TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn

05-07-2022 - 14:41 PM | Sống

FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn

Fika ở Thụy Điển là khi bạn ngồi với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp và uống cà phê hoặc trà, thường là với thứ gì đó ngọt ngào bên cạnh. Fika theo tiếng Thụy Điển là nghỉ giải lao, nhưng nó thiên về giao lưu hơn là uống cà phê.

Trong những năm gần đây, tại Thụy Điển có một trong những hoạt động người dân thường làm hàng ngày và đã được nhân rộng ra rất nhiều các quốc gia trên thế giới: Văn hoá Fika. Vậy Fika là gì mà khiến người dân nơi đây cuồng đến vậy, hãy cùng khám phá một chút về lát cắt của văn hóa thú vị này nhé!

Fika là một văn hoá độc đáo của Thụy Điển, nơi bạn dành ra một khoảng thời gian trong ngày để thư giãn và thưởng thức đồ uống nóng và đồ ăn nhẹ. Người Thụy Điển rất xuất sắc trong việc tạo ra tất cả các loại bánh ngọt, bánh quy thơm ngon kết hợp hoàn hảo với một tách cà phê - hoặc trà, nếu bạn không phải là tín đồ của cà phê.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 1.

Nhưng đó không chỉ là việc thưởng thức một tách kaffi ngon (từ tiếng Thụy Điển có nghĩa là cà phê). Từ Fika được phát âm là "fee-kuh" và nó được sử dụng như một động từ và một danh từ. Trong tiếng Anh, Fika có nghĩa là "uống cà phê" hoặc "nghỉ giải lao", nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Fika phản ảnh một quan điểm đặc sắc trong văn hóa Thụy Điển: Ta luôn cần dành cho bản thân một chút thời gian để giải lao và tái hòa nhập với xã hội.

“Fika ở Thụy Điển là khi bạn ngồi với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp và uống cà phê hoặc trà, thường là với thứ gì đó ngọt ngào bên cạnh. Fika theo tiếng Thụy Điển là nghỉ giải lao, nhưng nó thiên về giao lưu hơn là uống cà phê".

Fika vào khoảng thời gian nào trong ngày?

Người Thụy Điển có một trong những mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người cao nhất trên thế giới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ “Fika” nhiều hơn một lần mỗi ngày.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 2.

Fika không nhất thiết phải là những cuộc hẹn được sắp xếp cụ thể (mặc dù có thể như vậy); thay vào đó, nó thường được xảy đến đầy ngẫu hứng, ví dụ như những buổi cà phê nhanh với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tại nhiều văn phòng ở Thụy Điển,thời điểm fika được xác định rõ ràng, khi mà một bộ phận hoặc nhóm người chịu trách nhiệm đi ra ngoài để mua cà phê cho cả phòng. Bạn sẽ thường thấy lịch làm việc của mọi người có Fika vào cùng một thời điểm mỗi tuần.

Vậy, Fika bắt nguồn từ đâu?

Từ fika lần đầu tiên được đặt ra vào thế kỷ 19. Trong tiếng Thụy Điển hiện đại, ‘kaffe’ có nghĩa là cà phê, nhưng ngày là ‘kaffi’. Fika đến từ việc đảo ngược âm tiết và biến tấu một chút. Trong tiếng Thụy Điển cổ, nó cũng được sử dụng mang nghĩa là "phấn đấu", vì vậy một số người đã lập luận rằng ý tưởng "đi Fika" xuất phát từ việc tạm ngừng phấn đấu cho một điều gì đó.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 3.

Cho dù điều đó có đúng hay không, khía cạnh nghỉ ngơi và thư giãn của fika hiện lên rõ ràng. Người Thụy Điển thường đề cập đến 'Fika paus' hoặc “Fika break” và sẽ háo hức đếm ngược cho đến quãng nghỉ đó.

Fika- một sự cân bằng tự nhiên sau những giờ phút căng thẳng

Fika được coi như một khoảng cân bằng tại các văn phòng ở Thuỵ Điển. Đó là khi những người ở các vị trí khác nhau và ở các cấp độ khác nhau trong công ty cùng ngồi lại, gắn kết với nhau trong một thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn tự nhiên.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 4.

Đôi khi, tổ chức một bữa tiệc Fika có nghĩa là gặp gỡ tại một địa điểm cụ thể, một quán cà phê quý giá hoặc ‘konditori’( Theo tiếng Thụy Điển là một tiệm bánh ngọt). Nhưng nó có thể dễ dàng được tổ chức trong chính văn phòng. Đây là một điểm hẹn văn hóa thực sự, một thời gian để gắn kết bạn bè, đồng nghiệp, một khoảng thời gian để nói về công việc và cuộc sống cá nhân của bạn, cũng như một vài khoảnh khắc để để tận hưởng và thư giãn.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 5.

Fika thực sự là một nét chấm phá văn hóa của Thụy Điển. Đó là một truyền thống không chỉ đơn thuần là uống cà phê. Nó có nghĩa là gặp gỡ bạn bè, chia sẻ niềm vui của một chút nghỉ ngơi và tận hưởng một chút ngọt ngào giữa những bộn bề của cuộc sống.

 FIKA - Bí quyết giúp người Thuỵ Điển sống thảnh thơi, có được những mối quan hệ chất lượng giữa cuộc sống bề bộn  - Ảnh 6.

Nguồn: Tổng hợp; Ảnh: Internet

https://cafebiz.vn/fika-bi-quyet-giup-nguoi-thuy-dien-song-thanh-thoi-co-duoc-nhung-moi-quan-he-chat-luong-giua-cuoc-song-be-bon-20220704151734991.chn

Theo Yến Trang

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên