - 20:14 PM | Sống

Ferrari 'đổ dầu vào vạc lửa' Lamborghini: "Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi!"

Chuyện người sáng lập Lamborghini vì bực tức ông chủ Ferrari mà... khởi nghiệp ô tô để đấu lại đối thủ hẳn nhiều người biết. Nhưng chi tiết cuộc đối đầu này diễn ra như thế nào, không phải ai cũng từng nghe.


Nằm trong series Huyền thoại xe , bài viết sẽ chuyển tải tới độc giả câu chuyện về sự ra đời của Lamborghini do tay lái thử nổi tiếng Valentino Balboni kể lại và đã được đăng trên tạp chí Car and Driver.

Valentino Balboni là trưởng bộ phận lái thử của Automobili Lamborghini SpA. Ông đã cống hiến hơn 40 năm tuổi đời cho Lamborghini và được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới của Lamborghini. Trong suốt thời gian làm việc, Valentino Balboni đã có nhiều lần làm việc trực tiếp với Ferruccio Lamborghini - sáng lập của Lamborghini.

Câu chuyện dưới đây được chính Valentino Balboni, chuyên gia lái thử lâu năm nổi tiếng của Lamborghini, thuật lại. "Tôi sẽ kể lại câu chuyện thực tế do chính Ferruccio Lamborghini nói".

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Ferruccio Lamborghini (đứng giữa, áo xanh thẫm) sinh ra trong một gia đình trồng nho. Ảnh: Lamborghini

Theo Valentino Balboni, ồng được nghe kể nhiều lần về mối hiềm khích của Ferruccio Lamborghini với Enzo Ferrari - nhà sáng lập của Ferrari. Những mâu thuẫn của họ lại bắt nguồn từ chính... những chiếc máy kéo mang thương hiệu Lamborghini.

Đó là bởi trước khi xây dựng được hãng siêu xe danh tiếng bậc nhất thế giới này, Ferruccio Lamborghini đã gây dựng cho mình một "đế chế" máy kéo Lamborghini. Tới ngày nay, mọi người vẫn có thể có cho mình chiếc máy kéo mang thương hiệu này.

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 3.

Máy kéo mang thương hiệu Lamborghini và chiếc Lamborghini Gallardo Spyder đời 2006. Ảnh: Autocar

Valentino Balboni hồi tưởng lại: "Khi Ferruccio Lamborghini trở nên giàu có, ông đã mua hai chiếc Ferrari: chiếc màu trắng cho ông và chiếc màu đen cho vợ. Lần nào những vị khách hàng, đối tác lớn tới ký kết hợp đồng máy kéo, ông ý cũng đều tự tay lái chiếc Ferrari của mình đưa khách hàng tới nhà hàng để chiêu đãi".

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 4.

Valentino Balboni (trái) và Ferruccio Lamborghini (phải). Ảnh : Car Throttle

Balboni vui vẻ nói tiếp rằng, Ferruccio "hào nhoáng" và không thực sự lái giỏi. "Ông ấy thường xuyên làm cháy côn". Vì vậy, chiếc xe thường xuyên phải tới nhà máy của Ferrari gần đó để sửa chữa, thay thế.

Sau khoảng 3, 4 lần như vậy, Ferruccio quyết định tự sửa tại chính xưởng máy kéo của mình cùng với người thợ máy trưởng [bản thân Ferruccio cũng rất ham mê máy móc, cơ khí].

Sau khi tháo rời động cơ và hộp số, người thợ máy của Lamborghini phát hiện rằng bộ ly hợp (côn) trên chiếc Ferrari lại giống hệt với một loại đang lắp trên một chiếc máy kéo nhỏ của Lamborghini.

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 5.

Ferruccio Lamborghini từng sở hữu chiếc Ferrari 250 GT. Ảnh: Barry Ritholtz

Valentino Balboni lý giải: "Đấy thực ra là bộ ly hợp phổ biến, có ở trên những chiếc Maserati, Ferrari hay cả những chiếc xe thể thao khác thời đó". Bộ ly hợp đấy cũng có mặt trên một loại máy kéo của Lamborghini.

Thế là, Ferruccio Lamborghini tỏ ra rất bất ngờ đồng thời không bằng lòng chuyện này.

"Ferruccio Lamborghini bắt đầu gào lên, ông ấy thực sự bực và nói rằng: Tôi chỉ phải trả 10 lire [cho bộ ly hợp này], còn Ferrari lấy tận 1000 lire cho một thứ y chang!" 

Thế rồi một ngày nọ, Ferruccio Lamborghini gặp Enzo Ferrari - người sáng lập của Ferrari. Trong cuộc nói chuyện, Ferruccio đã có một ý tưởng tồi, đó là nói về điều mà ông đau đáu bấy lâu: về bộ ly hợp.

Ông nói với Enzo Ferrari rằng: "Ông dùng linh kiện máy kéo của tôi để lắp vào những chiếc xe tuyệt đẹp của ông."

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 6.

Nhà sáng lập Enzo Ferrari. Ảnh: Getty Images

Nếu bạn tưởng tượng rằng những gì tiếp theo Valentino Balboni sắp kể sẽ là một tràng cười giòn giã hay những cái vỗ vào lưng thân mật từ vị sáng lập kém ăn nói có tiếng Enzo Ferrari thì bạn đã nhầm!

Enzo Ferrari cũng đã từng "bùng kèo" với Ford và châm lửa mối thù hằn, kết cục là Ford tạo nên chiếc Ford GT40, cắt đứt mạch chiến thắng của Ferrari tại 24 hours of Le Mans, thậm chí Ford thắng luôn 4 năm liền mạch.

Huyền thoại bất tử Ford GT .

Enzo Ferrari đáp lại Ferruccio Lamborghini:

"Ông chỉ là một tên lái máy kéo, một lão nông dân. Ông đừng cằn nhằn về những chiếc xe của tôi, vì đó là những chiếc xe tuyệt vời nhất trên thế giới này!"

Rõ ràng đây cũng là một câu trả lời rất... tồi, như là đổ thêm dầu vào "vạc lửa Lamborghini" vậy.

Ferruccio Lamborghini đáp trả:

"À, rồi, tôi chỉ là một lão nông dân! Nhưng tôi sẽ cho ông biết cách chế tạo xe thể thao, và tôi sẽ tự làm điều đó. Để ông thấy xe thể thao phải như thế nào!"

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 8.

Ferruccio Lamborghini cầm trên tay mô hình Lamborghini Miura. Ảnh: La Taille

Valentino Balboni kể tiếp: "Đây là câu chuyện có thật. Ông ý đã kể tới hàng trăm lần".

Đồng nghiệp của Valentino Balboni, một thợ máy kéo, cũng kể câu chuyện tương tự, giống từng chi tiết.

Cuộc trò chuyện này hay được cho là xảy ra tại văn phòng của Enzo Ferrari ở Maranello. Thực tế thì có lẽ không như vậy.

Valentino Balboni nói rằng: "Không, không phải. Tôi nhớ là không phải ở văn phòng của Enzo đâu".

Ferruccio Lamborghini và Enzo Ferrari đã biết nhau từ trước, và bối cảnh thì khả năng cao xảy ra tại triển lãm ô tô hoặc triển lãm cơ khí nào đó hoặc đại loại vậy. Địa điểm cụ thể nay đã không còn trong trí nhớ của Valentino, và có lẽ nó sẽ mãi nằm lại trong lịch sử.

Theo các "sử gia" của Lamborghini, thì phân nhánh sản xuất ô tô được thành lập vào năm 1962 và sản xuất một bản mẫu được trưng bày tại một triển lãm ô tô vào năm 1963.

Ferrari đổ dầu vào vạc lửa Lamborghini: Ông là một tên lái máy kéo, đừng cằn nhằn về xe của tôi! - Ảnh 9.

Mẫu xe đầu tiên của Lamborghini – chiếc 1964 Lamborghini 350 GT. Ảnh: Secret Classic

Như vậy, rõ ràng rằng chính vì Ferruccio Lamborghini so sánh máy kéo của mình với xe thể thao của Enzo Ferrari đã châm ngòi cho cuộc đối đầu kéo tới hơn nửa thế kỷ, từ khi chiếc xe đầu tiên Lamborghini 350GT được giao tới tay khách hàng vào năm 1964.

Còn người yêu xe thế giới thì được... hưởng lợi từ cuộc cãi vã có một không hai của hai "kỳ nhân" này, với 2 hãng xe thể thao lừng danh bậc nhất!

Theo Minh Đức

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên