TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

F.I.T lý giải các khoản lợi ích kép từ trái phiếu Rhinos

20-12-2017 - 16:06 PM | Doanh nghiệp

F.I.T lý giải các khoản lợi ích kép từ trái phiếu Rhinos

Không chỉ đạt được lợi ích lớn ở góc độ tài chính, việc tham gia của Rhinos, với kinh nghiệm đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp lớn ở khắp các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, Mỹ… được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho DCL trong cả yếu tố quản trị chuyên nghiệp lẫn cơ hội hợp tác với các đối tác lớn.

Với việc công ty con - Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL) thực hiện phát hành 20 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Công ty Quản lý tài sản Rhinos Asset Management (RAM) của Hàn quốc, Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (F.I.T Group) đang từng bước thu hoạch những thành tựu của quá trình tái cấu trúc và sự chuyên nghiệp trong hoạt động.

Lợi ích kép từ trái phiếu Rhinos

Theo phương án chi tiết về phát hành trái phiếu đã được Hội đồng quản trị DCL thông qua, 20 triệu USD sẽ được bán cho Rhinos có thời gian đáo hạn 5 năm, lãi suất 1%/năm tính theo USD. Trái phiếu có thể được chuyển đổi từ sau năm thứ 1, với giá chuyển đổi 25.000 đồng/cổ phiếu có tính đến yếu tố pha loãng.

Với phương án này, điều đầu tiên mà nhà đầu tư có thể nhìn thấy là mức lãi suất khá hấp dẫn cho DCL nếu so sánh với phương án huy động vốn vay bằng VND kỳ hạn tương ứng. Tính cả yếu tố biến động của tỷ giá, trái phiếu sẽ tiết kiệm ít nhất 30 tỷ đồng mỗi năm so với phương án vay vốn VND với giá trị và kỳ hạn tương ứng. Trong bối cảnh DCL đang mở rộng đầu tư một loạt dự án như: Nhà máy viên nang rỗng capsule 3, nhà máy thuốc ung thư, tái cấu trúc Euvipharm, nâng cao năng lực các nhà máy đang có…, thì việc có thêm nguồn vốn dài hạn từ Rhinos là yếu tố vô cùng giúp Công ty hiện thực hoá các chiến lược kinh doanh đang có với chi phí vốn thấp.

Trong trường hợp trái chủ thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, Rhinos sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại DCL, sở hữu trên 24% vốn điều lệ mới. Với giá chuyển đổi 25.000 đồng/cổ phiếu, nghiệp vụ này sẽ làm tăng hơn 20% giá trị sổ sách của cổ phiếu (so sánh với giá trị sổ sách tại thời điểm hiện tại). Với cổ đông mẹ - F.I.T, việc này có thể mang lại một khoản lợi nhuận không nhỏ tại thời điểm hoán đổi trái phiếu thành cổ phần, nhưng với các cổ đông khác, đó là một cơ hội để định giá cổ phiếu DCL được cải thiện mạnh mẽ.

Không chỉ đạt được lợi ích lớn ở góc độ tài chính, việc tham gia của Rhinos, với kinh nghiệm đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp lớn ở khắp các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, Mỹ… được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho DCL trong cả yếu tố quản trị chuyên nghiệp lẫn cơ hội hợp tác với các đối tác lớn.

Trong thời gian qua, nhờ nỗ lực nâng cấp hệ thống sản xuất tự có và M&A, đầu tư mới các nhà máy, DCL là một trong những doanh nghiệp ngành dược có cơ sở sản xuất thuộc nhóm hiện đại nhất tại Việt Nam. Bắt tay với các đối tác chuyên nghiệp quốc tế và sự nỗ lực thay đổi hàng ngày của Công ty sẽ giúp DCL biến nền tảng sản xuất hiện tại thành hiệu quả kinh doanh vượt trội cho cổ đông.

Dấu mốc chuyên nghiệp quản trị của F.I.T

Một trong những tiêu chí để đối tác đầu tư, ngoài triển vọng kinh doanh khả quan của doanh nghiệp, thì yếu tố quan trọng chính là yêu cầu quản trị chuyên nghiệp. Và thương vụ của DLC là một minh chứng cho sự chuyên nghiệp về quản trị tại DCL, và mở rộng hơn là cả hệ thống F.I.T.

Trong 6 cặp giá trị cốt lõi của F.I.T, cặp giá trị “tôn trọng con người và đánh giá cao con người phù hợp” được xếp vị trí đầu tiên cho thấy tư tưởng đề cao giá trị chuyên nghiệp trong quản trị, điều hành và hoạt động của F.I.T.

Chỉ trong vòng 2 năm qua, F.I.T đã thực hiện kiện toàn một loạt nhân sự tại công ty mẹ và các công ty thành viên, với nhân sự mới là những cá nhân đã có kinh nghiệm thành công ở các tổ chức quốc tế lớn ở mỗi mảng.

Tại DCL, bên cạnh việc tạo động lực cống hiến cho những nhân sự cũ có trình độ cao và kinh nghiệm, rất nhiều vị trí quan trọng đã được F.I.T tìm kiếm và bổ sung trong hệ thống DCL bởi những người có thành tích nổi bật, kinh nghiệm làm cho các công ty đa quốc gia.

Tại Vikoda, một loạt nhân sự xuất sắc về marketing, R&D, phân phối… của các hãng đồ uống lớn trên thế giới cũng được thu hút về cống hiến cho kế hoạch lột xác Công ty sau khi Công ty trở thành một thành viên của F.I.T. Các mảng hoá mỹ phẩm, chế biến thực phẩm… dù kín tiếng hơn, nhưng cũng trong được Ban lãnh đạo Tập đoàn đẩy mạnh tái cấu trúc trong các năm qua.

Tái cấu trúc là một quá trình và cần có thêm thời gian để biến thành kết quả. Phải mất 3 năm kể từ sau M&A thành công để F.I.T hoàn thành cơ bản mục tiêu nâng DCL lên một tầm cao mới mà không chỉ dừng lại ở những con số tăng trưởng lợi nhuận. Và trong thời gian tới đây, có trái ngọt từ quá trình tái cấu trúc các mảng khác sẽ dần đến.

Hải An

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên