TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Finbase và hành trình đưa công nghệ khai phá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

07-10-2021 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Finbase và hành trình đưa công nghệ khai phá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo thống kê mới nhất, trong vài năm gần đây, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam vẫn đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Nếu như năm 2017, cả nước chỉ có khoảng 74 công ty Fintech cạnh tranh trên thị trường, thì đến nay, con số đã tăng lên gấp đôi với hơn 150 công ty hoạt động, trong số đó có 1 cái tên đáng chú ý: Finbase.

Thành lập từ tháng 2 năm 2020, song sự xuất hiện của startup công nghệ này trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn còn rất hạn chế. Ngoại trừ thông tin về việc hợp tác tăng cường số hoá hệ thống công nghệ thông tin cùng Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (TPS) – thành viên trong Hệ sinh thái của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), thì trong mắt của giới đầu tư, tài chính và cả khởi nghiệp, công nghệ, Finbase vẫn đang là một ẩn số!

Vậy sự thực thì startup này đang hoạt động ra sao sau gần 2 năm xuất hiện?

Finbase – Công ty công nghệ hay tài chính?

Theo ông Hưng Trần – CEO Finbase: "Có thể khẳng định Finbase 100% là công ty công nghệ, tuy nhiên đội ngũ sáng lập của Finbase bao gồm những chuyên gia trong ngành tài chính, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư cũng như mạnh về công nghệ. Finbase cũng đã và đang xây dựng đội ngũ phát triển giải pháp công nghệ trẻ trung, năng động, luôn bắt nhịp với các xu hướng mới".

Finbase và hành trình đưa công nghệ khai phá thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tất cả thành viên sáng lập và nhân sự của Finbase đều đã trải qua những "pain point" (nỗi đau, vấn đề, khó khăn) khi phát triển sản phẩm, thiết kế hệ thống công nghệ và đặc biệt là khi tham gia đầu tư tài chính tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế, Finbase ra đời với mong muốn mang đến giá trị mới trong cách tiếp cận các sản phẩm tài chính của cả nhà đầu tư, lẫn các định chế tài chính.

Cung cấp giải pháp công nghệ cho thị trường trái phiếu, chính là bước đi đầu tiên trong chiến lược phát triển dài hạn của Finbase.

Tiên phong cung cấp giải pháp công nghệ trong quản lý, vận hành và phân phối Trái Phiếu Doanh Nghiệp cho các tổ chức tài chính

Thị trường tài chính Việt Nam vẫn còn rất nhiều "dư địa" cho các startup Fintech, song thay vì lựa chọn các "điểm nóng" như mảng thanh toán, ví điện tử, cho vay ngang hàng (P2P Lending) hay bảo hiểm v.v… thì Finbase lại tiếp cận một thị trường còn chậm thích ứng với sự đổi mới: chính là mảng đầu tư và quản lý tài sản, đặc biệt là Trái phiếu, để khởi đầu.

Lý giải cho quyết định này, ông Hưng Trần – CEO Finbase chia sẻ: "Trái phiếu là một kênh đầu tư hấp dẫn (lãi suất cao so với gửi tiết kiệm song an toàn hơn các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, tiền số v.v…) nhưng lại khá thân thiện với nhà đầu tư do bản chất đơn giản, gần giống với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, có quá nhiều rào cản về giấy tờ, thủ tục pháp lý, đi kèm với đó là quy trình mua bán phức tạp dẫn đến nhiều bất cập, khó khăn cho nhà đầu tư"

Nhận thấy tiềm năng của thị trường này, Finbase đã lựa chọn hướng đi trở thành startup Fintech tiên phong cung cấp giải pháp công nghệ phân phối trái phiếu trên thị trường, với đối tượng đầu tiên mà Finbase mong muốn hỗ trợ là các tổ chức tài chính – những đơn vị phân phối sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp.

Với thế mạnh công nghệ cùng sự am hiểu về lĩnh vực đầu tư, tài chính, Finbase mang đến giải pháp hỗ trợ các tổ chức tài chính trong quá trình số hóa quy trình, nghiệp vụ phân phối sản phẩm trái phiếu, giúp giảm tải gánh nặng vận hành (nhân sự, thời gian, kiểm soát rủi ro), tối ưu năng suất hoạt động, đồng thời nâng cao hiệu quả của kênh bán lẻ khi đưa vào ứng dụng hình thức phân phối đa kênh, phát triển thêm kênh tiếp cận trực tuyến thay vì chỉ sử dụng kênh mua bán trực tiếp truyền thống.

Với vai trò là cầu nối giữa các tổ chức tài chính và nhà đầu tư, Finbase dùng công nghệ để rút ngắn khoảng cách giữa hai bên, giúp quá trình phân phối, giao dịch, thanh khoản được diễn ra hiệu quả, thuận lợi nhất nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và tuân thủ theo quy định chứng khoán.

Finbase và hành trình đưa công nghệ khai phá thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 2.

Những thành tựu đã đạt được sau 2 năm hình thành và phát triển

Kết quả của hướng đi đúng đắn này, là sau một năm bắt đầu quan hệ hợp tác chiến lược, đến tháng 7 năm 2021, Finbase đã thành công trong việc số hóa hệ thống giao dịch trái phiếu cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (TPS) – thành viên trong Hệ sinh thái của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Qua đó, hệ thống quản lý backoffice của Finbase cùng với nền tảng giao dịch finbase.vn đã giúp việc mua bán trái phiếu được diễn ra hoàn toàn tự động trực tuyến, cùng lúc mang lại cho TPS tất cả công cụ cần thiết trong quá trình quản lý và vận hành Trái Phiếu Doanh Nghiệp. Finbase cũng đồng hành cùng TPS trong việc thiết lập hệ thống, hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch đầu tư trái phiếu TPS phân phối thông qua qua mobile app TPBank.

Việc hợp tác với Finbase trong quá trình tăng cường số hóa hệ thống để quản lý tài sản và giao dịch trái phiếu, cũng góp phần giúp TPS đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng ấn tượng. Theo bảng xếp hạng thị phần môi giới trái phiếu trên HOSE, TPS có sự thăng hạng vượt bậc, vươn lên đạt vị trí Top 2 trong quý 2/2021, chiếm 26,15% thị phần.

Trong thời gian tới, Finbase sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược với nhiều tổ chức tài chính khác, cùng mục tiêu đa dạng hóa giải pháp đầu tư, thanh toán khi mua bán các sản phẩm tài chính.

Có thể thấy, tính tới thời điểm này, với những gì đã đạt được, Finbase đã và đang dần khẳng định vị thế tiên phong, là nền tảng Fintech tiên phong tại Việt Nam cung cấp giải pháp công nghệ cho các tổ chức phân phối trái phiếu, đồng thời tạo tiền đề, mở đường cho nhà đầu tư tiếp cận với sản phẩm trái phiếu được dễ dàng, thuận lợi hơn bên cạnh phương thức giao dịch truyền thống.

Được biết, ngoài việc hỗ trợ số hóa phương thức mua bán trái phiếu truyền thống cho các tổ chức tài chính, Finbase cũng đang ấp ủ một dự án ra mắt vào cuối 2021, mang tới cho nhà đầu tư cá nhân giải pháp đầu tư trái phiếu hoàn toàn mới, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Hy vọng, với những giải pháp công nghệ, trải nghiệm người dùng mà Finbase đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến trong thời gian tới, thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ có thêm động lực để phát triển, mang đến giá trị to lớn cho nhà đầu tư cũng như các tổ chức tài chính.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên