MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Forbes: Harvard bị tố "trù dập" nhóm nghiên cứu tin giả trên Facebook sau khi nhận được cam kết quyên góp 500 triệu USD từ Zuckerberg

05-12-2023 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Forbes: Harvard bị tố "trù dập" nhóm nghiên cứu tin giả trên Facebook sau khi nhận được cam kết quyên góp 500 triệu USD từ Zuckerberg

Chuyên gia về tin giả cáo buộc Đại học Harvard dừng dự án nghiên của mình sau cam kết tài chính từ ông chủ Facebook.

Joan Donovan, cựu học giả tại Đại học Harvard, cáo buộc nhà trường trù dập dự án về tin giả trên Facebook để xoa dịu Meta sau khi quỹ từ thiện của Mark Zuckerberg cam kết quyên góp 500 triệu USD cho trường, Forbes cho hay.

Joan Donovan đã làm việc cho Harvard với tư cách là người đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Trường Kennedy, chuyên điều tra về thao túng truyền thông từ năm 2018 cho đến tháng 8 vừa qua, trước khi nhóm bị giải thể. Cô cho biết nhà trường đã cắt tài trợ cho dự án khiến cô không thể thuê được trợ lý và trở thành mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ bởi các nhân viên Harvard.

Trong khiếu nại gửi lên Bộ giáo dục Hoa Kỳ và tổng chưởng lý bang Massachusetts được Washington Post đưa tin đầu tiên, Donovan cho biết quyền tự do ngôn luận của cô đã bị bác bỏ.

Những tuyên bố gây tranh cãi một phần xuất phát từ việc Donovan đăng tải các tài liệu liên quan đến Facebook từ một vụ rò rỉ 22.000 trang tài liệu nội bộ của mạng xã hội. Các tài liệu – được tiết lộ bởi cựu nhân viên của Facebook là Frances Haugen cho thấy các hành vi kiểm duyệt nội dung gây tranh cãi của Meta.

Phản hồi với Forbes, James Francis Smith, người phát ngôn của Trường Kennedy, phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc của Donovan và nói rằng sự ra đi của Donavan không liên quan gì tới Meta.

Smith nói rằng nhà trường gặp khó khăn trong việc tìm một nhà tài trợ giảng dạy để giám sát Donovan theo chính sách của trường. Người phát ngôn cho biết thêm Donovan cũng không hề bị sa thải khi cô “đã được trao cơ hội tiếp tục làm trợ giảng bán thời gian nhưng đã từ chối”.

Nguồn: Forbes

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên