TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Forbes: Chuyên gia nhận định gì về thách thức của VinFast trong bối cảnh Covid-19?

Forbes: Chuyên gia nhận định gì về thách thức của VinFast trong bối cảnh Covid-19?

"Xe ô tô VinFast đã bán được nhiều hơn một số loại xe nhập khẩu", ông Ralf Matthaes, Nhà sáng lập công ty tư vấn Inf Focus Mekong Research tại Thành phố Hồ Chí Minh nói với Forbes.

Forbes đưa tin: Tập đoàn Vingroup đã báo cáo lãi ròng giảm 60% trong nửa đầu năm, sau khi từ bỏ quyền kiểm soát Vincommerce để tập trung hơn vào kinh doanh xe cơ giới và điện thoại thông minh. Lợi nhuận sau thuế của Vingroup đạt 58,3 triệu USD, trong khi doanh thu của Tập đoàn giảm 37% trong cùng kỳ xuống còn 1,67 tỷ USD, một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm nay 4/8.

Vào tháng 12, hai công ty con của Vingroup đã sáp nhập với Masan Consumer Holding. Thông qua thỏa thuận đó, Vingroup đã trao cho Masan quyền kiểm soát 2.600 cửa hàng VinMart và VinMart+ của mình để có thể tập trung nhiều nguồn lực hơn cho việc sản xuất xe và điện thoại thông minh, người phát ngôn nói. Các đơn vị sản xuất của Vingroup đã đạt doanh thu 266 triệu USD trong nửa đầu năm 2020, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, khi ô tô và điện thoại bắt đầu được bán đến tay người tiêu dùng.

Doanh số bán xe ô tô của VinFast sản xuất đã dẫn đầu sự gia tăng sản xuất sau khi hãng bắt đầu bán xe từ tháng 6 năm ngoái. Người phát ngôn của VinFast cho biết "VinFast là một bộ phận quan trọng của Vingroup. Doanh thu trong lĩnh vực sản xuất tăng là vì VinFast đã bắt đầu giao xe cho khách hàng".

Forbes: Chuyên gia nhận định gì về thách thức của VinFast trong bối cảnh Covid-19? - Ảnh 1.

VinFast có hơn 67.000 đơn đặt hàng xe vào năm ngoái, 50.000 trong số đó là xe máy điện. Doanh số ô tô đã đạt 5.000 trong quý đầu năm nay, cao thứ 5 trong số các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam. Cuộc khủng hoảng Covid-19 và một tháng ngừng hoạt động đã tấn công nền kinh tế Việt Nam trong quý II.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, do không giao xe cho khách hàng và doanh thu từ mảng điện thoại thông minh không đáng kể, nên doanh thu sản xuất không cao như nửa đầu năm nay, phát ngôn viên của Tập đoàn cho biết.

Điện thoại thông minh được phát triển bởi công ty con VinSmart của Vingroup cũng đang bắt đầu có được tầm ảnh hưởng tại thị trường nội địa. Điện thoại Vsmart chiếm 16,7% thị phần nội địa, đứng vị trí thứ ba sau Samsung và Oppo. VinSmart đã công bố sản xuất điện thoại thông minh 5G vào tháng trước .

"Doanh thu trong lĩnh vực sản xuất của Vingroup có thể sẽ đứng trước thách thức trong tương lai, đặc biệt là nếu họ phụ thuộc vào doanh số bán những chiếc xe dòng cao cấp", ông Ralf Matthaes, Nhà sáng lập công ty tư vấn Inf Focus Mekong Research tại Thành phố Hồ Chí Minh nói với Forbes. 

"Nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã chịu ảnh hưởng tiêu cực kể từ quý II năm nay, khởi đầu bằng việc giãn cách xã hội chống Covid-19. Việc mua hàng xa xỉ của người tiêu dùng đang có xu hướng giảm, vì lý do đơn giản, đó [hàng hóa xa xỉ - PV] là thứ không ai có thể mua được ngay bây giờ".

"Xe ô tô VinFast đã bán được nhiều hơn một số loại xe nhập khẩu", Matthaes nói. VinFast hiện đang nghiên cứu một mẫu xe mới là VinFast President, một mẫu xe sang trọng.

H.A

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên