MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Forbes “khen” Việt Nam kiên cường trước tâm bão Brexit

01-07-2016 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Mặc dù chịu rung lắc mạnh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam đã lấy lại tâm lý rất nhanh sau khi Brexit xảy ra.

Không nằm ngoài vùng ảnh hưởng của cơn bão Brexit, nhưng sau tất cả thị trường tài chính của Việt Nam lại trở về trạng thái bình thường.

Theo sau đà giảm của nhiều sàn GDCK khác trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng ngày 24/6 cũng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, sau đó vài ngày tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đã trở nên bình tĩnh hơn rất nhiều, đưa TTCK Việt Nam phục hồi trở lại.

Lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kêu gọi nhà đầu tư giữ bình tĩnh trong khi đó Hiệp hội da giày Việt Nam tỏ ra khá lạc quan về quyết định ra đi của Anh khỏi EU. Bởi điều này có thể là động lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU, cơ hội dành cho 2 ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Việt Nam chiếm đến 19% tổng kim ngạch thương mại giữa EU và các nước trong khối ASEAN.

Nếu Anh thực sự rời khỏi EU, rất có thể Việt Nam sẽ trở thành 1 trong số những quốc gia để quốc gia này tìm kiếm đối tác thương mại song phương.

Một số người nước ngoài sống ở Việt Nam cho rằng vụ Brexit ảnh hưởng đến danh mục đầu tư cá nhân của họ.

Paul McLardie - nhân viên tư vấn tài sản đã khuyên nhà đầu tư là khách hàng của mình rằng hãy nhìn về tương lai dài hạn hơn là những biến động trong ngắn hạn. “Những cơn sóng biến động kiểu này ở Việt Nam không phải là mới. TTCK Việt Nam đã trải qua thời kỳ tồi tệ năm 2008 và họ đều biết rằng không cần phải hoảng loạn”.

Bất ổn của sự kiện Brexit cũng cho thấy nhiều cơ hội, cổ phiếu của nhiều ngân hàng trở nên có sức hút đặc biệt. McLardie cho biết anh vẫn tự tin vào cổ phiếu nhiều ngân hàng Anh bởi những gì mà họ đã từng trải qua.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, McLardie nói: “Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu hiện nay đang có giá khá thấp, tất nhiên bạn phải chấp nhận rủi ro chiến lược để chơi lâu dài”.

Có lẽ câu khẩu hiệu “keep calm and carry on” (bình tĩnh và tiếp tục sống) không chỉ dành cho người dân Anh ở thời thế chiến thứ 2. Đó là thứ mà tất cả chúng ta nên học thuộc lòng ở mọi thời đại, McLardie chia sẻ.

Anh Sa

Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên